Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดีเดย์!รถตู้ 10 ปี ห้ามวิ่ง ประชาชนพร้อมปรับตัว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ต.ค. 61 เวลา 11:07:12 น.

จำนวนผู้ชม : 305

วันนี้เป็นวันแรกที่ กรมการขนส่งทางบก ห้ามรถตู้โดยสาร อายุเกิน 10 ปี วิ่งให้บริการ  พบว่าช่วงเช้าวันนี้ยังไม่มีปัญหาติดขัด และ ยังไม่พบเรื่องร้องเรียน

เช้านี้ นายพีระพล ถาวรสุขเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เดินทางลงพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนที่ใช้บริการรถตู้โดยสารประจำทาง หลังประกาศให้รถตู้โดยสารที่อายุเกิน 10 ปี หยุดวิ่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากวิ่งต่อจะถูกจับ เพราะเป็นรถผิดกฎหมาย ไม่สามารถทำประกันภัยได้ 

นายพีระพล ระบุว่าหากปล่อยปะละเลยให้นำรถตู้ที่มีอายุการใช้งานเกิน 10 ปี มาวิ่ง อาจเกิดอุบัติเหตุ หรือรถเสีย ส่งผลให้เกิดปัญหาการจราจรติดขัด ประชาชนเดือดร้อนได้ จึงประกาศให้รถตู้ดังกล่าวหยุดวิ่ง

สำหรับรถตู้ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 10 ปี จะเพิ่มและหมุนเวียนรอบวิ่ง หากยังไม่เพียงพอจะมีรถมินิบัสติดแอร์ จอดแสตนบายตามจุดที่มีรถตู้บริการ โดยค่าใช้จ่าย และเวลาในการวิ่งบริการจะเหมือนกับรถตู้ทุกอย่าง โดยจอดแสตนบายจุดละ 3-4 คัน และมีเจ้าหน้าที่จาก ขสมก.คอยสังเกต และประเมินผลตลอด 24 ชั่วโมง

ขณะที่ทีมข่าว ไปสำรวจคิวรถตู้มีนบุรี-อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พบว่ามีผู้โดยสารยืนรอรถกว่า 40 คน ส่วนใหญ่ต่างพูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า คงต้องเผื่อเวลาให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะยืนรอตั้งแต่เวลา 06.50 น.เพิ่งได้ขึ้นรถเมื่อเวลา 08.20 น.แต่ดีกว่านั่งรถเมล์ที่ต้องใช้เวลานานมาก บางครั้งต้องยืนตั้งแต่ต้นทางจนสุดสาย 

ส่วนรถตู้เส้นทางมีนบุรี-ปากเกร็ด มีวิ่งบริการกว่า 100 คัน ทยอยหมดอายุประมาณ 30 คัน ส่วนใหญ่ต่างเตรียมความพร้อมซื้อรถตู้ใหม่ป้ายแดงรอไว้แล้ว แค่รอเปลี่ยนทะเบียนป้ายเหลืองจึงจะนำมาวิ่งได้ แต่ต้องใช้เวลารออย่างน้อย 45 วัน จึงอยากให้กรมการขนส่งทางบก เร่งออกป้ายทะเบียนรถโดยสารสาธารณะให้เร็วขึ้น 

ขณะที่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย พร้อมด้วยกลุ่มผู้ให้บริการรถตู้กว่า 300 คัน เดินทางไปที่ศาลปกครอง ไปรอฟังการพิจารณาของศาล หลังยื่นขอไต่สวนฉุกเฉิน ให้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 

โดยการยื่นเรื่องดังกล่าว นายศรีสุวรรณ ให้เหตุผลว่าคำสั่งของกรมการขนส่งทางบกนอกจากจะส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการ และผู้โดยสารแล้ว ยังมองว่าเป็นการเลือกปฏิบัติ เพราะเมื่อเทียบกับรถเมล์ และรถโดยสารประเภทอื่นๆ ที่มีอายุมากกว่า 20 ปี แต่ยังไม่มีการควบคุม อีกทั้งเป็นการบีบบังคับให้ผู้ประกอบการรถตู้ต้องเปลี่ยนเป็นรถไมโครบัสซึ่งมีราคาสูง และไม่สามารถตอบโจทย์ได้ว่าจะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้จริง  

ล่าสุด นายศรีสุวรรณ ยอมรับว่าการพิจารณาวันนี้ศาลไม่ได้นัดหมายมาฟังคำสัง เนื่องจากเป็นการพิจารณาภายในว่าจะรับคำร้องดังกล่าวไว้หรือไม่ แต่ขอมารอฟังผลด้วยตัวเองเพื่อความมั่นใจ ยืนยันว่าไม่ได้กดดันศา


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS