Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปปป.มอบสำนวนให้ ป.ป.ช.ไต่สวนความผิดกรณีทุจริตโกงภาษีน้ำมัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ต.ค. 61 เวลา 22:34:44 น.

จำนวนผู้ชม : 114

ความคืบหน้าคดีทุจริตภาษีน้ำมัน วันนี้กองบังคับการป้องกันและปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ส่งสำนวนหลักฐานที่ข้าราชการสังกัดกรมศุลกากร และกรรมสรรพสามิต รวม 6 คน ที่เกี่ยวข้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา และยืนยันว่าตำรวจจะยังสืบสวนขยายผล ไปยังด่านชายแดนอื่นๆ ที่มีการกระทำผิดในลักษณะเดียวกัน ที่ทำให้รัฐเสียหายทางภาษี 

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการป้องกันและปราบปรามทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. นำหลักฐานสำนวน ที่พบว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐ เกี่ยวข้องกับการทุจริต โกงภาษีน้ำมัน ไปมอบให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เพื่อไต่สวนความผิดใน 2 สำนวน สำนวนแรกเป็นหลักฐานที่เจ้าหน้าที่สังกัด กรมศุลกากร 3 คน และกรมสรรพสามิต 3 คน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการโกงภาษีน้ำมัน มีความผิดตามมาตรา 157 ฐานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และความผิดตามมาตรา 162 ที่รับรองเอกสารเป็นเท็จ และอีกสำนวนเป็นหลักฐานที่บริษัทเอกชนเป็นผู้ร่วมสนับสนุนการกระทำความผิด ตามมาตรา 7 ของ พ.ร.บ.การค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ 2542

โดยพฤติการณ์ของเจ้าหน้าที่ทั้ง 6 คนที่เกี่ยวข้อง ถูกเปิดเผยโดยผู้บังคับการตำรวจ ปปป.ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจพบว่าบริษัทเอกชนผู้ค้าน้ำมันแห่งหนึ่ง ทำเรื่องขอซื้อนำมันจากโรงกลั่น ที่จังหวัดชลบุรี อ้างว่าจะนำไปขายให้บริษัทในประเทศเมียนมา ซึ่งตามกฎหมายจะได้รับสิทธิ์ยกเว้น หรือคืนภาษี ตาม พ.ร.บ.สรรพสามิต 2560 แต่ความจริงแล้วน้ำมัน 40,000 ลิตร ถูกส่งที่ปั้มแห่งหนึ่งในจังหวัดพิษณุโลก ถึง 32,000 ลิตร และส่งไปเมียนมาจริงเพียง 8,000 ลิตร แต่ผู้ประกอบการนำเอกสารรับคืนภาษี อ้างว่าส่งน้ำมันไปเมียนมาทั้งหมด 40,000 ลิตร โดยเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 6 คน เซ็นรับรองเอกสาร ซึ่งทำให้รัฐเสียหายทางภาษี 

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ตำรวจ ปปป.ร่วมกับหลายหน่วยงาน นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักของเจ้าหน้าที่รัฐทั้ง 6 คน ตามที่นำส่ง ป.ป.ช. ทั้งที่อยู่ในเขตกรุงเทพฯ นครปฐม และอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก พร้อมเชิญตัวมารับทราบข้อกล่าวหา 

ขณะที่ ผู้บังคับการ ปปป. เชื่อว่าการกระทำผิดในลักษณะนี้ยังมีอีกหลายพื้นที่ โดยเฉพาะด่านที่มีเขตติดต่อชายแดนกับประเทศเพื่อนบ้าน ที่จะต้องตรวจสอบต่อไป จากนี้อำนาจการสอบสวนอยู่ที่ ป.ป.ช. แต่ในการสืบสวนขยายผลนั้น ปปป. สามารถทำได้ และนอกจากเจ้าหน้าที่รัฐ 6 คนนี้แล้ว จะมีเจ้าหน้าที่รัฐรายใดมีส่วนเกี่ยวข้องอีกหรือไม่ ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานที่ ป.ป.ช. จะพิจารณาและขยายผลถึง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS