Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

a-chieve ชวนเยาวชนเข้าร่วมงานแนะแนวอาชีพครั้งใหญ่ประจำปี “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS”

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 61 เวลา 11:18:54 น.

จำนวนผู้ชม : 151

กรุงเทพมหานคร, 3 ตุลาคม 2561- กิจการเพื่อสังคม a-chieve (อาชีฟ) แถลงข่าวจัดงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS: อนาคตที่ใช่ต้อง Right Now” เทศกาลแนะแนวอาชีพและพื้นที่รวมตัวของผู้ค้นหาความหมายของชีวิต ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศระหว่างวันที่ 27 และ 28 ตุลาคม 2561 ณ ไบเทค บางนา เผยเตรียมความพร้อมจัดงาน อย่างยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมา เต็มที่ทั้งกิจกรรมสัมมนาและเวิร์คช้อปให้เยาวชนมากมาย รวมถึงเชิญพี่ต้นแบบที่ประสบ ความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพมากกว่า 100 อาชีพ มาให้คำแนะนำพร้อมแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงาน ตลอดจนแนะนำอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกในยุคดิจิทัล เพื่อช่วยแนะแนวเยาวชนค้นหาอาชีพและอนาคตที่ใช่ของตนเองต่อไป

โดยในงานแถลงข่าว ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2108 โดย AFTERKLASS ได้จัดให้มีปาฐกถาเรื่อง “ปัญหาการเลือกใช้ชีวิต ของคนรุ่นใหม่” จากดร. สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบัน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งกล่าวว่า ปัจจุบัน โลกเข้าสู่ยุคแห่งความปั่นป่วน (disruption) เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงโลกการทำงานอย่างมหาศาล อาชีพที่เราคุ้นเคย กำลังถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยี เช่น AI คนรุ่นใหม่จึงจำเป็นต้องรับรู้การเปลี่ยนแปลงและเตรียมตัวรับมือ กับการเลือก เส้นทางอาชีพ ในอีกมุมหนึ่งนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่คนรุ่นใหม่สามารถสร้างเส้นทางอนาคตของตัวเองได้ เพราะสามารถเข้าถึง ข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพต่างๆ มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับอาชีพปริมาณมากอาจไม่ได้ช่วยให้ตัดสินใจเลือกเป้าหมายชีวิตได้ง่ายขึ้น ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องทำควบคู่กัน คือการทำความรู้จักตนเอง เพื่อเลือกหนทางที่เหมาะสมกับตนเอง

“ดังนั้นการได้ค้นหาตัวเอง ค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบจึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้การมีโอกาสได้รับทราบข้อมูล จากพี่ต้นแบบ ข้อมูลอาชีพที่ตนเองสนใจผ่านกิจกรรมเวิร์คช้อป ทำให้เยาวชนได้รับประสบการณ์ตรงจากสาขาอาชีพ ที่ตนสนใจ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการเลือกตัดสินใจเรียน เลือกสาขาเรียน เลือกอาชีพที่ชอบ ตรงใจ ตรงตามความสามารถ และความถนัดที่แท้จริงของตนต่อไป นอกจากนี้ ยังทำให้องค์กรได้รับพนักงานที่มีความสามารถตรงตามหน้าที่อย่างแท้จริง เมื่อทุกคนได้ใช้ศักยภาพตนเองอย่างเต็มที่ ประเทศก็จะสามารถพัฒนาไปอย่างเต็มศักยภาพ” ดร. สมเกียรติ กล่าว

ด้านนายนรินทร์ จิตต์ปราณีชัย ผู้นำและผู้ร่วมก่อตั้ง กิจการเพื่อสังคม a-chieve (อาชีฟ) กล่าวว่า “กล่าวว่า “ปีนี้นับเป็นปีที่ 3 ของการจัดงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส” โดยที่ผ่านมา อา-ชีฟ ได้รับการตอบรับจากน้องๆ เยาวชนเป็นอย่างดี มีน้องๆ เข้าร่วมงานในปี 2560 จำนวนทั้งหมด 12,686 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 10,021 คน ผู้ชาย 2,669 คน แบ่งเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 10,727 คน และมัธยมศึกษาตอนต้น 1,792 คน นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับ ปวช. 120 คน ปวส. 99 คน และอื่นๆ 7 คน โดยมีผลสำรวจอาชีพที่น้องๆ สนใจมากที่สุด 10 อันดับคือ แพทย์ คุณครู นักจิตวิทยา เภสัชกร ช่างภาพ ทันตแพทย์ เชฟ นักเทคนิคการแพทย์ มัคคุเทศก์ และวิศวกรโยธา ไฟฟ้า และแม้ว่าในปัจุบันเยาวชนรุ่นใหม่ให้ความสนใจและเติบโตมากับอินเตอร์เน็ท แต่อาชีพคลาสสิคอย่างแพทย์ คุณครู พยาบาล ตำรวจ นักการตลาดหรือวิศวะ ก็ยังไม่หายไปจากความสนใจของเด็กยุคใหม่ และผลสำรวจความพึงพอใจของเยาวชนผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมในปี 2560 พบว่าเยาวชนร้อยละ 80 เห็นว่างานนี้ได้ช่วยให้เข้าใจอาชีพและนำไปตัดสินใจเลือกเส้นทางในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้เกิดความรู้สึกกล้าที่จะออกไปลองทำกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อค้นหาตัวเองมากขึ้นด้วย

“ในปีนี้ เรายังคงมีกิจกรรมมากมายเหมือนเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ งานสัมมนา เวิร์คช้อปเกี่ยวกับการเรียนและอาชีพต่างๆ ซึ่งในปีนี้เราได้รับเกียรติจากพี่ต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพ อาทิ The Monk studio อะนิเมชั่นไทยที่สร้างสรรค์ผลงานให้สตูดิโอระดับโลกอย่าง ดรีมเวิร์ค, ทีมผู้สร้างภาพยนต์สารคดี 2215 เชือ บ้า กล้า ก้าว, วิทยากรจาก กูเกิ้ล และ เฟซบุ๊ค ประเทศไทย เป็นต้น เพื่อเน้นให้น้องๆ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จริงจากพี่ต้นแบบอย่างใกล้ชิดและได้ข้อมูลเชิงลึกที่แท้จริงสำหรับการตัดสินใจเลือกอาชีพของตนเอง นอกจากนี้เรายังพยายามเพิ่มมุมมองของอาชีพต่อสังคมด้วยว่าแต่ละอาชีพล้วนมีคุณค่าต่อสังคม และสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีแก่สังคมได้อย่างไร นอกเหนือจากการค้นหาอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกยุคดิจิทัล ” นายนรินทร์ กล่าว

สอดคล้องกับนายรวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนหลัก ที่กล่าวว่า สำหรับธนาคารกสิกรเองก็ได้เตรียม AFTERKLASS Workshop ไว้ต้อนรับผู้ปกครองและเยาวชนที่สนใจในงานด้วย โดยเป็นการจัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านการลงทุนและการเงิน มีพี่ต้นแบบอาชีพสายการเงินและสายเทคโนโลยีของธนาคารมาร่วมตอบคำถามและแนะนำข้อมูลอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมงานในบูธอาชีพพี่ต้นแบบและบนเวทีหลัก รวมถึงการนำข้อมูลอาชีพที่หลากหลายของธนาคารมาแบ่งปันในนิทรรศการภายในงานอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าวยังได้จัดให้มีกิจกรรมเสวนา “อนาคตที่ใช่ ทำไมต้อง Right Now” โดยมีคุณเกศรา มัญชุศรี ประธานกรรมการ และกรรมการอิสระ บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) มาร่วมวงพูดคุยแบ่งปันเรื่องราวการช่วยแนะแนวอาชีพ และการศึกษาให้แก่ลูกๆ รวมทั้งคุณสุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งเพจ Toolmorrow เพจผู้สร้างสรรค์และผลิตเนื้อหาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชน ที่มาร่วมบอกเล่าเรื่องราวกว่าจะประสบความสำเร็จและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเพื่อแนะแนวเยาวชน  นักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ และทีมงานกิจการเพื่อสังคม อาชีฟ ผู้ทำงานเก็บข้อมูลด้านการศึกษามากว่า 8 ปี ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของเยาวชนและสังคมไทยเพื่อพัฒนาด้านการศึกษา อาชีพ และอนาคตของคนรุ่นใหม่ต่อไป

ทั้งนี้สำหรับงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทค ห้อง EH 107 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เข้างานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการได้ที่เว็บไซต์ www.foomfukfunfest.com และเฟซบุ๊ก www.facbook.com/foomfukfunfest

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS