Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ รับน้ำได้อีกมาก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 27 ส.ค. 61 เวลา 16:45:06 น.

จำนวนผู้ชม : 151

สถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยายังอยู่ในเกณฑ์ปกติ รับน้ำได้อีกมาก

นายสัญญา แสงพุ่มพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน เปิดเผยหลังจากเป็นประธานในการประชุมคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์แนวโน้มสถานการณ์น้ำ ครั้งที่ 24/2561 ว่า กรมชลประทานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันเฝ้าระวังและติดตามสภาพฝน และสถานการณ์น้ำทั่วประเทศอย่างต่อเนื่อง ในการนี้ กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ว่าในช่วงวันที่ 27-30 ส.ค.61 ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นกับมีฝนตกหนักในบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมต่อเนื่อง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่งและดินโคลนถล่มไว้ด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 31 ส.ค.-2 ก.ย.61 ประเทศไทยจะมีฝนลดลง

สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบัน(27 ส.ค.61)มีปริมาณน้ำในอ่างรวมกัน 56,030 ล้านลูกบาศก์เมตร(ลบ.ม.)คิดเป็นร้อยละ 74 ของความจุเก็บกักรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้ 32,108 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็นร้อยละ 62 ของปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน สามารถรองรับน้ำได้อีก 20,088 ล้าน ลบ.ม.เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา(เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์)มีปริมาณน้ำรวมกัน 15,889 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 64 ของความจุอ่างฯรวมกัน มีปริมาณน้ำใช้การได้รวมกัน 9,193 ล้าน ลบ.ม.สามารถรองรับน้ำได้อีก 8,982 ล้าน ลบ.ม.
สำหรับสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน(27 ส.ค.61)มีปริมาณน้ำไหลผ่านที่สถานี C.2 อ.เมืองนครสวรรค์ 937 ลบ.ม./วินาที ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่ง 5.64 เมตร มีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 599 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มทรงตัว โดยบริเวณเหนือเขื่อนเจ้าพระยาได้รับน้ำเข้าระบบชลประทานฝั่งตะวันออกและฝั่งตะวันตก รวมวันละประมาณ 421 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ กรมชลประทานจะควบคุมระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาให้อยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม โดยคงปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาไม่เกิน 700 ลบ.ม./วินาที เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายเขื่อน หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติมจะเริ่มลดปริมาณการระบายน้ำตามลำดับต่อไป สถานการณ์น้ำใน 4 เขื่อนหลัก และลุ่มน้ำเจ้าพระยา ยังเป็นไปตามเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้และไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ในเขตชลประทาน

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของ พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี ที่ให้ทุกหน่วยงานบูรณาการทำงานร่วมกันในการติดตามสถานการณ์น้ำ และการบริหารจัดการน้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้คาดการณ์สถานการณ์น้ำท่า โดยนำข้อมูลในอดีตมาเปรียบเทียบกับการพยากรณ์ในอนาคต เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปในทิศทางเดียวกัน และเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด นอกจากนี้ ยังได้กำชับให้สำรวจตรวจสอบระบบอาคารชลประทาน  ให้สามารถใช้งานได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังสามารถประสานขอความร่วมมือจากหน่วยงานทหารในพื้นที่ เพื่อขอรับการสนับสนุนเครื่องจักร-เครื่องมือ และกำลังพลในการให้ความช่วยเหลืองานด้านต่างๆ เพื่อเป็นการป้องกันหรือลดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนให้มากที่สุดด้วย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS