Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สกลนคร-ชุดพญาเสือทวงคืนพื้นที่ป่า 5 จังหวัด กว่า 2 หมื่นไร่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 17 ก.ย. 61 เวลา 13:13:20 น.

จำนวนผู้ชม : 186

หัวหน้าชุดพญาเสือ สนธิกำลังหลายฝ่ายเข้ายึดคืนพื้นที่ในเขตรับผิดชอบ 5 จังหวัดภาคอีสาน ครอบคลุมพื้นที่กว่า 2 หมื่นไร่

นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ ที่ 10 (อุดรธานี) กระทวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หัวหน้าชุดพญาเสือ เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 12-16 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ร่วมกับ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูพาน และอุทยานแห่งชาติภูผายล จังหวัดสกลนคร นำกำลังทหาร ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชาวบ้าน รวมกว่า 100 คน ร่วมประชุมชี้แจง จัดการพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และฟื้นฟูป่าต้นน้ำเสื่อมสภาพให้กับประชาชนในตำบลจันทร์เพ็ญ อำเภอเต่างอย ตามนโยบายของรัฐบาล ในการเร่งแก้ไขปัญหาป่าเสื่อมโทรมถูกบุกรุกทำกิน

โดยทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย โดยเฉพาะชาวบ้านในพื้นที่ได้รับทราบการปฏิบัติการ โดยยึดกฎหมาย และภาพถ่ายดาวเทียมเป็นเกณฑ์ชี้วัดแผนที่ว่าใครได้เข้าครอบครองทำกินอย่างถูกต้องหรือไม่

ซึ่งคณะทำงานเดินทางไปตรวจสอบแนวเขตแปลงควบคุมแปลงที่ 21 เนื้อที่ 1,231 ไร่ ในพื้นที่ บ.กวนบุ่น ตำบลจันทร์เพ็ญ อำเภอเต่างอย เขตรอยต่อกับ ตำบลพังแดง อำเภอดงหลวง จังหวัดมุกดาหาร ตรวจพบแปลงบุกรุก จำนวน 9 แปลง รวมเนื้อที่ 43 ไร่ จึงทำการปักหลักแนวเขต และแจ้งให้ชาวบ้านทราบว่าที่ปักป้ายนี้ คือแนวเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล จากนั้นจึงร่วมกันปลูกต้นไม้ ต้นพะยูงในพื้นที่ทวงคืนเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าต้นน้ำจำนวน 1,000 ต้น


นายชัยวัฒน์ เปิดเผยว่าแต่เดิมพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล ซึ่งมีพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุมจังหวัดสกลนคร ไปจนถึง จังหวัดนครพนม และ มุกดาหาร มีเนื้อที่กว่า 5 แสนไร่ ประสบปัญหาการถูกบุกรุกป่า โดยการลักลอบตัดไม้พะยูงซึ่งมีขบวนการจากนายทุนมาว่าจ้างคนในพื้นที่ลักลอบตัดและขนย้าย แม้พยามแก้ปัญหามาหลายปีทั้งปราบปรามและจับกุม จนถึงทุกวันนี้ผลเป็นที่น่าพอใจ เนื่องจากจัดเวรยามเดินป่าเฝ้าระวังอย่างสม่ำเสมอ ยอดจับกุมลดลงน้อยมากหรือไม่มีเลย

และอีกปัญหา คือ การบุกรุกป่า ซึ่งไม่ได้ดำเนินการแค่จงหวัดสกลนครเท่านั้น แต่ยังมีอีก 5 จังหวัด ในความรับผิดชอบ ประกอบด้วย อุดรธานี หนองบัวลำภู หนองคาย สกลนคร และ นครพนม ตอนนี้ทุกพื้นที่ดำเนินการหมด เพราะต้องการฟื้นฟูสภาพป่าให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ เพราะถือเป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญของประเทศ ตอนนี้กำลังดำเนินการทวงพื้นที่คืนอีกกว่า 2 หมื่นไร คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน 2 เดือน นี้ โดยชาวบ้านอยู่ได้ และจัดหาที่ทำกินให้กับสำหรับผู้ที่ยากไร้จริงๆ ตามหลักเกณฑ์ของกฎหมาย แต่ต้องไม่มีนายทุนอยู่เบื้องหลังแอบแฝง ซึ่งชาวบ้านเข้าใจพร้อมคืนที่ดินให้

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS