Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-สมาคมประมงฯ เตรียมสอบกรณีไต๋เรือถูกปรับ 5 แสน หวั่นถูกกลั่นแกล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 03 ก.ย. 61 เวลา 09:18:18 น.

จำนวนผู้ชม : 211

พังงา-สมาคมประมงฯ เตรียมสอบกรณีไต๋เรือถูกปรับ 5 แสน หวั่นถูกกลั่นแกล้ง

สมาคมประมงพังงา เตรียมตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีไต๋เรือถูกเจ้าหน้าที่จับกุมและถูกปรับเป็นเงิน 5 แสนบาท และยังมีหนังสือให้หยุดออกทะเลเป็นเวลา 30 วัน ระบุไม่เคยพบเจอเหตุกาณ์เช่นนี้ หวั่นเป็นการกลั่นแกล้งจากหน่วยงาน

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปตรวจสอบกรณีนายธนา เกตุสอาด อายุ 49 ปี ไต๋เรือวรภัทร 16 ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมข้อกล่าวหา ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามประกาศกรมประมง เรื่องกำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการเกี่ยวกับการแจ้งเข้า-ออกท่าเทียบเรือประมงพาณิชย์ พ.ศ.2560 โดยนายธนา แจ้งนำเรือออกจับปลาในทะเลอันดามัน มีลูกเรือ 35 คน ขณะที่มีลูกเรือออกไปจริงจำนวน 36 คน ทำให้ผิดตามข้อกล่าวหาดังกล่าวจริง จากนั้นถูกดำเนินการตามระเบียบของทางราชการ โดยเสียค่าปรับเป็นเงิน 500,000 บาท พร้อมยึดปลาทูลัง จำนวน 2,000 กิโลกรัม เหตุเกิดวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา และ ยังมีหนังสือเพิกถอนการสั่งกักเรือประมง และเครื่องมือทำการประมง ลงวันที่ 23 ส.ค.61 จึงถือว่าเป็นการเสร็จสิ้น
ทำให้นายธนา เตรียมพร้อมออกเรืออีกครั้ง จึงได้ไปซื้อเครื่องมือหาปลา เตรียมน้ำมันเรือ น้ำแข็ง และอุปกรณ์ต่างๆ โดยตกลงจ้างลูกเรือพร้อมเสนอค่าจ้าง ค่าแรง ค่าอาหาร รวมเป็นเงินกว่า 600,000 บาท กระทั่งมีหนังสือให้ระงับการเดินเรือออกหาปลา เป็นเวลา 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 31 ส.ค.ถึง 30 ก.ย.61 ทำให้นายธนา ต้องเสียเงินเตรียมสิ่งของ และค่าจ้างทั้งหมดอีกครั้ง รวมแล้วสูญเงินทั้งค่าปรับ ค่าไม่ได้ออกหาปลาไปกว่า 1 ล้านบาท

ด้านนายทวี แพใหญ่ กรรมการสมาคมประมงจังหวัดพังงา กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวไม่เคยเจอทั้งในจังหวัดพังงาเอง หรือจังหวัดอื่น เรื่องนี้ทางสมาคมฯ ได้รวบรวมข้อมูลนำเสนอในที่ประชุมเพื่อหาข้อเท็จจริง ซึ่งจะนำไปสู่การประชุมสมาคมประมงแห่งประเทศไทยเพื่อเป็นกรณีตัวอย่าง เพราะหวั่นเกิดการกลั่นแกล้งจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ เนื่องจากหากเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นมาอีกจะทำให้ชาวประมงไม่สามารถเดินเรือหาปลาได้ทั้งที่ชาวประมงพยายามจะทำตามหน่วยงานของรัฐ และ ทำให้ถูกกฎหมายอย่างจริงจัง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS