Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตร.เร่งหาสาเหตุถังไพโรเจนระเบิดในอาคาร SCB Park

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 16:07:31 น.

จำนวนผู้ชม : 819

ตำรวจเร่งหาสาเหตุระบบดับเพลิงในอาคาร เอสซีบี ปาร์ค ทำงานผิดพลาด ปล่อยสารไพโรเจน จนคนงานเสียชีวิต 8 ศพ คาดสรุปได้ใน 1 สัปดาห์ ส่วนนิติเวชระบุ ผลชันสูตรผู้เสียชีวิตสมองขาดอากาศหายใจ และเป็นครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตจากก๊าซชนิดนี้ในประเทศไทย 

เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ลงพื้นที่ตรวจสอบหาสาเหตุภายในห้องมั่นคง อาคาร เอสซีบี ปาร์ค ซ้ำอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุ โดยเน้นไปที่การทำงานของระบบดับเพลิงที่ใช้ก๊าซไพโรเจน และตรวจสอบว่า คนงานที่เข้าไปปรับปรุงระบบดับเพลิงใช้อุปกรณ์ใดบ้างระหว่างการทำงาน เพื่อนำมาวิเคราะห์และประเมินว่า เหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากความประมาทหรืออุบัติเหตุ โดยพลตำรวจโทศานิตย์ มหถาวร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ระบุว่า จะใช้เวลาไม่เกินสัปดาห์จึงจะสามารถสรุปสาเหตุที่แท้จริงได้ โดยขณะนี้มีการสอบผู้เกี่ยวข้อง ทั้งคนงาน และผู้ดูแลระบบไปแล้วมากกว่า 10 ปาก 

เช่นเดียวกับผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่บอกว่า ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุการรั่วไหลได้ ต้องรอตรวจสอบอุปกรณ์ภายในตัวอาคาร ส่วนจะเชื่อมโยงกับเหตุเพลิงไหม้บนชั้น 10 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 หรือไม่ ยังไม่สามารถยืนยันได้ 

ซึ่งทางผู้บริหารของธนาคารไทยพาณิชย์ ยืนยันว่า ทางธนาคาร ได้ว่าจ้างบริษัทให้มาปรับปรุงระบบดับเพลิงภายในห้องมั่นคง ซึ่งเป็นห้องที่เก็บเอกสารสำคัญ ไม่สามารถใช้น้ำดับเพลิงได้  เพราะจะทำให้เอกสารเสียหาย จึงต้องใช้ระบบแก๊สไพโรเจนแทน ซึ่งเป็นระบบที่ดี รวมทั้งบริษัทที่ว่าจ้าง เป็นบริษัทที่มีมาตรฐานสูง แต่สาเหตุอาจเกิดจากความประมาทของคนงาน 

ซึ่งการทำงานของระบบก๊าซไพโรเจน จะมีอุปกรณ์ติดตั้งอยู่บนเพดาน ลักษณะคล้ายกระป๋อง เมื่อตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับควันไฟ ก็จะส่งสัญญาณไปที่แผงควบคุม และจะปล่อยก๊าซไพโรเจนออกมา ก๊าซนี้จะไปทำลายออกซิเจน เมื่อไม่มีออกซิเจนในกรณีที่เกิดไฟไหม้ไฟก็จะดับลง 

แต่เหตุที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบว่า มีสิ่งใดที่เป็นตัวกระตุ้น เช่น ควันไฟจากการอ็อกเหล็ก หรือฝุ่นละอองจนเซ็นเซอร์ของระบบตรวจจับได้ และปล่อยก๊าซไพโรเจนออกมา ทำให้ออกซิเจนในห้องหมดลง จนคนงานหมดสติ และไม่สามารถออกจากห้องได้ เพราะเป็นห้องที่มีระบบป้องกันด้วยการสแกนนิ้วในการเข้า-ออก

ล่าสุด พลตำรวจตรีนายแพทย์พรชัย สุธีรคุณ ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา ระบุว่า ผลชันสูตรผู้เสียชีวิตทั้ง 8 คน มีสาเหตุเดียวกันคือสมองขาดออกซิเจน และนับเป็นครั้งแรก ที่มีผู้เสียชีวิตจากสารไพโรเจนนี้  

สำหรับศพของผู้เสียชีวิตญาติได้ทยอยมารับไปบำเพ็ญกุศลแล้วและยังทำใจไม่ได้กับการที่ต้องสูญเสียคนรักไปอย่างกระทันหัน ซึ่งทางญาติบอกว่า ขณะนี้ทางธนาคาร และบริษัทต้นสังกัดได้ส่งตัวแทนมาแสดงความรับผิดชอบเรื่องค่าใช้จ่ายทั้งหมด 

ส่วนคนเจ็บขณะนี้ยังอยู่ในโรงพยาบาล 7 คน อาการสาหัส และอยู่ในห้องไอซียู 4 คน 

ด้านนายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ นายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ บอกว่า เรื่องที่เกิดขึ้นถือเป็นบทเรียนที่จะหาทางป้องกัน และกำหนดความปลอดภัยในอนาคต 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS