Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประณามคนร้ายยึด รพ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 21:39:20 น.

จำนวนผู้ชม : 3,843

นายกรัฐมนตรีกำชับเจ้าหน้าที่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ปฎิบัติหน้าที่เฝ้าระวังพื้นที่เสียงอย่างเข้มงวด หลังเกิดเหตุการปะทะกันที่อำเภอเจาะไอร้อง จังหวัดนราธิวาส และยังมีเหตุทั้งลอบยิงและวางระเบิดเกิดขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่หลายองค์กรทั้งภาครัฐ และองค์กรภาคประชาชน ต่างประนามกลุ่มผู้ก่อเหตุที่บุกยึดโรงพยาบาลเจาะไอร้อง เพื่อใช้ทั้งบุคลาทางการแพย์ และคนไข้ เป็นตัวประกันและกำบังในการโจมตีฐานของทหารพรานเมื่อวานนี้

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ  หรือกสม. ออกแถลงการณ์ ประณามการละเมิดหลักการมนุษยธรรม และเรียกร้องให้เคารพเครื่องหมายกาชาด สถานพยาบาล การปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรทางการแพทย์ และสิทธิของผู้บาดเจ็บและผู้ป่วย ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้  หลังจากกลุ่มก่อความไม่สงบ บุกเข้าไปภายในโรงพยาบาลเจาะไอร้อง และคุกคามบุคลากรของโรงพยาบาล รวมทั้งใช้อาคารในโรงพยาบาลเป็นที่มั่น เพื่อยิงต่อสู้กับเจ้าหน้าที่ของรัฐ

คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติจึง ขอประณามพฤติกรรมดังกล่าว เพราละเมิดหลักการมนุษยธรรม ซึ่งเป็นกติกาสากลที่สังคมอารยะพึงยึดถือ  แม้แต่ในภาวะสงคราม ทุกฝ่ายยังต้องเคารพเครื่องหมายกาชาด  จึงเรียกร้องผู้ก่อเหตุ ยุติการกระทำดังกล่าว  และขอให้รัฐบาลหามาตรการที่เหมาะสม เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยแก่ประชาชน รวมถึงเร่งนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม  โดย กสม.จะติดตามสถานการณ์ และลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบรายละเอียดเหตุการณ์โดยเร็ว

ขณะที่กลุ่มด้วยใจ มูลนิธิผสานวัฒนธรรม และเครือข่ายสิทธิมนุษชนปัตตานี  ออกแถลงการณ์ร่วม ชื่นชมเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้าที่ตอบโต้อย่างระมัดระวัง จึงไม่กระทบต่อบุคลากรทางการแพทย์ และคนไข้  และเห็นว่าการกระทำของกองกำลังไม่ทราบฝ่ายดังกล่าว ยอมรับไม่ได้ จึงเรียกร้อง 4 ข้อ คือ

ข้อ 1 ขอให้กองกำลังทุกฝ่ายปฎิบัติตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ

ข้อ 2 ขอให้รัฐและฝ่ายต่อต้านรัฐ ทบทวนยุทธศาสตร์ และยุทธวิธีโดยคำนึงถึงความปลอดภัยประชาชน

ข้อ 3 ยุติการโจมตีหน่วยงานด้านการแพทย์ หรือใช้เป็นที่ปฎิบัติการด้านอาวุธ ซึ่งรวมถึงสถานศึกษา ศาสนสถาน รวมถึงที่สาธารณะต่าง

ข้อ4 ให้ผู้เกี่ยวข้อง ลงโทษผู้ละเมิดต่อกฎหมายมนุษยธรรมดังกล่าว

พลโทวิวรรธน์ ปฐมภาคย์ แม่ทัพภาคที่ 4 กำชับให้กรมทหารพรานที่ 46 และ 48 สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย เปิดยุทธการติดตาม กลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุ ซึ่งมีข้อมูลว่าคาดว่าเป็นกลุ่มนายลุกมาน ลาเต๊ะบือริง และนายซือดี ปูเต๊ะ และยังกบดานอยู่บนเทือกเขา รอยต่อระหว่าง อำเภอเจาะไอร้อง กับอำเภอจะแนะ มาดำเนินคดี

ขณะที่พันเอกปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกหน่วยบังคับใช้กฎหมายขั้นเด็ดขาด และเฝ้าระวังพื้นที่เสี่ยง พื้นที่เป้าหมายอย่างเข้มงวด เพื่อรักษาความปลอดภัย

ให้ประชาชน  ส่วนพลเอกอักษรา เกิดผล ที่ปรึกษา พล.อ ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพูดคุยสันติชายแดนใต้ กล่าวว่าเหตุการณ์นี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการพูดคุยสันติสุข ส่วนที่มองว่าการก่อเหตุ ในวันที่ 13 มี.ค เป็นการสร้างสถานการณ์เนื่องในครบรอบ 56 ปี วันสถาปนากลุ่มบีอาร์เอ็นนั้น ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่เฝ้าระวังสถานการณ์มาโดยตลอด และวันที่ 11 มีนาคมที่ผ่านมา พลเอกธีระชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ได้ลงพื้นที่กำชับด้วยตัวเอง เมื่อมีเหตุการณ์เกิดขึ้น แสดงว่ายังมีช่องโหว่ให้ต้องปรับปรุง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS