Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เผยเบื้องหลังไทยไม่ยกเลิกใช้สารพิษ 3 ชนิด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ส.ค. 61 เวลา 22:20:49 น.

จำนวนผู้ชม : 600

มูลนิธิชีววิถีและเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช เปิดเผยรายงานของคณะกรรมการวัตถุอันตรายเป็นครั้งแรก กรณีที่ไทยยังนำเข้าสารพิษอันตราย ทั้งพาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต แม้ศาลสหรัฐฯ สั่งให้ยกเลิกการใช้ และให้บริษัทจ่ายค่าเสียหายนับหมื่นล้านบาทแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ 

นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือ BioThai และนางสาวปรกชล อู๋ทรัพย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช หรือ Thai PAN ร่วมกันแถลงข่าวเพื่อเปิดเผยรายงานของ"อนุกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการควบคุมวัตถุอันตราย พาราควอต คลอร์ไพริฟอส และไกลโฟเซต"ซึ่งเป็นที่มาของการลงมติ ไม่แบนสารพิษที่มีความเสี่ยงสูงทั้ง 3 ชนิด เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งสารพิษกำจัดวัชพืชพาราควอต ต่างประเทศยกเลิกใช้แล้ว 51 ประเทศ ส่วนจีน และบราซิล เตรียมยกเลิกภายใน 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากงานวิจัยระบุมีพิษเฉียบพลันสูง ไม่มียาถอนพิษ และก่อพาร์กินสัน 

ส่วนคลอร์ไพริฟอส เป็นสารพิษที่มีผลกระทบต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กและทารก ซึ่งสารฆ่าแมลงชนิดนี้ศาลสหรัฐฯ เพิ่งตัดสินไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา ให้สำนักงานสิ่งแวดล้อมสหรัฐ หรือ EPA ยกเลิกใช้ภายใน 60 วัน ส่วนไกลโฟเซต สถาบันมะเร็งนานาชาติ หรือ IARC ขององค์การอนามัยโลก ประกาศให้เป็นสารน่าจะก่อมะเร็ง และศาลสหรัฐฯ เพิ่งตัดสินให้บริษัทมอนซานโต้ ต้องจ่ายค่าเสียหายแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ มีมูลค่าสูงเกือบ 1 หมื่นล้านบาท แต่รายงานของคณะอนุกรรมการพิจารณาการควบคุมวัตถุอันตราย กลับระบุว่า สารทั้ง 3 ชนิด ไม่มีความเสี่ยงจากการบริโภค และไม่มีสารอื่นทดแทนที่ดีกว่า 

นายวิฑูรย์ บอกว่า ไม่เห็นด้วยกับบทสรุปดังกล่าว เนื่องจากไม่สอดคล้องกับรายงานวิจัยผลกระทบที่มีต่อคนและสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังมองว่าคณะกรรมการที่ร่วมพิจารณา จะต้องไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน มีความโปร่งใส ประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบ ขณะเดียวกันมูลนิธิชีววิถี มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค และมูลนิธินิติธรรมสิ่งแวดล้อม เตรียมฟ้องร้องคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อให้เพิกถอนมติดังกล่าว

เช่นเดียวกับผู้ประสานงานเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช มองว่า กระบวนการจัดทำรายงานฉบับนี้เป็นการศึกษาที่ไม่อาจยอมรับได้ โดยตั้งข้อสังเกตว่า คณะกรรมการจงใจเลือกข้อมูลมาสนับสนุนให้ใช้สารพิษต่อ รวมทั้งไม่นำผลงานวิจัยผลกระทบการใช้สารพิษทั้ง 3 ชนิดมาประกอบการพิจารณายกเลิกใช้สารพิษ พร้อมเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ร่วมรับผิดชอบ กรณีที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากสารพิษทั้ง 3 ชนิด ซึ่งทางมูลนิธิต่อสู้มานานกว่า 3 ปีแล้ว โดยวันพุธนี้ คณะกรรมการแก้ไขปัญหาการใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช จะร่วมหารือเรื่องนี้ที่สำนักนายกรัฐมนตรีทำเนียบรัฐบาล

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS