Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สาวร้องถูกมิจฉาชีพหลอกขายรถ อ้างเป็น ตชด.

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 04 ก.ย. 61 เวลา 11:10:49 น.

จำนวนผู้ชม : 493

มีผู้เสียหายร้องเรียนมาที่รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ว่าถูกมิจฉาชีพหลอกขายรถจักรยานยนต์ในแอปพลิเคชั่นชื่อดัง โดยอ้างตัวเป็น ตชด.บึงกาฬ สร้างความน่าเชื่อถือ สุดท้ายเหยี่อหลงเชื่อโอนเงินให้ปิดช่องทางการติดต่อหายเงียบ 

คุณกัลยาณี พิสิทธิ์โยธิน ผู้เสียหายในคดีนี้ บอกกับทีมข่าวว่า เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 26 สิงหาคมที่ผ่านมา ตนเองและสามี เปิดแอปพลิเคชั่นชื่อดัง ค้นหาซื้อรถจักรยานยนต์ไปใช้ที่บ้านที่จังหวัดชัยนาท ไปเจอรถจักรยานยนต์คาวาซากิ เซอปิโก้ รุ่นที่สามีอยากได้พอดี แถมประกาศขายในราคา 12,900 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ถูกมาก 

สามีจึงทักไลน์ไปสอบถามรายละเอียด ในช่วง 7 โมงเช้า ซึ่งมิจฉาชีพรายนี้ได้ส่งภาพบัตรประจำตัวมาให้ ระบุเป็น ตชด.ที่จังหวัดบึงกาฬ ชื่อ จ.ส.ต.คิม เมลลิ่งฮิว ดูมีความเชื่อถือมาก และตลอดเวลาที่คุยกัน บอกตลอดว่าอาจตอบได้ไม่เร็วนัก เพราะปฏิบัติหน้าที่อยู่ด้วย แต่บอกว่าถ้าตอบตกลงช้าจะไปขายให้อีกรายหนึ่งที่สนใจซื้ออยู่เหมือนกันเพื่อเร่งให้ตัดสินใจ จึงตัดสินใจซื้อทันที พร้อมโอนเงินไปให้เต็มจำนวน 12,900 บาท ในเวลาเกือบๆ 8 โมงครึ่ง ซึ่งชื่อเจ้าของบัญชี ตรงกับชื่อในบัตรประจำตัวที่นำมาแสดง จึงไม่ติดใจอะไร จากนั้นได้ขอให้ส่งเลขทะเบียนรถ และหลักฐานการส่งรถมาให้ แต่ถูกบ่ายเบี่ยงว่ากำลังปฏิบัติหน้าที่ไม่สะดวกส่งให้ก่อนที่จะเงียบไป และติดต่อไม่ได้อีกเลยตั้งแต่ช่วง 11.00 น.เป็นต้นไป 


ถึงรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงโทรศัพท์ไปที่ ตชด.บึงกาฬ พบว่าไม่มีคนชื่อ จ.ส.ต.คิม เมลลิ่งฮิว ในสังกัด และมีคนถูกหลอกเหมือนตนเอง เพิ่งโทรฯไปเมื่อ 2 วันก่อน วันรุ่งขึ้นจึงนำหลักฐานที่คุยกันไปแจ้งความที่ตำรวจภูธรบางแก้ว เมื่อพนักงานสอบนำเลขประจำตัว 13 หลัก ไปหาในระบบทะเบียนราษฎร์ พบว่า ชื่อ นายพายุ แดนระเบียบ ซึ่งตำรวจรับแจ้งความไว้ พร้อมทำหนังสือส่งไปที่ธนาคารที่ผู้เสียหายโอนเงินไปเพื่อขออายัดเงินในบัญชีมิจฉาชีพ จากนั้นได้ลองค้นหาชื่อ นายพายุ แดนระเบียบ ในอินเทอร์เน็ต พบว่าหลอกขายของออนไลน์จนมีผู้เสียหายหลายรายออกมาโพสต์เตือนเป็นจำนวนมาก รู้สึกเสียใจที่ตัดสินใจเร็ว และเห็นแก่ของถูก ไม่คิดว่าตัวเองที่เป็นแม่ค้าออนไลน์ ซื่อสัตย์กับลูกค้ามาตลอด บอกลูกค้าตลอดให้เช็คคนขายให้มั่นใจก่อนโอนเงิน 

ทีมข่าวสอบถามไปยังพนักงานสอบสวนเจ้าของคดี บอกว่าหลังรับแจ้งความได้แจ้งอายัดเงินในบัญชีของมิจฉาชีพแล้ว ส่วนการสืบสวนไปที่เจ้าของบัญชี พบว่าเป็นชื่อปลอมที่ถูกอ้างเป็นตำรวจในหลายสังกัด ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่ชาวต่างชาติจะมารับราชการ และบัญชีที่เปิดน่าจะหลอกลวงผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมาเปิดบัญชีให้ เพื่อปกปิดตัวตนให้สามารถหลบหนีการจับกุมได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้ผู้เสียหายที่เคยถูกมิจฉาชีพรายนี้หลอก รวมตัวกันไปแจ้งที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิด เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. เป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องนี้โดยตรง จะกลายเป็นคดีหลอกลวงผู้บริโภค ซึ่งสามารถดำเนินคดีได้รวดเร็วกว่า 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS