Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ชุมพร-โอกาสรอดน้อย!เจ้าด้วนลูกช้างพลัดตกเขาจมหนองน้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 61 เวลา 13:11:20 น.

จำนวนผู้ชม : 130

ชุมพร-โอกาสรอดน้อย! เจ้าด้วนลูกช้างพลัดตกเขาจมหนองน้ำ

อาการลูกช้างป่าชื่อ เจ้าด้วน ที่พลัดตกเขาลงมาจมอยู่ในหนองน้ำ มีแต่ทรงกับทรุด หัวหน้าอุทยานฯน้ำตกหงาว เผยอวัยวะภายในน่าเป็นห่วง เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ขณะนี้ทำได้แค่ประคับประคองอาการ เผยพบโขลงช้างมาวนเวียนใกล้หนองน้ำเกิดเหตุ

นายสมเจตน์ จันทนา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่คงต้องเฝ้าติดอาการ เจ้าด้วน ช้างน้อยที่ตกจากเขาจมหนองน้ำอย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชม. ซึ่งถือหากว่าเป็นคนป่วยก็อยู่ในขั้นวิกฤต แต่สัตว์ไม่สามารถบอกอาการหรือแสดงอาการออกมาได้อย่างคน และหากดูในภาพรวมอาการเพียงภายนอกยังถือว่าทรงตัว สามารถกินอาหารได้ดีระดับหนึ่ง แสดงท่าทางสนองตอบได้ดีแต่เชื่องช้ากว่าเดิม ผิวหนังมีหลุดขยายวงกว้างและหลายที่ตามร่างกาย ซึ่งมาจากภาวะแทรกซ้อนของร่างกาย และจากการนอนกดทับเป็นเวลานาน 

ขณะเดียวกันอวัยวะภายในที่น่าเป็นห่วง คือ ปัจจัยจากความเครียดที่ส่งผลให้กล้ามเนื้อสลายตัว ปัจจัยภาวะเสี่ยงการติดเชื้อ และอวัยวะภายในที่ทำงานไม่ปกติ เนื่องจากเกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุ ซึ่งก่อนหน้าที่ทางทีมแพทย์พบอาการที่แสดงให้เห็นได้ชัด ตั้งแต่ช่วงอกมายังส่วนหางที่ตัวเริ่มเย็นลง หางเริ่มเน่า และล่าสุด ปัสสาวะออกมามีเลือดปน จึงต้องเฝ้าดูอาการอย่างใกล้ชิด และรักษาแบบประคับประคอง และประเมินอาการแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง วันต่อวัน และต้องให้น้ำเกลือ วันละ 4 ลัง ยาบำรุง อย่างต่อเนื่อง ทำความสะอาดที่นอนทุกครั้งที่พลิกตัว ซึ่งทางทีมแพทย์ และ เจ้าหน้าที่ทุกคน ได้ทุ่มเทดูแลรักษาเจ้าด้วน ให้ดีที่สุดเท่าที่ทำได้อย่างสุดความสามารถ และไม่เหมาะจะเคลื่อนย้ายช้างไปรักษาที่อื่น เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อกระดูกสันหลัง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ของอุทยานฯว่า เมื่อคืนวานพบโขลงช้างมาวนเวียนใกล้หนองน้ำที่เจ้าด้วนตกลงมาประมาณเกือบครึ่งชั่วโมง ก่อนจะเดินเข้าป่าหายไปในความมืด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS