Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หนองคาย-รวบ 3 ชาวลาวขนเงิน 38ล้านบาทข้ามโขง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ต.ค. 61 เวลา 13:39:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,739

หนองคาย-รวบ 3 ชาวลาวขนเงิน 38ล้านบาทข้ามโขง
หนองคาย-รวบ 3 ชาวลาวขนเงิน 38ล้านบาทข้ามโขง หนองคาย-รวบ 3 ชาวลาวขนเงิน 38ล้านบาทข้ามโขง หนองคาย-รวบ 3 ชาวลาวขนเงิน 38ล้านบาทข้ามโขง

ศุลกากรหนองคาย รวบชาวลาว 3 คน ขับรถเก๋งคัมรี่ซุกซ่อนเงินสดในตู้ลำโพงและช่องเก็บของ รวม 38 ล้านบาท คาดเป็นขบวนการค้าเงิน เผยยึดเงินจำนวนมากเช่นนี้เป็นรอบ 3 แล้ว เผยยังเหลืออีก 2 กลุ่มเป้าหมาย

โดยเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่เรียกตรวจรถยนต์เก๋งโตโยต้า คัมรี่ สีบรอนซ์ ทะเบียน คว 9889 กำแพงนคร ซึ่งมีชาว สปป.ลาว 3 คนเป็นชาย 1 หญิง 2 คน อยู่ภายในรถคันดังกล่าว ขณะขับผ่านด่านพรมแดน สะพานมิตรภาพไทย –ลาว แห่งที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย เป็นชาย 1 คน หญิง 2 คน พบในตู้ลำโพงด้านหลังรถซุกซ่อนธนบัตรมูลค่า 10 ล้านบาท และซ่อนไว้ในช่องเก็บของช่วงกลางเบาะนั่งโดยสารด้านหลังอีก 28 ล้านบาท รวม 38 ล้านบาท

สำหรับการตรวจจับครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ศุลกากร เฝ้าระวังขบวนการลักลอบนำเงินตราออกนอกประเทศโดยผิดกฎหมาย และทราบว่ารถยนต์คันดังกล่าวเดินทางเข้า-ออกประเทศบ่อยครั้ง กระทั่งเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น.วานนี้ (10 ต.ค.)รถยนต์คันดังกล่าวขับเข้ามาบริเวณด่านพรมแดน และกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศ เจ้าหน้าที่ศุลกากรจึงได้เรียกตรวจสอบ 

จากการสอบสวนเบื้องต้น ทั้ง 3 คน รับสารภาพว่าซุกซ่อนเงินทั้งหมดไว้จริง อ้างว่าต่างคนต่างมีธุรกิจของตนเองซึ่งเป็นเงินที่ได้จากการขายอาหารสดและอาหารแห้ง รวมทั้งทำธุรกิจแลกเปลี่ยนเงินตราในนครหลวงเวียงจันทน์ สปป.ลาว ด้วย หลังถูกจับกุมยินยอมระงับคดีในชั้นศุลกากร

ด้านนายกฤษฎา ทองธรรมชาติ ผอ.ศุลกากรภาคที่ 2 กล่าวว่าการตรวจยึดเงินครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 3 แล้ว ครั้งแรก 98 ล้านบาท ครั้งที่สอง 30 ล้านบาท ซึ่งการลักลอบนำเงินออกนอกประเทศ เป็นความผิดตาม มาตรา 166 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 เจ้าของ หรือ ผู้ครอบครอง มีความผิดฐานพยายามลักลอบนำเงินตราไทยออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการศุลกากร ตามมาตรา 242 และ มาตรา 252 และ มาตรา 165 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 มาตรา 8 ทวิ พ.ร.บ.แลกเปลี่ยนเงิน พ.ศ.2485 โดยทางศุลกากรจะประสานกับ ป.ป.ง.ตรวจสอบแหล่งที่มาของเงินว่าเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมาย ยาเสพติด หรือไม่ แต่คาดว่าน่าจะเป็นขบวนการค้าเงิน เมื่อผู้กระทำผิดทั้ง 3 คน ยอมรับผิดและยินยอมระงับคดีในชั้นศุลกากร จะถูกปรับเงินคนละ 20,000 บาท และคืนเงินให้คนละ 2 ล้านบาทตามสิทธิ เงินที่เหลือ 32 ล้านบาท ยึดเข้าหลวง รวมทั้งยึดรถยนต์ด้วย

นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ขบวนการนำเงินออกนอกประเทศที่เจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามมี 5 กลุ่ม ถูกจับกุมแล้ว 3 กลุ่ม ยังเหลือที่ต้องจับตาดูพฤติกรรมอีก 2 กลุ่ม ซึงกลุ่มนี้จะถูกดำเนินการเช่นเดียวกับ 2 กลุ่มที่ผ่านมา โดยหากเป็นชาวต่างชาติจะถูกควบคุมตัวไว้ก่อนจนกว่าคดีจะสิ้นสุดจึงจะกลับประเทศได้ และต้องมาให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ทุกครั้งที่ได้รับการประสาน ส่วนเงินของกลางจะนำไปเก็บรักษาไว้ที่ธนาคารก่อนจะโอนเข้าคลังต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS