Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

a-chieve ชวนเยาวชนเข้าร่วมงานแนะแนวอาชีพครั้งใหญ่ประจำปี “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS”

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 05 ต.ค. 61 เวลา 11:18:54 น.

จำนวนผู้ชม : 190

กรุงเทพมหานคร, 3 ตุลาคม 2561- กิจการเพื่อสังคม a-chieve (อาชีฟ) แถลงข่าวจัดงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS: อนาคตที่ใช่ต้อง Right Now” เทศกาลแนะแนวอาชีพและพื้นที่รวมตัวของผู้ค้นหาความหมายของชีวิต ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศระหว่างวันที่ 27 และ 28 ตุลาคม 2561 ณ ไบเทค บางนา เผยเตรียมความพร้อมจัดงาน อย่างยิ่งใหญ่กว่าปีที่ผ่านมา เต็มที่ทั้งกิจกรรมสัมมนาและเวิร์คช้อปให้เยาวชนมากมาย รวมถึงเชิญพี่ต้นแบบที่ประสบ ความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพมากกว่า 100 อาชีพ มาให้คำแนะนำพร้อมแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงาน ตลอดจนแนะนำอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกในยุคดิจิทัล เพื่อช่วยแนะแนวเยาวชนค้นหาอาชีพและอนาคตที่ใช่ของตนเองต่อไป

โดยในงานแถลงข่าว ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2108 โดย AFTERKLASS ได้จัดให้มีปาฐกถาเรื่อง “ปัญหาการเลือกใช้ชีวิต ของคนรุ่นใหม่” จากดร. สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบัน สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ซึ่งกล่าวว่า ปัจจุบัน โลกเข้าสู่ยุคแห่งความปั่นป่วน (disruption) เทคโนโลยีกำลังเปลี่ยนแปลงโลกการทำงานอย่างมหาศาล อาชีพที่เราคุ้นเคย กำลังถูกทดแทนด้วยเทคโนโลยี เช่น AI คนรุ่นใหม่จึงจำเป็นต้องรับรู้การเปลี่ยนแปลงและเตรียมตัวรับมือ กับการเลือก เส้นทางอาชีพ ในอีกมุมหนึ่งนี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่คนรุ่นใหม่สามารถสร้างเส้นทางอนาคตของตัวเองได้ เพราะสามารถเข้าถึง ข้อมูลเกี่ยวกับอาชีพต่างๆ มากมายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างไรก็ตาม การเข้าถึงข้อมูลข่าวสาร เกี่ยวกับอาชีพปริมาณมากอาจไม่ได้ช่วยให้ตัดสินใจเลือกเป้าหมายชีวิตได้ง่ายขึ้น ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นต้องทำควบคู่กัน คือการทำความรู้จักตนเอง เพื่อเลือกหนทางที่เหมาะสมกับตนเอง

“ดังนั้นการได้ค้นหาตัวเอง ค้นหาสิ่งที่ตนเองชอบจึงเป็นเรื่องสำคัญ นอกจากนี้การมีโอกาสได้รับทราบข้อมูล จากพี่ต้นแบบ ข้อมูลอาชีพที่ตนเองสนใจผ่านกิจกรรมเวิร์คช้อป ทำให้เยาวชนได้รับประสบการณ์ตรงจากสาขาอาชีพ ที่ตนสนใจ เพื่อนำไปเป็นข้อมูลในการเลือกตัดสินใจเรียน เลือกสาขาเรียน เลือกอาชีพที่ชอบ ตรงใจ ตรงตามความสามารถ และความถนัดที่แท้จริงของตนต่อไป นอกจากนี้ ยังทำให้องค์กรได้รับพนักงานที่มีความสามารถตรงตามหน้าที่อย่างแท้จริง เมื่อทุกคนได้ใช้ศักยภาพตนเองอย่างเต็มที่ ประเทศก็จะสามารถพัฒนาไปอย่างเต็มศักยภาพ” ดร. สมเกียรติ กล่าว

ด้านนายนรินทร์ จิตต์ปราณีชัย ผู้นำและผู้ร่วมก่อตั้ง กิจการเพื่อสังคม a-chieve (อาชีฟ) กล่าวว่า “กล่าวว่า “ปีนี้นับเป็นปีที่ 3 ของการจัดงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส” โดยที่ผ่านมา อา-ชีฟ ได้รับการตอบรับจากน้องๆ เยาวชนเป็นอย่างดี มีน้องๆ เข้าร่วมงานในปี 2560 จำนวนทั้งหมด 12,686 คน แบ่งเป็นผู้หญิง 10,021 คน ผู้ชาย 2,669 คน แบ่งเป็นนักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 10,727 คน และมัธยมศึกษาตอนต้น 1,792 คน นักเรียนที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับ ปวช. 120 คน ปวส. 99 คน และอื่นๆ 7 คน โดยมีผลสำรวจอาชีพที่น้องๆ สนใจมากที่สุด 10 อันดับคือ แพทย์ คุณครู นักจิตวิทยา เภสัชกร ช่างภาพ ทันตแพทย์ เชฟ นักเทคนิคการแพทย์ มัคคุเทศก์ และวิศวกรโยธา ไฟฟ้า และแม้ว่าในปัจุบันเยาวชนรุ่นใหม่ให้ความสนใจและเติบโตมากับอินเตอร์เน็ท แต่อาชีพคลาสสิคอย่างแพทย์ คุณครู พยาบาล ตำรวจ นักการตลาดหรือวิศวะ ก็ยังไม่หายไปจากความสนใจของเด็กยุคใหม่ และผลสำรวจความพึงพอใจของเยาวชนผ่านการเข้าร่วมกิจกรรมในปี 2560 พบว่าเยาวชนร้อยละ 80 เห็นว่างานนี้ได้ช่วยให้เข้าใจอาชีพและนำไปตัดสินใจเลือกเส้นทางในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งทำให้เกิดความรู้สึกกล้าที่จะออกไปลองทำกิจกรรมใหม่ๆ เพื่อค้นหาตัวเองมากขึ้นด้วย

“ในปีนี้ เรายังคงมีกิจกรรมมากมายเหมือนเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการ งานสัมมนา เวิร์คช้อปเกี่ยวกับการเรียนและอาชีพต่างๆ ซึ่งในปีนี้เราได้รับเกียรติจากพี่ต้นแบบที่ประสบความสำเร็จในแต่ละสาขาอาชีพ อาทิ The Monk studio อะนิเมชั่นไทยที่สร้างสรรค์ผลงานให้สตูดิโอระดับโลกอย่าง ดรีมเวิร์ค, ทีมผู้สร้างภาพยนต์สารคดี 2215 เชือ บ้า กล้า ก้าว, วิทยากรจาก กูเกิ้ล และ เฟซบุ๊ค ประเทศไทย เป็นต้น เพื่อเน้นให้น้องๆ ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จริงจากพี่ต้นแบบอย่างใกล้ชิดและได้ข้อมูลเชิงลึกที่แท้จริงสำหรับการตัดสินใจเลือกอาชีพของตนเอง นอกจากนี้เรายังพยายามเพิ่มมุมมองของอาชีพต่อสังคมด้วยว่าแต่ละอาชีพล้วนมีคุณค่าต่อสังคม และสามารถสร้างสรรค์สิ่งที่ดีแก่สังคมได้อย่างไร นอกเหนือจากการค้นหาอาชีพใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นในโลกยุคดิจิทัล ” นายนรินทร์ กล่าว

สอดคล้องกับนายรวี อ่างทอง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและองค์การสัมพันธ์ ธนาคาร กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ผู้ให้การสนับสนุนหลัก ที่กล่าวว่า สำหรับธนาคารกสิกรเองก็ได้เตรียม AFTERKLASS Workshop ไว้ต้อนรับผู้ปกครองและเยาวชนที่สนใจในงานด้วย โดยเป็นการจัดกิจกรรมให้ความรู้ด้านการลงทุนและการเงิน มีพี่ต้นแบบอาชีพสายการเงินและสายเทคโนโลยีของธนาคารมาร่วมตอบคำถามและแนะนำข้อมูลอาชีพแก่ผู้เข้าร่วมงานในบูธอาชีพพี่ต้นแบบและบนเวทีหลัก รวมถึงการนำข้อมูลอาชีพที่หลากหลายของธนาคารมาแบ่งปันในนิทรรศการภายในงานอีกด้วย

นอกจากนี้ภายในงานแถลงข่าวยังได้จัดให้มีกิจกรรมเสวนา “อนาคตที่ใช่ ทำไมต้อง Right Now” โดยมีคุณเกศรา มัญชุศรี ประธานกรรมการ และกรรมการอิสระ บริษัท ออลล์ อินสไปร์ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) มาร่วมวงพูดคุยแบ่งปันเรื่องราวการช่วยแนะแนวอาชีพ และการศึกษาให้แก่ลูกๆ รวมทั้งคุณสุรเสกข์ ยุทธิวัฒน์ ผู้ก่อตั้งเพจ Toolmorrow เพจผู้สร้างสรรค์และผลิตเนื้อหาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตเด็กและเยาวชน ที่มาร่วมบอกเล่าเรื่องราวกว่าจะประสบความสำเร็จและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเพื่อแนะแนวเยาวชน  นักวิชาการจากสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศ และทีมงานกิจการเพื่อสังคม อาชีฟ ผู้ทำงานเก็บข้อมูลด้านการศึกษามากว่า 8 ปี ได้ร่วมแบ่งปันข้อมูลเชิงลึกของเยาวชนและสังคมไทยเพื่อพัฒนาด้านการศึกษา อาชีพ และอนาคตของคนรุ่นใหม่ต่อไป

ทั้งนี้สำหรับงาน “ฟูมฟัก ฝัน เฟส 2018 โดย AFTERKLASS” จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-28 ตุลาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติไบเทค ห้อง EH 107 ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เข้างานฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารข้อมูลเพิ่มเติมของโครงการได้ที่เว็บไซต์ www.foomfukfunfest.com และเฟซบุ๊ก www.facbook.com/foomfukfunfest

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS