Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ให้ประกันตัว 7 ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ย. 61 เวลา 22:19:05 น.

จำนวนผู้ชม : 466

พนักงานสอบสวนอนุญาตให้ผู้ต้องหา 7 คน ซึ่งเป็นพลเรือน 1 คน และข้าราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรมอีก 6 คน ประกันตัว หลังเข้ามอบตัวและให้ปากคำ คดีฉ้อโกง หลอกหลวงประชาชน ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกับที่อดีตผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ถูกแจ้งความดำเนินคดีก่อนหน้านี้ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จะเร่งสืบสวนตามเส้นทางการเงินของผู้เกี่ยวข้อง โดยยังมีผู้เกี่ยวข้องอีก 6 คน ที่ยังไม่เข้ารายงานตัว

พลตำรวจโทสุระชัย ควรเดชะคุปต์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ยืนยันว่า พนักงานสอบสวนอนุญาตให้ผู้ต้องหา 7 คน ที่เข้าให้ปากคำวันนี้ประกันตัวไปได้ โดย 7 คนนั้น เป็นข้าราชการสังกัดกระทรวงยุติธรรม 6 คน และยังมีสถานะเป็นข้าราชการอยู่ จึงใช้ตำแหน่งประกันตัวไป ส่วนอีก 1 คน เป็นนักธุรกิจ ที่ใกล้ชิดกับอดีต ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเลย ซึ่งใช้หลักทรัพย์ประกันตัวไปแล้วเช่นกัน

ก่อนจะได้ประกันตัวไปนั้น ผู้ต้องหาทั้ง 7 คน ถูกสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา"ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์สินประชาชน"ซึ่งเป็นข้อหาเดียวกับที่พลตำรวจตรีสุทิพย์ ผลิตกุศลธัช อดีตผู้บังคับการภูธรจังหวัดเลยถูกดำเนินคดี แต่การสอบปากคำตลอดวันนี้ ไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนบันทึกภาพผู้ต้องหาทั้ง 7 แต่อย่างใด

ก่อนหน้านี้พลตำรวจตรีสุทิพ ผลิตกุศลธัช ถูกตำรวจใต้บังคับบัญชาร้องเรียนว่าฉ้อโกง ด้วยการชักชวนลงทุน ในลักษณะแชร์ลูกโซ่ และทุจริตโครงการรวมหนี้และบริหารหนี้สหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ซึ่งพลตำรวจตรีสุทิพ พร้อมผู้ต้องหาคนอื่น ๆ รวม 4 คน ถูกดำเนินคดีแล้ว และต่อมาผลการสืบสวน ก็ขยายผลมาถึงผู้ต้องหา 7 คน ในวันนี้ โดยยังเหลือผู้เกี่ยวข้องอีก 6 คน ที่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน หากอนุมัติหมายจับได้ครบ จะเท่ากับว่ามีผู้ถูกแจ้งข้อหาในคดีนี้รวม 17 คน

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ซึ่งได้รับมอบหมายให้คลี่คลายคดีนี้ บอกว่าาแนวทางการสืบสวน มุ่งตรวจสอบเส้นทางการเงินที่หมุนเวียนไปในบัญชีของคนที่เกี่ยวข้อง ซึ่งมีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือปปง.เข้ามาร่วมตรวจสอบด้วย ผู้ต้องหาหรือผู้เกี่ยวข้องตรวจชี้แจงที่มาของทรัพย์สินให้ได้

คดีนี้เริ่มมาจาก ตำรวจทั้งสัญญาบัตร และประทวน ในจังหวัดเลย ร้องเรียนต่อสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผ่านกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 4 ว่าถูกพลตำรวจตรีสุทิพ ผู้บังคับการภูธรจังหวัดเลย  ชักชวนนำเงินร่วมลงทุน มีตำรวจกว่า 100 นาย นำเงินเก็บและเงินกู้มาลงทุน ระยะแรกได้รับผลตอบแทนดี แต่ภายหลังไม่ได้รับผลตอบแทน จึงรวมตัวร้องเรียนให้ตรวจสอบ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะทำงานตรวจสอบข้อเท็จจริงจนพบการทุจริตฉ้อโกง มูลค่าความเสียหายกว่า 240 ล้านบาทต่อมาพบว่ามีประชาชน ถูกหลอกให้ลงทุนด้วยเช่นกัน ส่วนการติดตามยึดทรัพย์จากผู้ต้องหา ในเขตตำรวจภูธรภาค 4 ภาค 5 และภาค 8 ได้ทรัพยสินคืนมาแล้วราว 130 ล้านบาท และอยู่ระหว่างติดตามเพิ่มเติม

มีข้อมูลว่าการเล่นแชร์และชักชวนลงทุนในกรณนี้ เริ่มต้นในกลุ่มข้าราชการพลเรือนกลุ่มหนึ่งที่ขอนแก่น แต่ละคนได้รับเงินตอบแทนจำนวนมาก ทำให้เรื่องแพร่ไปถึงนายตำรวจที่จังหวัดเลย และชักชวนให้ตำรวจในพื้นที่ นำเงินมาลงทุนเพิ่ม แต่หลังจากนั้นก็เริ่มมีความผิดปกติในกลุ่มผู้ร่วมลงทุนเล่นแชร์กลุ่มแรก ทำให้วงเงินหายไป โดยเฉพาะเงินที่ตำรวจในจังหวัดเลยนำไปลงทุนนั้นไม่ได้รับผลตอบแทน จึงเกิดการตรวจสอบขึ้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS