Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นักวิชาการชี้ตามบ้านไม่นิยมใช้ถังดับเพลิงไพโรเจน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 มี.ค. 59 เวลา 11:56:40 น.

จำนวนผู้ชม : 1,415

ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุและผลิตภัณฑ์ด้านการป้องกันอัคคีภัย เผยระบบไพโรเจนที่นำมาใช้ในการดับเพลิง นิยมใช้ตามอาคาร แต่ไม่นิยมใช้ตามบ้าน เนื่องจากราคาสูงกว่าปกติ แต่หากนำมาใข้ตามบ้านเรือน ขอให้อยู่ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก 

ตามปกติแล้วเครื่องดับเพลิง หรือ ถังดับเพลิง ที่ใช้ในปัจจุบันจะนำไปใช้งานที่แตกต่างกันออกไป แบ่งออกเป็น 6 ประเภท คือ 
1. ถังดับเพลิงสีแดง ชนิดผงเคมีแห้ง เป็นถังสีแดงที่นิยมใช้ตามบ้านเรือน พบเห็นได้โดยทั่วไป ซึ่งหน่วยงานราชการก็มักเลือกถังแบบนี้ไปติดไว้ตามชุมชน ไว้ให้ประชาชนใช้ในยามฉุกเฉิน สามารถดับเพลิงที่เกิดจากไม้ กระดาษ ผ้า พลาสติก น้ำมัน เมื่อฉีดออกมาแล้วจะฟุ้งกระจาย ดับเพลิงได้อย่างรวดเร็ว ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์
2. ถังดับเพลิงสีแดง ชนิดบรรจุแก๊สคาร์บอนไดออกไซต์ไว้ภายใน ใช้ในการดับเพลิงที่เกิดขึ้นภายในตัวอาคาร เมื่อฉีดออกมาจะเป็นไอเย็นจัดคล้ายน้ำแข็งแห้ง ลดความร้อนของไฟ ทำการไล่ความร้อนและออกซิเจน ไม่ทิ้งคราบสกปรก 
3. ถังดับเพลิงสีเหลือง ชนิดน้ำยาเหลวระเหย บีซีเอฟ ฮาล่อน 1211 มีคุณสมบัติเย็นจัด ทำลายออกซิเจนที่ทำให้ติดไฟ เหมาะสำหรับใช้กับสถานที่ที่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์สื่อสาร 
4. ถังดับเพลิงสีฟ้า ชนิด HCFC-123 เป็นสารดับเพลิงที่ไม่ทำลายชั้นโอโซน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อฉีดออกมาจะเป็นแก๊ซเหลวระเหย ไม่ทิ้งคราบสกปรก
5. ถังดับเพลิงสีเขียว เป็นถังดับเพลิงชนิด BF2000 บรรจุน้ำยาเป็นสารเหลวงระเหยที่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม
6. ถังดับเพลิงสีเงิน ชนิดโฟม ภายในบรรจุน้ำผสมโฟมเข้มข้น เมื่อฉีดออกมาจะเป็นน้ำยาฟองโฟมสีขาว ปกคลุมผิวหน้าของเชื้อเพลิง แต่ห้ามนำถังดับเพลิงชนิดนี้ไปดับวัตถุเชื้อเพลิงที่เกิดจากกระแสไฟฟ้า เช่น กรณีไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากถังดับเพลิงชนิดนี้มีน้ำเป็นส่วนผสม ซึ่งน้ำจะเป็นสื่อนำไฟฟ้า อาจทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตได้

ล่าสุดวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า อยู่ระหว่างการรวบรวมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เตรียมลงพื้นที่ไปตรวจสอบอาคาร สารเคมี เพื่อสรุปผลและสาเหตุที่ชัดเจนอีกครั้งในช่วงบ่ายวันนี้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS