Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"หม่อง ทองดี"ดีใจได้สัญชาติไทยแล้ว เตรียมยื่นทำบัตร ปชช.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 06 ต.ค. 61 เวลา 10:22:43 น.

จำนวนผู้ชม : 305


หม่อง ทองดี เด็กชายไร้สัญชาติ นักร่อนเครื่องบินกระดาษที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยตั้งแต่เป็นเด็กชาย โพสต์ข้อความดีที่สุดในชีวิต หลังผู้ว่าฯ เชียงใหม่เซ็นต์อนุมัติให้สัญชาติไทยแล้ว เตรียมยื่นเอกสารขอทำบัตรประชาชนหลังรอมานาน 9 ปี

เด็กชายหม่อง ทองดี บุคคลไร้สัญชาติตั้งแต่กำเนิดที่พ่อแม่เป็นชาวเมียนมาที่ได้เข้าเรียนในโรงเรียนบ้านห้วยทราย ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และไดัรับโอกาสเป็นตัวแทนโรงเรียนเข้าแข่งขันร่อนเครื่องบินกระดาษพับ จนได้รับการคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับนานาชาติที่จังหวัดชิบะ ประเทศญี่ปุ่น และได้รับรางวัลอันดับ 1 ประเภททีม และอันดับ 3 ประเภทบุคคลชายอายุไม่เกิน 12 ปี ในปี 2552 และจากการสร้างชื่อเสียงให้ประเทศ ทางรัฐบาลไทยได้เตรียมมอบสัญชาติให้กับหม่องทองดี แต่ติดขั้นตอนในการขอ โดยเฉพาะการรับรองคุณงามความดีจากทางรัฐบาลผ่านไปกว่า 9 ปี จนกระทั่งในปีนี้ปี 2561 หม่องทองดีพยายามเดินเรื่องเอกสารต่าง ๆ ด้วยความช่วยเหลือของครูประจำชั้นตั้งแต่สมัยเรียนประถม และนายวีนัส สีสุข ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง ทั้งเรื่องของเอกสารและขั้นตอนต่าง ๆ

ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา หม่อง ทองดี ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อว่า mong thongdee โพสต์ความรู้สึกดีใจที่สุดในชีวิตว่า "เมื่อเวลา 22.50 อ.วีนัส ได้ไลน์มาบอกว่า (ยินดีด้วย ผู้ว่าฯเชียงใหม่ อนุมัติสัญชาติให้แล้ววันนี้ ถือว่าหม่องเป็นผู้มีสัญชาติไทยโดยสมบูรณ์แล้วนะ ตอนนี้ก็เหลือแต่การกำหนดให้เลขประจำตัวสำหรับคนไทยตามมาตรา 7 ทวิ อาทิตย์หน้า คงไม่เกินวันพุธที่ 10 หม่องน่าจะไปอำเภอเมืองเชียงใหม่เพื่อเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านและทำบัตรประจำตัวประชาชนได้) ผมรู้สึกดีใจมากๆ และ ผมขอขอบคุณ ผู้ว่าฯเชียงใหม่ที่อนุมัติให้ผมได้มีสัญชาติและได้ถือบัตรประชาชน และขอบคุณอาจารย์ทุกๆคนเจ้าหน้าที่ทุกๆท่านครับ"โดยตอนนี้หม่อง ทองดี เตรียมเอกสารเพื่อที่จะไปยื่นขอทำบัตรประจำตัวประชาชน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ และเตรียมที่จะแจ้งที่อยู่ลงในทะเบียนบ้าน ที่ก่อนหน้านี้หม่องหวังที่จะสร้างครอบครัวดูแลพ่อแม่ เรียนต่อในสายวิศวะโยธาเพื่อสานงานต่อของครอบครัวที่ทำงานก่อสรางมานาน ที่สำคัญอยากที่จะมีที่อยู่เป็นของตัวเอง ไปไหนมาไหนในประเทศไทยได้ทุกพื้นที่อย่างถูกต้องกฎหมาย โดยไม่ต้องทำเรื่องขอในทุกครั้งที่ต้องเดินทางออกจากภูมิลำเนา

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS