Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-ยังไม่พบหญิงใบ้หายกลางป่า ระดมกำลังอีกกว่า 300 ตามหา

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 13:29:59 น.

จำนวนผู้ชม : 88

รองอธิบดีกรมป่าไม้ ร่วมประชุมวางแผนค้นหาหญิงวัย 65 ปี ชาวเขาเผ่าลาหู่บ้านไร่พัฒนา จังหวัดลำปาง ซึ่งพิการทางการได้ยินและเป็นใบ้ หายตัวไปเนาน 5 วันแล้ว ขณะที่เจ้าตัวเดินหาหน่อไม้ในเขตป่าสงวน ใกล้กับอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน 

วันนี้ ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กู้ภัยคนสูญหาย (ชั่วคราว) ภายในศาลาอเนกประสงค์หมู่บ้านไร่พัฒนา ตำบลหัวเมือง อำเภอเมืองปาน จังหวัดลำปาง นายจเรศักดิ์ นันตะวงษ์ รองอธิบดีกรมป่าไม้ นายชูเกียรติ พงศ์ศิริวรรณ ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 3 ลำปาง นายอิศเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง พร้อมด้วย นายยรรยง กุนาคำ นายอำเภอเมืองปาน ร่วมประชุมอวางแผนค้นหานางสาวอิผิว บาหลา อายุ 65 ปี ชาวเขาเผ่าลาหู่บ้านไร่พัฒนา ซึ่งพิการทางการได้ยินและเป็นใบ้ หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเดินเข้าไปหาหน่อไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่สุก-แม่สอย ใกล้กับป่าอุทยานแห่งชาติแจ้ซ้อน 

โดยหลังจากประชุมร่วมกันแล้ว ได้ระดมกำลังกว่า 300 นาย ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติฯ เจ้าหน้าที่ทหารรบพิเศษค่ายประตูผา ทหาร มทบ.32 ตำรวจ นปพ.ภ.ลำปาง ตชด.32 พะเยา เจ้าหน้าที่ศูนย์ ปภ.เขต 10 ลำปาง เจ้าหน้าที่สำนักงาน ปภ.ลำปาง สาขาวังเหนือ และเจ้าหน้าที่ อส.ฝ่ายปกครองอำเภอเมืองปาน โดยแบ่งเป็นชุดค้นหาจำนวน 12 ชุด ทำการเดินเท้าค้นหาตามเส้นทางที่วางแผนทั้ง 12 เส้นทางเดินเท้าในรัศมีวงกลมในพื้นที่ 3 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณเกือบ 2,000 ไร่ โดยเน้นค้นหาในพื้นที่ป่ารกชฏที่มีพงหญ้าหนาทึบ และเดินไปรวมกันยังจุดที่พบถุงหน่อไม้เพื่อสรุปผลต่อไป

อย่างไรก็ตาม รองอธิบดีกรมป่าไม้ ยังได้เดินเข้าไปตรวจในจุดที่พบถุงหน่อไม้ ซึ่งต้องเดินเท้าเข้าไปค่อนข้างลำบาก เนื่องจากในพื้นที่มีฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งพบว่าป่าดังกล่าวมีต้นไผ่อยู่เป็นจำนวนมาก โดยจุดที่พบนั้นเชื่อว่าเป็นหน่อไม้ของผู้สูญหายที่ทิ้งไว้ใต้กอไผ่ ทั้งนี้ ที่กอไผ่ดังกล่าวยังพบมีรังแตนอยู่ จึงสันนิษฐานว่า ผู้สูญหายน่าจะถูกแตนต่อยแล้ววิ่งหนีจนหายตัวไป คาดว่าอาจจะหกล้มได้รับบาดเจ็บ และไม่มีใครพบเห็นดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังแบ่งกำลังจัดชุดเฉพาะกิจพิเศษอีก จำนวน 5 ชุด ในการนำสุนัขดมกลิ่นเข้าเดินค้นหา และการโรยตัวปีนหน้าผาสูงชันในจุดที่ยากแก่การเข้าถึง โดย นายปีเตอร์ เฟอร์ดินาน ชาวออสเตรเลีย วัย 52 ปี จิตอาสาดับไฟป่า เครือข่ายโครงการเฮาฮักม่อนพระยาแช่ ซึ่งมีความรู้ความสามารถในด้านการปีนหน้าผา นำเชือกพร้อมอุปกรณ์โรยตัวมาร่วมการค้นหาในครั้งนี้ด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS