Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ขอนแก่น-ชาวบ้านร่วมตักบาตรบนถนนสายบุญ ชุมชนเก่าแก่ยุคทวารวดี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 07 ต.ค. 61 เวลา 17:04:29 น.

จำนวนผู้ชม : 160

เทศบาลขอนแก่น จัดกิจกรรมทำบุญตักบาตร บนถนนสายบุญชุมชนศรีฐาน ซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ยุคทวารวดีของจังหวัด จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน เพื่อเป็นการสืบสานขนมธรรมเนียมอันดีงามให้สืบทอดต่อไปยังคนรุ่นหลัง รวมถึงดึงดูดการท่องเที่ยว

07.09 น.(7 ต.ค.) บนถนนสายบุญ บริเวณหน้าวัดจอมศรี ชุมชนศรีฐาน นายธีรศักดิ์ ทีฆายุพันธุ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น นำชาวบ้านในชุมชนและประชาชนทั่วไป ร่วมกันตักบาตรพระสงฆ์ 15 รูป ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ชาวชุมชนศรีฐาน และเทศบาลนครขอนแก่น ร่วมกันจัดขึ้นทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน เพื่อเป็นการสืบสานขนมธรรมเนียมอันดีงามให้สืบทอดต่อไปยังคนรุ่นหลัง โดยมีชาวบ้านนำอาหารแห้ง และเครื่องดื่ม พร้อมจัตุปัจจัยไทยทาน มาร่วมกันตักบาตรเป็นจำนวนมาก

นายธีรศักดิ์ กล่าวว่ากิจกรรมนี้จัดขึ้นทุกๆวันอาทิตย์แรกของเดือน เพื่อร่วมกันทำบุญตักบาตร สร้างบุญสร้างกุศลให้คนรุ่นหลังได้หันหน้าเข้าวัดมากขึ้น นอกจากกิจกรรมดังกล่าวนี้แล้ว ที่ชุมชนศรีฐานแห่งนี้ ยังเป็นชุมชนเก่าแก่ของเมืองขอนแก่น ตั้งแต่สมัยยุคทวารวดี โดยขุดค้นพบใบเสมาอายุกว่า 2,500 ปี เป็นใบเสมาหินทรายชนิดแผ่นแบนสลักลายกลีบบัวที่ฐาน แผ่นเสมาตกแต่งด้วยการแกะสลัก เป็นสันนูนตรงกลางคล้ายแกนสถูป หรือ อกเลา ที่ปลายสลักเป็นรูปหม้อน้ำปูรณฆฎะ หรือหม้อน้ำแห่งความอุดมสมบูรณ์ นอกจากใบเสมาแล้วยังพบวัตถุโบราณอื่นๆอีก ทั้งข้าวของเครื่องใช้ เครื่องปั้นดินเผา เศียรพระพุทธรูป ขวานหิน และเครื่องมือหินชนิดอื่นๆ ซึ่งถูกรวบรวมไว้ภายในวัดจอมศรี

ซึ่งนอกจากของเก่าแก่ ของโบราณซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ของช​​าวชุมชนแล้ว ยังมีตลาดวัฒนธรรมที่รวมรวบของดีของชาวชุมชนศรีฐานไว้ในที่เดียว ทั้งของกิน ของใช้ โดยที่เป็นไฮไลท์ของตลาดแห่งนี้ที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจที่มาถึงแล้วจะต้องได้กินคือ แจ่วฮ้อนสูตรเด็ด ของขึ้นชื่อชาวชุมชน และนอกจากแจ่วฮ้อนแล้วยังมีขนมครกโบราณ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ แจ่งบองหรือปราร้าสับ ที่ชาวบ้านในชุมชนทำขึ้นมาและเป็นสูตรลับเฉพาะมีที่นี่ที่เดียว

พร้อมกันนี้ทางเทศบาลนครขอนแก่น ยังได้ร่วมกับหน่วยงานจากทางภาครัฐและเอกชนผลักดันให้ชุมชนศรีฐานแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แห่งใหม่ ที่รอนักท่องเที่ยวเข้ามาศึกษาถึงเรื่องราวในยุคสมัยก่อนประวัติศาสตร์ โดยใช้ของเก่าเป็นตัวเล่าเรื่อง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS