Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระบี่-พบซากฟอสซิลไฮยีน่าแรดชวาโบราณ อายุกว่า 7 แสนปี

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 23 ก.ย. 61 เวลา 15:42:05 น.

จำนวนผู้ชม : 2,608

นักวิชาการท้องถิ่นประจำศูนย์วัฒนธรรม จังหวัดกระบี่ ยืนยันกระดูกสัตว์ที่พบตามผนังถ้ำยายรวก ที่ภูเขาถ้ำเพชร เป็นกระดูกสัตว์โบราณ ตระกูลแรดชวา และไฮยีน่า อายุมากกว่า 7 แสนปี  ระบุถือเป็นครั้งสำคัญของนักธรณีวิทยาที่ต้องหวงแหนไว้ศึกษา 

นายนิวัฒน์ วัฒนายาพร อาสาสมัครกรมศิลปากร นักวิชาการท้องถิ่นประจำศูนย์วัฒนธรรม จังหวัดกระบี่ นำทีมเข้าตรวจสอบซากฟอสซิลสัตว์ในยุคโบราณ บริเวณภูเขาถ้ำเพชร บ้านถ้ำเพชร หมู่ 6 ตำบลอ่าวลึกเหนือ อำเภออ่าวลึก หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ที่เข้าไปเดินสำรวจว่า พบวัตถุในผนังถ้ำ คาดว่าเป็นกระดูกสัตว์ มีสภาพแข็งเป็นหิน และภายในถ้ำยายรวกซึ่งอยู่ในภูเขาถ้ำเพชร พบตามผนังถ้ำปูนมีร่องรอยฟอสซิลกระดูกสัตว์กระจัดกระจายหลายจุด 


นายนิวัฒน์ เปิดเผยว่าการเข้าตรวจสอบวันนี้ เพื่อตรวจหาเพิ่มเติมจากที่ชาวบ้านพบ เนื่องจากก่อนนี้ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรธรณี ส่งนักวิชาการเข้ามาตรวจสอบ และเก็บตัวอย่างบางส่วนไปแล้ว

ซึ่งผลการตรวจสอบ พบว่าเป็นกระดูกสัตว์ตระกูลแรดชวา และไฮยีน่า อายุมากกว่า 7 แสนปี ในยุคไพลสโตซีนตอนกลาง ซึ่งการค้นพบครั้งนี้ถือเป็นครั้งสำคัญของนักธรณีวิทยา เพราะจะเป็นแหล่งศึกษาทางโบราณคดี แหล่งธรณีวิทยา ที่ต้องหวงแหนไว้ โดยตัวอย่างที่นักธรณีเก็บไปตรวจสอบพบเป็นกระดูกกรามของแรดชวา และกระดูกเขี้ยวของไฮยีน่า ทำให้สันนิษฐานว่าพื้นที่แห่งนี้ในอดีตน่าจะเป็นทุ่งกว้างที่สัตว์ตระกูลไฮยีน่าอยู่อาศัย

ด้านนายสามารถ ศรีกาญจน์ แพทย์ประจำตำบลอ่าวลึกเหนือ ซึ่งเป็นผู้สำรวจค้นพบ กล่าวว่าก่อนนี้ตนเองและชาวบ้านในพื้นที่ ได้เข้าสำรวจถ้ำดังกล่าว เพราะต้องการดูว่าเหมาะสมจะพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือไม่ แต่พอสำรวจไปได้ระยะหนึ่งกลับพบซากกระดูกดังกล่าว ซึ่งมีจำนวนไม่น้อย และเชื่อว่ายังมีซากฟอสซิลดึกดำบรรพ์ที่ยังสำรวจไม่พบอีกมากภายในถ้ำ จึงอยากให้มีการสำรวจอย่างจริงจัง เพราะภูเขาแห่งนี้ยังมีโพรงถ้ำอีกหลายจุด หากพบฟอสซิลโบราณเพิ่มอีกจะประสานกับผู้นำชุมชน อาจผลักดันให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นแหล่งศึกษาทางธรณีวิทยาในอนาคต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS