Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาพรวมคนจนในประเทศไทย 2561

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 61 เวลา 22:20:09 น.

จำนวนผู้ชม : 4,663

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดระบุว่าจังหวัดหนองบัวลำภูมีสัดส่วนคนจนน้อย ขณะที่ข้อมูลจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากคือแม่ฮ่องสอน

ข้อมูลคนจนในปี 2561 ที่ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.tpmap.in.th ล่าสุด เป็นการรวบรวมข้อมูล เพื่อใช้วิเคราะห์สนับสนุนการปัญหาความยากจนที่สามารถระบุปัญหาในระดับบุคคล ครัวเรือน ท้องถิ่น ท้องที่ หรือรายประเด็น โดยพัฒนาระบบใน TPMAP (Thai People Map and Analytics Platform) หรือ ระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า 

สำหรับตัวอย่างจากการรายงานครั้งนี้ที่เผยแพร่คือสำรวจจากจำนวนประชากรกว่า 36 ล้านคน และพบว่ามีประชากรเข้าข่ายยากจนราว 1 ล้านคน ขณะที่ข้อมูลจำนวนคนจน ในห้วข้อเส้นความยากจนมีรายได้ 2,667 บาทต่อคนต่อเดือน ในปี 2561 มีจำนวน 1 ล้านคน ลดลงจากปี 2560 ที่มีจำนวน 1.3 ล้านคน ขณะที่ข้อมูลปี 2531 มีจำนวนมากกว่า 34 ล้านคน 

สำหรับจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากเรียงลำดับ 5 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน น่าน ตาก เชียงราย และเชียงใหม่ ส่วนจังหวัดที่สัดสวนคนจนน้อย คือ หนองบัวลำภู ภูเก็ต นครปฐม สมุทรสงคราม และระยอง 

โครงการ TPMAP เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งมายืนยันซึ่งกันและกัน โดยในปัจจุบันใช้สมมติฐานว่าคนที่ได้รับการสสำรวจว่าจน และมาลงทะเบียนว่าจน น่าจะเป็นคนจนเป้าหมายที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ดังนั้น TPMAP จึงตั้งต้นโดยใช้ข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ.)จากกรมการพัฒนาชุมชน และข้อมูลผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐจากกระทรวงการคลัง มายืนยันซึ่งกันและกัน หรืออีกนัยหนึ่ง"คนจนเป้าหมาย"ใน TPMAP ก็คือคนจนใน จปฐ. ที่ไปลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ

ล่าสุดได้มีการรนำเสนอระบบ TPMAP แก่ส่วนราชการ จังหวัดลำพูน มุกดาหาร และนครพนม ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจตระหนักถึงความสำคัญของระบบฐานข้อมูล ได้มีโอกาสฝึกการใช้งานรวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นแนวทางการพัฒนาระบบให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น พร้อมขอความร่วมมือจากส่วนราชการร่วมดำเนินการจัดทำข้อมูล เพื่อทดสอบและนำร่องการพัฒนาระบบต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS