Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รัฐเดินหน้ารณรงค์ประหยัดน้ำ"ปิดก๊อกช่วยชาติ"สู้ภัยแล้ง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 59 เวลา 16:16:15 น.

จำนวนผู้ชม : 1,136

รัฐบาลเตรียมออกโครงการ"ปิดก๊อกช่วยชาติ"รวมพลังคนไทยร่วมใจประหยัดน้ำสู้ภัยแล้ง

โครงการนี้จะเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันปิดก๊อกน้ำช่วยชาติ เพื่อสร้างวัฒนธรรมการใช้น้ำอย่างมีคุณค่า โดยมีการคำนวนว่า ถ้าเปิดก๊อกน้ำทิ้งไว้ 1 นาที จะเสียน้ำไป 9 ลิตร โดยจะให้นายกรัฐมนตรีเป็นพรีเซนเตอร์ด้วยตัวเอง ส่วนจะให้ปิดกี่นาที และปิดช่วงเวลาใดนั้นกำลังพิจารณาอยู่ เพราะต้องการให้มีประสิทธิสูงสุด และส่งผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด

ซึ่งในส่วนของ กทม. มีแนวคิดที่จะลดการจัดงานเทศการสงกรานต์ลง 1 วัน เหลือเพียงวันที่ 13-15 เมษายน โดยจะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ 2559 และจะนัดหารือกับกระทรวงท่องเที่ยว, มหาดไทย และ กระทรวงวัฒนธรรม ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเล่นสงกรานต์แบบประพรมน้ำ แทนการสาดน้ำด้วย

ส่วนที่กระทรวงวัฒนธรรม แถลงข่าว การจัดงานสงกรานต์ปีนี้ ภายใต้แนวคิด"สงกรานต์แบบไทย ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า"โดยขอให้ชาวไทยสืบสานประเพณีสงกรานต์แบบไทย ๆ ไปทำบุญ ตักบาตร ไปรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ การเล่นน้ำ ควรจะใช้น้ำสะอาดผสมน้ำอบ หรือน้ำหอม และเล่นกันด้วยความสุภาพ และใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งนี้จะมีการจัดกิจกรรมรดน้ำขอพรศิลปินแห่งชาติ วันที่ 8 เม.ย. 2559 ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศ, งานสืบสานประเพณีสงกรานต์"สงกรานต์เมษา ผ้าขาวม้ารวมใจ เล่นน้ำแบบไทย ใช้น้ำ อย่างรู้คุณค่า"ระหว่างวันที่ 13-15 เม.ย. 2559 ณ สยามสแควร์  

ทั้งนี้วันที่ 13 เม.ย. เป็นวันมหาสงกรานต์ นางสงกรานต์ ทรงนามว่า"มณฑาเทวี"ทรงพาหุรัดทัดดอกจำปา อาภรณ์แก้วไพฑูรย์ ภักษาหารนม เนย พระหัตถ์ขวาทรงเหล็กแหลม พระหัตถ์ซ้ายทรงไม้เท้า เสด็จไสยาสน์ลืมเนตรมาเหนือหลังคัสพร (ลา) เป็นพาหนะ  ทำนายว่า ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่จะได้รับการยกย่องจากต่างประเทศ ถ้าวันพุธเป็นวันเนา ข้าวปลาอาหารจะแพง ถ้าวันพุธเป็นวันเถลิงศก บรรดานักปราชญ์ราชบัณฑิตจะมีความสุขสำราญ ปีนั้นฝนตกไม่ทั่วเมือง หัวปีมีมาก กลางปีน้อย ข้าวในนาจะได้ครึ่งเสียครึ่ง ของบริโภคจะแพง 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS