Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-พบ"เห็ดดาวดิน"เห็ดแปลก 1 ใน 10 ของโลก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ส.ค. 61 เวลา 06:04:37 น.

จำนวนผู้ชม : 1,330

พบ"เห็ดดาวดิน"เห็ดที่มีรูปทรงแปลกประหลาดหายาก 1 ใน 10 ของโลก ในป่าเขาโล้น ป่าชุมชนในพื้นที่อำเภอทับคล้อ จ.พิจิตร ซึ่งเป็นพื้นที่พบดอกกระเจียวยักษ์ ชาวบ้านร่วมกันรักษาเพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ในความแปลก และความสวยงาม

ที่ชุมชนบ้านเขาโล้นหมู่ที่ 6 บ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร แหล่งดอกกระเจียวยักษ์ธรรมชาติของจังหวัดพิจิตร พบ"เห็ดดาวดิน"หรือ Geastrum stipitatus Solms เห็ดที่มีรูปร่างแปลกประหลาด 1 ใน 10 ของโลกในพื้นที่ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น โดยพบเห็ดดาวดินเกิดขึ้นบริเวณตอไม้ที่ตายและบริเวณจุดที่มีการทับถมของต้นไม้ที่ตายเป็นเวลานาน โดยดอกเห็ดเกิดเป็นกลุ่มอยู่กับพื้นดินลักษณะของดอกระยะแรกจะเป็นดอกกลมขนาดเล็ก 3-5 เซนติเมตร สีเทา ดำ คล้ายกับเห็ดเผาะ แต่เมื่อผ่านไประยะหนึ่งเปลือกนอกเห็ดจะบานออกลักษณะเป็นแฉก 6-7 แฉก ตรงกลางก็ยังเป็นก้อนกลม ลักษณะคล้ายดาว เป็นสิ่งที่สวยงามสะดุดตากับผู้พบเห็น ตรวจสอบทราบว่าเป็น เห็ดดาวดิน หรือ Geastrum stipitatus Solms ซึ่งเป็นเห็ดที่พบตามพื้นป่าทั่วไปตามทวีปอเมริกาเหนือ และประเทศไทยก็มีบ้างแต่น้อยมาก คณะกรรมการป่าชุมชนสำรวจพบเมื่อปีที่ผ่านมา ในปีนี้พบเพิ่มเติมเป็น 2 จุด โดยจุดใหม่พบบริเวณข้างเส้นทางชมดอกกระเจียวห่างจากจุดทางเข้าเพียง 500 เมตร คณะกรรมการชุมชนดูแลรักษาเพื่อเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ให้กับผู้สนใจที่จะเรียนรู้และสนใจศึกษาธรรมชาติ

นายเศรษฐกรณ์ นาศพัฒน์ ประธานป่าชุมชนบ้านเขาโล้น กล่าวว่า พบเห็ดดาวดินครั้งแรกเมื่อปี 2560 ครั้งแรก เข้าใจว่าเป็นดอกไม้ แต่ไม่รู้ดอกอะไร จึงสอบถามไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจึงได้รับคำตอบว่าเป็นเห็ดดาวดิน ซึ่งเป็นเห็ดที่มีความแปลก 1 ใน 10 ของโลก ด้วยลักษณะที่สวยงาม แปลกตา และหายาก โดยส่วนตัวแล้วถือเป็นครั้งแรกที่พบเห็นเห็ดดาวดิน

สำหรับการพบเห็ดดาวดิน นับว่าเป็นเรื่องใหม่ของจังหวัดพิจิตร ที่พบเห็นเห็ดที่มีคุณลักษณะพิเศษและเป็นเห็ดที่จัดว่าเป็นเห็ดแปลก 1 ใน 10 ของโลก นับได้ว่าเป็นของขวัญจากธรรมชาติที่มอบคืนสู่ชุมชน หลังจากประชาชนในพื้นที่ร่วมกันรักษาป่าชุมชนเขาโล้น จากเดิมเป็นป่าเสื่อมโทรม จนกลับมาเป็นป่าสมบูรณ์ เป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วย ต้นไม้ และพืชจำนวนมาก เป็นแหล่งกระเจียวยักษ์ที่สวยงาม และล่าสุดพบเห็ดดาวดิน ซึ่งนักท่องเที่ยว นักศึกษาธรรมชาติ หรือประชาชนที่สนใจสามารถชมความงาม เดินทางด้วยรถยนต์เข้าชมสะดวก ณ ป่าชุมชนบ้านเขาโล้น ตำบลเขาเจ็ดลูก อำเภอทับคล้อ จังหวัดพิจิตร ซึ่งอยู่ห่างจากถนนสาย 11 ถนนเอเชียสายเก่า ตากฟ้า-วังทอง เพียง 5 กิโลเมตร 

โดยสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลได้ที่ นายเศรษฐกรณ์ นาศพัฒน์ ประธานป่าชุมชนบ้านเขาโล้น โทร. 087-0010525 นายวิชัย บัวสร้อย รองประธานป่าชุมชนบ้านเขาโล้น 089-2205700 และนายประสิทธิ์ ใบกุหลาบ ส.อบต.หมู่ 6 ตำบลเขาเจ็ดลูก โทร.
087-2024613

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS