Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี จ่อตั้งกรรมการสอบวินัย ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย กรณีล่าสัตว์ป่า

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 61 เวลา 20:14:38 น.

จำนวนผู้ชม : 895

ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี พร้อมคณะรวม 12 คน ถูกแจ้ง 9 ข้อหา หลังจากถูกเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบซากสัตว์ป่า ซึ่งคาดว่าเป็นหมีขอ พร้อมอาวุธปืนอีกหลายชนิดซุกซ่อนในรถยนต์ ขณะเข้าไปในเขตอุทยานฯ ไทรโยค โดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ระบุว่าหากพบว่าข้าราชการมีส่วนทำผิดจริง มีโทษถึงไล่ออกจากราชการ

นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค พร้อมเจ้าหน้าที่ ตรวจค้นรถยนต์แบบออฟโรด จำนวน 6 คัน ในพื้นที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติไทรโยค-เขาพลู ขณะตรวจสอบรถทั้ง 6 คันนั้น พบกลุ่มคนทั้งหมด รวม 15 คน ในจำนวนนี้เป็นเด็ก 3 คน และรถยนต์คันที่ 5 เจ้าหน้าที่พบปืนไรเฟิล วางอยู่ในลักษณะที่ไม่อยู่ในซอง ซึ่งแสดงถึงการพร้อมใช้งาน

ในรถคันเดียวกันนี้ เจ้าหน้าที่พบชิ้นส่วนสัตว์ป่า คือ หมีขอ ถูกชำแหละซากแล้ว พร้อมอาวุธปืนพกสั้นในรถ จึงจะขอตรวจค้นอย่างละเอียด แต่ระหว่างนั้นมีชายคนหนึ่ง แสดงตัวว่าชื่อ วัชรชัย สมีรักษ์ มีตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย จังหวัดกาญจนบุรี และนายอนุสรณ์ เรือนงาม แจ้งว่าเป็นอาสาสมัครรักษาดินแดน อำเภอเมืองกาญจนบุรี เป็นคนขับรถคันที่พบซากสัตว์ป่าและอาวุธปืน 

เจ้าหน้าที่จึงเชิญทั้งหมด พร้อมรถยนต์ไปทำบันทึกตรวจสอบ จับกุม ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค ซึ่ง นายวัชรชัย ไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นหรือแตะต้องตัว พร้อมขู่ว่าจะฟ้องกลับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จึงประสานพนักงานสอบสวนตำรวจภูธรไทรโยค และทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เข้าใช้อำนาจค้นตัวและยึดอาวุธ พร้อมทำบันทึกจับกุม

ในรายงานบันทึกเหตุการณ์ที่อุทยานฯ ไทรโยค แจ้งถึงกรมอุทยานฯ ระบุว่า หัวหน้าอุทยานฯ ได้รับแจ้งจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติฯ เขาพลู เมื่อ 20.00 น. ของเมื่อวานนี้ ว่ารถยนต์ออฟโรด 6 คัน แอบอ้างว่าได้รับอนุญาตจากหัวหน้าหน่วยฯ ให้ไปพักค้างแรม ที่ป่าบริเวณสำนักสงฆ์เต่าดำ ในเขตอุทยานแห่งชาติไทรโยค โดยนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และอาวุธปืนไปด้วย เจ้าหน้าที่จึงจัดกำลังเข้าติดตาม 

กระทั่ง 11.30 น. วันนี้ เจ้าหน้าที่พบรถยนต์ทั้ง 6 คันกำลังออกจากพื้นที่ จึงเข้าตรวจค้นพบปืนไรเฟิลติดลำกล้อง พร้อมเครื่องเก็บเสียง 1 กระบอก ปืนสั้น ขนาด 9 ม.ม. 1 กระบอก อุ้งตีนหมีขอ จำนวน 4 ชิ้น ทั้งหมดอยู่ในรถยนต์คันที่ 5 ที่นายอนุสรณ์ เรือนงาม เป็นคนขับ ก่อนจะนำตัวมาลงบันทึกจับกุมดังกล่าว ขณะนี้เจ้าหน้าที่แจ้งข้อกล่าวหาทั้งหมด 12 คน โดยอีก 3 คน ที่เป็นเด็กไม่ได้แจ้งข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ แจ้งความผิด 8 ข้อหา คือ

1.ร่วมกันเก็บหา นำออก ทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตราย หรือเสื่อมสภาพทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ

2.ฐานร่วมกันนำสัตว์ออกไป หรือทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายแก่สัตว์

3.ฐานร่วมกันนำยานพาหนะเข้าออก หรือขับขี่ยานพาหนะ ในทางที่มิได้จัดไว้ เพื่อการนั้น เว้นแต่จะได้รับอนุญาต 

4.ฐานร่วมกันนำเครื่องมือล่าสัตว์ป่า หรือจับสัตว์ หรืออาวุธใดๆ เข้าไป เว้นแต่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่

5.ฐานร่วมกันล่าสัตว์ป่า หรือพยายามล่าสัตว์ป่าสงวน หรือสัตว์ป่าคุ้มครอง เว้นแต่เป็นการกระทำโดยทางราชการที่ได้รับยกเว้นตามมาตรา 26

6.ฐานร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครอง โดยมิได้รับอนุญาต

7.ฐานร่วมกันซ่อนเร้น จำหน่วย ช่วยพาออกไปเสีย และรับซื้อไว้ซึ่งซากสัตว์ป่า 

8.เป็นความผิด ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ ฐานทำด้วยประการใดๆให้เสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติ

9.พนักงานสอบสวนภูธรไทรโยค เป็นผู้แจ้งข้อกล่าวหาฐานครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนที่ใช้ราชการสงคราม

เบื้องต้นผู้ต้องหาได้แสดงเอกสารหลักฐานการครอบครองอาวุธ และอ้างว่าซากสัตว์ป่าซื้อมาจากคนอื่นในละแวกป่าดังกล่าวและจนถึงขณะนี้ผู้ต้องหาทั้ง 12 คน ยังต้องให้ปากคำต่อเจ้าหน้าที่เป็นรายบุคคล ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค จนแล้วเสร็จจึงจะนำส่งพนักงานสอบสวน 

นายจิระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า ทราบรายละเอียดเบื้องต้นของเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว และอยู่ระหว่างรอฟังรายละเอียดให้ครบถ้วน ซึ่งจะต้องตั้งคณะกรรมการสอบการกระทำผิดวินัยร้ายแรง และหากพบว่าเจ้าหน้าที่รัฐ กระทำผิดจริง จะมีโทษสูงสุดถึงไล่ออกจากราชการ

ขณะที่ปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย ชี้แจงว่า ได้เข้าไปทำบุญที่สำนักสงฆ์ และพักค้างโดยไม่ได้ออกไปล่าสัตว์ไปไหน ซากสัตว์ที่พบอยู่ในรถของผู้ร่วมคณะเท่านั้น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS