Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประจวบฯ-ประกอบพิธีชุบชีวิตต้นโพธิ์ทรงปลูกเมื่อ 60 ปีที่แล้ว

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ส.ค. 61 เวลา 09:04:49 น.

จำนวนผู้ชม : 704

ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับวัดเขาช่องกระจก ประกอบพิธีชุบชีวิตต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่ทรงปลูกในพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในพระเจดีย์บนยอดเขาช่องกระจก เมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา หลังเหี่ยวเฉาและยืนต้นตายหลังจากที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จสู่สวรรคาลัย

นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นผู้แทนจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับวัดธรรมิการาม วรวิหาร หรือวัดเขาช่องกระจก ประกอบพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อขอขมาลาโทษ พร้อมห่มผ้าขาวบริเวณโคนตอต้นพระศรีมหาโพธิ์ ที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงปลูกต้นพระศรีมหาโพธิ์ ครั้งประกอบพิธีบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในพระเจดีย์บนยอดเขาช่องกระจก เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2501 เมื่อ 60 ปีที่ผ่านมา จากนั้นช่วยกันยกต้นโพธิ์ดังกล่าวลงกลับใส่ในหลุมตามเดิม เพื่อลองหาวิธีต่อชีวิตต้นโพธิ์ให้กลับฟื้นเจริญเติบโตขึ้นมาอีกครั้ง โดยมีพระราชสุทธิโมลี เจ้าอาวาสวัดธรรมิการามวรวิหาร เจ้าคณะจังหวัดประจวบฯ (วัดเขาช่องกระจก) นำสวดพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา

ต่อจากนั้นนายสมพร ปัจฉิมเพชร ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วย นายสมบูรณ์ นวลเจริญ โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดประจวบฯ นำเจ้าหน้าที่อาสารักษาดินแดน ช่วยกันสร้างรั้วกั้นบริเวณรอบต้นโพธิ์ เพื่อไม่ให้ถูกลิงแสมบนเขามารื้อรบกวน และนำต้นโพธิ์แห้งที่ถูกตัดออกไปก่อนหน้านี้เก็บรักษาไว้ภายในห้องพระพุทธมงคลคีรีขันธ์ ซึ่งเป็นพระประจำจังหวัดประจวบฯ พร้อมให้สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติฯจังหวัด และสถานีวนวัฒนวิจัยประจวบคีรีขันธ์ จัดทีมเจ้าหน้าที่เฉพาะทาง เข้ามาร่วมตรวจวิเคราะห์ว่า ยังมีเนื้อเยื่อพอจะทำให้แตกงอกหน่อใหม่ขึ้นมาได้หรือไม่

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่เผยว่าพอมีหวัง แต่ไม่มากนัก โดยจะต้องเปลี่ยนดินใหม่ทั้งหมด ให้ยาฆ่าเชื้อรา ให้ฮอร์โมนเฉพาะเกี่ยวกับการเร่งสร้างเนื้อเยื้อ และอื่นๆประกอบตามลำดับ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะพยายามจนสุดความสามารถ เพื่อให้เป็นขวัญกำลังใจและเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจต่อไป ส่วนสาเหตุที่ต้นโพธิ์ยืนต้นตายไม่ได้เกิดมาจากสาเหตุขาดน้ำ แต่เกิดจากรากของต้นโพธิ์เน่าเสีย


ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS