Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาพรวมคนจนในประเทศไทย 2561

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 22 ก.ย. 61 เวลา 22:20:09 น.

จำนวนผู้ชม : 851

สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์ เผยแพร่ข้อมูลล่าสุดระบุว่าจังหวัดหนองบัวลำภูมีสัดส่วนคนจนน้อย ขณะที่ข้อมูลจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากคือแม่ฮ่องสอน

ข้อมูลคนจนในปี 2561 ที่ถูกเผยแพร่ผ่านเว็บไซต์ www.tpmap.in.th ล่าสุด เป็นการรวบรวมข้อมูล เพื่อใช้วิเคราะห์สนับสนุนการปัญหาความยากจนที่สามารถระบุปัญหาในระดับบุคคล ครัวเรือน ท้องถิ่น ท้องที่ หรือรายประเด็น โดยพัฒนาระบบใน TPMAP (Thai People Map and Analytics Platform) หรือ ระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า 

สำหรับตัวอย่างจากการรายงานครั้งนี้ที่เผยแพร่คือสำรวจจากจำนวนประชากรกว่า 36 ล้านคน และพบว่ามีประชากรเข้าข่ายยากจนราว 1 ล้านคน ขณะที่ข้อมูลจำนวนคนจน ในห้วข้อเส้นความยากจนมีรายได้ 2,667 บาทต่อคนต่อเดือน ในปี 2561 มีจำนวน 1 ล้านคน ลดลงจากปี 2560 ที่มีจำนวน 1.3 ล้านคน ขณะที่ข้อมูลปี 2531 มีจำนวนมากกว่า 34 ล้านคน 

สำหรับจังหวัดที่มีสัดส่วนคนจนมากเรียงลำดับ 5 จังหวัด คือ แม่ฮ่องสอน น่าน ตาก เชียงราย และเชียงใหม่ ส่วนจังหวัดที่สัดสวนคนจนน้อย คือ หนองบัวลำภู ภูเก็ต นครปฐม สมุทรสงคราม และระยอง 

โครงการ TPMAP เป็นการทำงานร่วมกันระหว่างสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยรวบรวมข้อมูลจากหลายแหล่งมายืนยันซึ่งกันและกัน โดยในปัจจุบันใช้สมมติฐานว่าคนที่ได้รับการสสำรวจว่าจน และมาลงทะเบียนว่าจน น่าจะเป็นคนจนเป้าหมายที่ต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน ดังนั้น TPMAP จึงตั้งต้นโดยใช้ข้อมูลความจำเป็นพื้นฐาน (จปฐ.)จากกรมการพัฒนาชุมชน และข้อมูลผู้ลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐจากกระทรวงการคลัง มายืนยันซึ่งกันและกัน หรืออีกนัยหนึ่ง"คนจนเป้าหมาย"ใน TPMAP ก็คือคนจนใน จปฐ. ที่ไปลงทะเบียนสวัสดิการแห่งรัฐ

ล่าสุดได้มีการรนำเสนอระบบ TPMAP แก่ส่วนราชการ จังหวัดลำพูน มุกดาหาร และนครพนม ให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องมีความเข้าใจตระหนักถึงความสำคัญของระบบฐานข้อมูล ได้มีโอกาสฝึกการใช้งานรวมทั้งแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นแนวทางการพัฒนาระบบให้มีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น พร้อมขอความร่วมมือจากส่วนราชการร่วมดำเนินการจัดทำข้อมูล เพื่อทดสอบและนำร่องการพัฒนาระบบต่อไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS