Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปัญหาโลกแตก!เพื่อนบ้านไร้น้ำใจ รุกล้ำพื้นที่ส่วนรวม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ย. 61 เวลา 11:15:14 น.

จำนวนผู้ชม : 2,212

จากกรณีที่ชาวบ้านในซอยประวิทย์และเพื่อน 13/2 มีปัญหาขัดแย้งกับอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ที่แก้เผ็ดชาวบ้านที่ร้องเรียน เรื่องทุบป้อมยามและล้อมรั้วกั้นพื้นที่สาธารณประโยชน์ร่วมกัน ด้วยการซื้อรถเก่ามาจอดให้เต็มซอย ส่งผลให้ชาวบ้านเกิดความไม่พอใจติดป้ายขับไล่ ล่าสุด เตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งความดำเนินคดี ขณะที่อาจารย์คนดังกล่าวยังไม่ออกมาชี้แจงใดๆ เนื่องจากเดินทางไปต่างประเทศ 

ความคืบหน้าเรื่องนี้ ทีมข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ลงพื้นที่ไปยังซอยประวิทย์และเพื่อน 13/2 จุดที่ชาวบ้านภายในซอยขึ้นป้ายขับไล่อาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และเป็นผู้อยู่อาศัยภายในซอยเช่นกัน โดยป้ายดังกล่าวระบุข้อความว่า"คนหัวหมอรู้มาก อยู่แล้ววุ่นวายแท้""..มาอยู่ ทุกคนไร้ความสุข" 

คุณฉุย หนึ่งในตัวแทนชาวบ้าน ให้ข้อมูลว่าจุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ มาจากอาจารย์คนนี้สั่งเทปูนยกพื้นสูงเข้าบ้านตัวเองออกมาถึงกลางถนนตั้งแต่วันแรกที่เข้ามาอาศัยอยู่ คนในหมู่บ้านเห็นแบบนั้นเริ่มร้องเรียนเพราะกีดขวางการจราจร คนในหมู่บ้านเวลาขับรถเข้า-ออก แต่อาจารย์คนนี้ไม่สนใจ บอกว่าชาวบ้านไม่มีสิทธิ์ เพราะเป็นหน้าบ้านของตน เมื่อเป็นแบบนั้นชาวบ้านก็พยายามไม่อยากยุ่งเกี่ยว 

แต่สิ่งที่ชาวบ้านรับไม่ได้ คือกรณีที่อาจารย์คนนี้ ได้ซื้อที่ดินบริเวณปากซอย ซึ่งติดกับบ่อบำบัดน้ำทิ้งของชาวบ้านแถวนี้ และยังสร้างรั้วกั้นปิดล้อมรอบบ่อ พร้อมติดป้ายบอกเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล ทั้งที่ตรงนี้คือระบบสาธารณูปโภคส่วนรวมของชาวบ้าน ชาวบ้านไม่สามารถเข้าไปเก็บขยะ ทำความสะอาดได้ หากมีขยะเข้าไปอุดตันเกรงจะทำให้เกิดน้ำท่วมภายในซอยและบริเวณใกล้เคียงได้ 

ต่อมาก็ยังทำการทุบป้อมยาม ที่ชาวบ้านลงขันบริจาคสร้างขึ้นและอยู่มากว่า 10 ปี โดยพลการ แต่อาจารย์คนนี้พอซื้อที่หน้าปากซอยก็ทำลายป้อมยามของชาวบ้านและให้รถมายกเอาไปไหนไม่มีใครทราบ เรื่องเพิ่งเกิดได้ไม่นาน และตอนนั้นมีแต่ผู้หญิงอยู่กันในซอย จึงไม่มีใครสามารถห้ามปรามได้ 

ส่วนรถที่จอดเรียงกันอยู่ปากทางเข้าซอย จำนวน 5 คันที่นำมาจอดไว้แกล้งชาวบ้าน ยืนยันว่าเป็นของอาจารย์คนดังกล่าวจริง มีในซอยอีก 3 คัน ส่วน 2 คันทหารมาเคลียร์ออกไปแล้วเมื่อหลายวันก่อน สิ่งที่เป็นห่วงคือหากในหมู่บ้านมีคนป่วย มีรถฉุกเฉินมารับ แล้วรถสวนกันไม่ได้จะทำอย่างไร ซึ่งทั้งทางซ้ายและทางขวาบริเวณปากซอยมีการติดป้าย"ที่ดินส่วนบุคคลห้ามเข้า"และ"ห้ามจอดรถโดยไม่ได้รับอนุญาต" 

เคยร้องเรียนไปที่สำนักงานเขตพระโขนง ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง ได้รับคำตอบว่าเป็นพื้นที่จำยอมต้องตกลงกับเจ้าของที่เอง จึงได้พยายามขอพูดคุยกันดีๆ แต่ไม่เป็นผลแถมยังตอบกลับมาไม่สุภาพ และยังบอกกับชาวบ้านว่ารู้จักกับ ผอ.เขต เคยมีเจ้าหน้าที่ของเขตพระโขนง เข้ามาเก็บขยะภายในพื้นที่ของอาจารย์คนนี้ด้วย หลังจากโทรสั่งการไปไม่นาน 

ด้านนางณัฏฐนัน บอกว่า หลังจากนี้จะรวบรวมหลักฐานพร้อมโฉนดที่ดิน ไปแจ้งความกับตำรวจ เพราะชาวบ้านทนไม่ไหวแล้วกับพฤติกรรม ซึ่งประเด็นหลักที่ชาวบ้านทนไม่ได้คือ การทำลายป้อมยามของส่วนรวม ซึ่งถือเป็นการลักทรัพย์ และการลุกล้ำ ด้วยการล้อมรั้วที่สาธารณประโยชน์ โดยจะนำหลักฐานทั้งหมดเดินทางไปแจ้งความที่ สน.บางนา ภายในอาทิตย์หน้า 

นายนเรนทร์ จิวังกูร กล่าวว่า บ้านตนเองอยู่ติดกับบ้านอาจารย์คนนี้ พฤติกรรมที่ผ่านมาคือ ชอบตีเส้นหวงพื้นที่บ้านของตัวเอง มีครั้งหนึ่งเสาสัญญาณทีวีบ้านตนยื่นล้ำเข้าไปในบ้านของอาจารย์ ยังถูกออกมาต่อว่า บอกให้ถอนเสาสัญญาณออก พยายามทำใจอยู่บ่อยครั้ง แต่ก็รู้สึกเอือมระอากับพฤติกรรมของอาจารย์คนดังกล่าวที่ทำตัวเหมือนเด็กไม่เหมือนคนมีการศึกษาทำกัน 

ทีมข่าวพยายามติดต่อขอสัมภาษณ์อาจารย์คนดังกล่าว เพื่อสอบถามข้อมูลอีกด้าน ทราบจากเพื่อนบ้านว่าเดินทางไปประเทศอินเดีย มีเพียงภรรยาของอาจารย์อาศัยอยู่ภายในบ้าน แต่เก็บตัวเงียบ ไม่ให้ข้อมูลแต่อย่างใด

นายจิรศักดิ์ เพ็งกุล ผู้อำนวยการเขตพระโขนง ยืนยันว่าเคยเจอด็อกเตอร์ท่านนี้มา 2-3 ครั้ง ที่สำนักงานเขต เพราะเคยเข้ามาร้องเรียนเรื่องปัญหาขยะ และเรื่องที่จอดรถในซอย แต่ไม่ใช่เพื่อนกันมาก่อน เบื้องต้นได้แนะนำให้ไกล่เกลี่ยกัน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เอกชน เขตดูแลได้เฉพาะพื้นที่สาธารณะเท่านั้น และที่ผ่านมาไม่เคยได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านเลย ซึ่งหากชาวบ้านจะร้องเรื่องการล้อมรั้วปิดกั้นที่สาธารณะก็สามารถทำได้ เป็นเรื่องที่ต้องไปพิสูจน์กันต่อไปตามกฎหมาย ตนเองไม่ได้เข้าข้างใคร
ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS