Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เขตบางคอแหลมขอขมาวัด ปมร่อนหนังสือลดเสียงระฆัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ต.ค. 61 เวลา 11:13:44 น.

จำนวนผู้ชม : 1,440

กรณีมีผู้พักอาศัยคอนโดฯ หรู ย่านพระราม 3 ร้องเรียนกับสำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อน จากการที่พระวัดไทร ตีระฆังส่งเสียงรบกวน ในช่วงเวลาตี 3 ต่อมาสำนักงานเขต ส่งหนังสือถึงวัดขอความร่วมมือให้ลดระดับเสียงการตีระฆัง ประเด็นนี้กระแสสังคมวิพากษ์วิจารณ์แบ่งเป็น 2 ฝ่าย ล่าสุด ถึงแม้จะมีการร้องเรียน แต่พระลูกวัดที่ปฏิบัติหน้าตีระฆังยืนยันว่า ยังคงตีระฆังตามปกติ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ มีโอกาสพูดคุยกับพระวัดไทร ก่อนปฏิบัติหน้าที่ตีระฆัง เมื่อช่วงเช้าตรูวันนี้

หลังจากต้องหยุดตีระฆังไป 1 วัน วันนี้เวาลา 04.00 น. พระวัดไทร แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร กลับมาปฏิบัติกิจของสงฆ์ตามปกติ มีการตีระฆังเพื่อเป็นสัญญาณให้พระในวัดเตรียมพร้อมตื่นทำวัตรเช้า ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติในช่วงเข้าพรรษาสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน ต่อมาหลังสร้างคอนโดมิเนียมใกล้กับวัด มีลูกบ้านคอนโดฯ รายหนึ่งร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตบางคอแหลม ว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงระฆังที่ดังมาจากวัด

หนังสือจากสำนักงานเขตบางคอแหลม ลงวันที่ 2 ตุลาคม ส่งถึงเจ้าอาวาสวัดไทร ขอความร่วมมือพิจารณาปรับลดระดับเสียงและปรับระยะช่วงเวลาในการตีระฆังให้เหมาะสม โดยมีข้อความระบุว่า ได้รับร้องเรียนจากประชาชน ผ่านศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์กรุงเทพมหานคร ว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงระฆัง

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ติดภารกิจของพระวัดไทร ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ โดยพระสุธิชาญ สุภัทโท เปิดเผยว่าช่วงเข้าพรรษาของทุกปี พระจะสลับเวรกันมาทำหน้าที่ตีระฆัง ที่หอระฆังแห่งนี้ 2 ช่วงเวลา ช่วงเช้าเริ่มเวลา 04.00 น.และอีกครั้งคือช่วงเย็นเวลา 18.10 น.โดยจะใช้การตีจังหวะที่เรียกว่าการตี 3 ลา คือการตีช้าๆเป็นจังหวะ และรัวเพิ่มความเร็ว วนแบบนี้ 3 ครั้ง แต่หลังจากก่อสร้างคอนโดมิเนียม ทางวัดได้รับโทรศัพท์จากหญิงคนหนึ่งที่พักอาศัยอยู่ที่คอนโดฯใกล้กับวัด ต่อว่าว่าได้รับความเดือดร้อนจากเสียงระฆัง และบางครั้งมีการใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย

สำหรับวัดไทร ตั้งอยู่เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร มีพื้นที่ 7 ไร่ สร้างมานานกว่า 300 ปี โดยมีโครงสร้าง สิ่งปลูกสร้างต่างๆ ตามแบบฉบับสมัยกรุงศรีอยุธยา ขณะที่คอนโดมิเนียมที่ผู้ร้องเรียนอาศัยอยู่นั้น อยู่ติดกับวัด มีคลองวัดไทรกั้นตรงกลาง โดยคอนโดแห่งนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อ 5 ปีก่อน และเพิ่งจะแล้วเสร็จ สามารถเข้าอยู่อาศัยได้เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ส่วนระยะทางจากหอระฆังไปถึงคอนโดฯหรูห่างกันประมาณ 300 เมตร

ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่วัดระยะทางว่าเสียงระฆังนั้นจะดังไปไกลแค่ไหน โดยเริ่มจากการสอบถามบ้านที่อยู่ติดกับวัดมากที่สุด ห่างจากหอระฆังประมาณ 100 เมตร ซึ่งชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าได้ยินเสียงระฆัง แต่ไม่ได้รบกวน

จากนั้นทีมข่าวเดินถัดไปอีกประมาณ 500 เมตร ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่า ได้ยินเสียงระฆังเบามาก แต่ก็เป็นกิจวัตรของชาวชุมชนที่จะได้ยินเสียงระฆังในช่วงเข้าพรรษา

ผู้อำนวยการเขตบางคอแหลม ที่เพิ่งรับตำแหน่งเป็นวันแรก ได้เดินทางมาปรับความเข้าใจกับเจ้าอาวาส พร้อมขอขมากับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเปิดเผยกับทีมว่า ต่อจากนี้ทางเขตยืนยันว่าวัดสามารถตีระฆังได้ตามปกติ ส่วนประเด็นที่รร้องเรียนนั้น ทางเขตจะเป็นผู้ไกล่เกลี่ยงทำความเข้าใจกับผู้ร้องเรียน เพื่อให้วัด ชุมชน และคอนโดมิเนียม อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS