Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กทม.สั่งด่วนแก้ปัญหานกพิราบที่สาธารณะ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ย. 61 เวลา 11:10:50 น.

จำนวนผู้ชม : 358

หลังนายกรัฐมนตรี สั่งการให้ กทม.จังหวัด และ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดระเบียบการให้อาหารนกในพื้นที่สาธารณะ เช่น สวนสาธารณะ และวัด หรือแม้แต่พื้นที่ส่วนบุคคลที่ส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัยในบริเวณใกล้เคียง ล่าสุด ทีมข่าวไปตรวจสอบที่วัดระฆัง ยังพบว่านักท่องเที่ยวนำอาหารปลาไปให้นก แม้จะมีป้ายห้ามติดไว้ชัดเจน 

ที่บริเวณท่าเรือ วัดระฆังโฆสิตาราม ซึ่งเป็นจุดที่มีนกพิราบรวมเป็นกลุ่มใหญ่ เบื้องต้น พบว่ามีแม่ค้า-พ่อค้า จำหน่ายอาหารเม็ด และขนมปังสำหรับให้ปลาประมาณ 10 ร้าน จากการสอบถาม แม่ค้าบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ยังมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติ ไม่สนใจป้ายคำเตือนห้ามให้อาหารนกพิราบ ทั้งที่เขียนกำกับไว้ทั้ง 4 ภาษา ไม่ว่าจะเป็น ไทย อังกฤษ จีน หรือ เกาหลี ซึ่งส่วนใหญ่มีพฤติกรรมการซื้ออาหารปลาไปให้นก พร้อมถ่ายรูป

ขณะที่ผู้สัญจรไปมาระหว่างท่าเรือ บอกกับทีมข่าวว่า ช่วงนี้เริ่มเห็นคนมาให้อาหารนกน้อยลงแต่ยังคงมีบ้าง ส่วนตัวมองว่ากระทบต่อการเดินทาง ส่วนที่มีนกจำนวนมากกังวลว่าจะเป็นพาหะนำโรค ต้องกลั้นหายใจก่อนลงเรือข้ามฟาก 

และขณะนี้ สำนักอนามัย และเขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่จับ-ตรวจ นกพิราบ เพื่อตรวจสอบพาหะนำโรค ด้วยการเจาะเลือดก่อนจับไปปล่อยที่กองสารวัตร สำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดปทุมธานี 

อย่างไรก็ตาม สำหรับโทษของการให้อาหารนกนั้นถือว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุข พ.ศ. 2535 และพ.ร.บ.รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 ที่ห้ามให้อาหารสัตว์ในที่สาธารณะ หากพบฝ่าฝืน จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.สาธารณสุขฯ ปรับ 2,000 บาท และ พ.ร.บ. รักษาความ สะอาดฯ จำคุก 3 เดือน ปรับ 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ล่าสุด พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ทำหนังสือเวียนถึงผู้อำนวยการเขตทุกเขต และผู้อำนวยการสำนักอนามัย ดำเนินการตาม 3 มาตรการเร่งด่วน คือ ขอให้สำนักงานเขต สร้างความเข้าใจให้เห็นถึงอันตรายของเชื้อโรคที่เกิดจากนกพิราบเป็นพาหะ และประชาสัมพันธ์ข้อกฎหมาย ซึ่งมีโทษทั้งจำคุกและปรับ ทั้งคนขาย และคนให้อาหาร รวมถึงส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจ โดยเฉพาะพื้นที่บริเวณวัดริมน้ำ และ สวนสาธารณะ หรือหากได้รับเรื่องร้องเรียน เพื่อตรวจควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรค 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS