Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-ชมโครงกระดูกมนุษย์โบราณ ชิมลูกชกหวานอร่อย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 59 เวลา 19:14:23 น.

จำนวนผู้ชม : 950

ในจังหวัดพังงา มีสถานที่ท่องเที่ยวสวยๆ มากมาย อย่าวเช่นที่เขาถ้ำเถ้าที่โครงกระดูมนุษย์โบราณ และชิมลูกชก ที่ไม่ใช่ลูกชิด หรือลูกจาก แต่หวานอร่อยไม่เหมือนใคร

ภายในเขาถ้ำเถ้า มีซากหอยชนิดต่างๆ จำนวนมากที่ตายทับถมกันสูงกว่า 2 เมตร บางส่วนเริ่มย่อยสลายกลายเป็นขี้เถ้า มีทั้งซากหอยแครง หอยแว่น หอยหลักควาย และหอยนางรม นอกจากนี้ยังมีซากกระดูกมนุษย์โบราณอายุนับพันปี แตกกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ กระดูกบางชิ้นเริ่มกลายเป็นหิน คาดว่าเป็นแหล่งอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคโบราณ เพราะบริเวณใกล้เคียงกันพบภาพเขียนสีโบราณ โดยสีที่ใช้เป็นยางไม้ผสมกับเลือดสัตว์บางชนิดมีลักษณะ และอายุใกล้เคียงกับภาพเขียนสีที่พบที่เขาเขียนอ่าวพังงา

เขาถ้ำเถ้า ตั้งอยู่ที่บ้านหินร่ม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา ห่างจากฝั่งท่าเรือบ้านหินร่ม ประมาณ 1 กิโลเมตร ซึ่งต้องนั่งเรือหางยาวออกไป ระหว่างสองฝากฝั่งของลำคลองก็จะพบกับป่าชายเลนที่เขียวขจี และมีความสมบูรณ์ที่สุดในภายใต้ มองเห็นภูเขารูปร่างแปลกตา ในช่วงฤดูฝนจะมีสายหมอกลอย เป็นทัศนียภาพที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพังงา

ของดีอีกอย่างของ จ.พังงา คือลูกชก ที่มาจากต้นชก พืชท้องถิ่นที่จะมีเฉพาะพื้นที่จังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ และฝั่งอันดามันเท่านั้น ซึ่งเป็นของหวานขึ้นชื่อ โดย 1 ปี ต้นชกจะออกลูกเพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งตอนนี้ผลิตภัณฑ์จากต้นชกถือเป็นของดีของพังงา และกำลังกลายสินค้าโอทอปที่สร้างรายได้ให้แก่ชุมชน เมื่อได้ลูกชกสดมาแล้ว ชาวบ้านจะนำไปเผาไฟ หรือนำไปต้ม เมื่อสุกก็จะนำมาผ่าส่วนหัวของลูกชกเพื่อให้เห็นเนื้อข้างใน หลังจากนั้นใช้หางช้อนที่สะอาดคว้านเอาเนื้อออกมา

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงในขณะนี้คือ จำนวนต้นชก ที่นับวันจะมีจำนวนน้อยลง เพราะส่วนใหญ่ต้นชกเป็นต้นไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ใช้เวลานานกว่าจะให้ลูก และเมื่อออกลูกแล้วก็จะค่อยตายไปตามธรรมชาติ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS