Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สะพานขัวแต๊ะ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีสู่ความสงบทางใจ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 01 ก.ย. 61 เวลา 11:07:47 น.

จำนวนผู้ชม : 755

สะพานขัวแต๊ะ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีสู่ความสงบทางใจ
สะพานขัวแต๊ะ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีสู่ความสงบทางใจสะพานขัวแต๊ะ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีสู่ความสงบทางใจสะพานขัวแต๊ะ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ท่ามกลางทุ่งนาเขียวขจีสู่ความสงบทางใจ

สะพานขัวแต๊ะ หรือสะพานบุญ ที่วัดพระธาตุสันดอน ตั้งอยู่ที่บ้านปงป่าเป้า ตำบลวังเงิน อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ช่วงนี้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความสวยงามอย่างไม่ขาดสาย เนื่องจากช่วงนี้บรรยากาศโดยรอบมีความเขียวขจีของทุ่งนาในช่วงฤดูฝน

สำหรับคำว่า"ขัว"แปลว่า สะพาน ส่วนคำว่า"แตะ"แปลว่า ไม้ไผ่ หรือไม่รวก แล้วนำมาสานกัน โดยที่มาของสะพานไม่ไผ่ที่สวยงามแห่งนี้ เป็นการร่วมกันบริจาคทรัพย์สินเพื่อใช้ในการก่อสร้าง ที่ผ่านมาไม่ได้ใช้งบประมาณของแผ่นดิน แต่เป็นความสมัครสมานสามัคคีของชาวบ้านต่างพื้นที่รอบ ๆ วัด ทั้งบริจาคที่นาของตนเอง บริจาคไม้ไผ่ ไม้ท่อนทำเสาสะพาน และบริจาคแรงกายในการสานแตะไม้ไผ่และสร้างสะพานที่มีความยาวกว่า 360 เมตร (วัดจากจุดเริ่มต้นถึงวัด) และระยะทางยาวกว่า 500 เมตร (วัดจากความยาวของตัวสะพานที่คดเคี้ยวไปตามคันนา)  

หลังจากที่มีชาวบ้านบางส่วนได้เดินทางไปวัดสันดอน ทางถนนต้องใช้ระยะเวลาที่ไกลจึงเห็นว่าหากมีสะพานตรงเข้าไปถึงวัดจะสามารถลดระยะทางในการเดินทางได้มากถึง 6 กิโลเมตร จึงได้มีการพูดคุยกันจนทุเห็นชอบและเริ่มลงมือสร้างสะพานกันในปีที่ผ่านมา

ล่าสุดขณะนี้จะเห็นว่าทิวทัศน์โดยรอบที่สะพานข้ามไปยังวัดจะมองเห็นความสวยงามของท้องทุ่งนาซึ่งขณะนี้ชาวนาเริ่มปลูกข้าว และบางจุดข้าวเริ่มงอกเป็นสีเขียวบ้างแล้ว ทำให้สถานที่แห่งนี้ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และขณะนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางพุทธศาสนาของอำเภอแม่ทะ จ.ลำปาง และเป็นที่รู้จักของประชาชนในหลายจังหวัดที่มาเที่ยวชมความงามอย่าต่อเนื่อง


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS