Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลิงลมหรือนางอาย สัตว์ป่าคุ้มครองที่ถูกเอาไปเป็นสัตว์เลี้ยง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 16 ส.ค. 61 เวลา 22:19:48 น.

จำนวนผู้ชม : 350

นางอายเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองโดยเด็ดขาด ผู้ที่ฝ่าฝืนจะมีทั้งโทษปรับและจำคุก

นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า ลิงลมหรือนางอาย คือ สัตว์ชนิดเดียวกัน อยู่ในบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า ปี 2535 ห้ามมีไว้ในครอบครองทั้งการเลี้ยงและจำหน่าย ผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษสูงสุดคือจำคุก 4 ปี ปรับ 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่ผ่านมามีหลายคนที่คิดว่านางอาย เป็นสัตว์ที่สามารถเอามาเลี้ยงได้ แต่จริง ๆ แล้วนางอายเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่หากินกลางคืน กินเนื้อและแมลงเป็นหลัก ตอนกลางคืนจะมีความว่องไว ตาโต ชอบห้อยโหนกระโจนบนต้นไม้

ส่วนตอนกลางวันจะเชื่องช้า เวลาที่พวกมันกลัวจะยกส่วนแขนขึ้นมาบังแล้วก้มหัวข้อเท็จจริงคือการที่พวกมันก้มหัว ก็เพื่อหลบไปเลียต่อมสะสมพิษไว้ในน้ำลาย เตรียมป้องกันตัวเมื่อรู้ว่ามีภัยคุกคาม ผู้ที่ถูกกัดจะเกิดผื่นแดง คันหน้า ปากบวม บางรายที่แพ้พิษขั้นรุนแรง จะมีอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ช็อคหมดสติและอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้

ปัจจุบันกรมอุทยานฯ ได้ตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษเหยี่ยวดง รับผิดชอบงานด้านสัตว์ป่าโดยเฉพาะ สถิติตั้งแต่ปี 2559 ถึง ปี 2561 สามารถจับกุมตรวจยึดกรณีนางอายได้ถึง 29 คดี ได้ตัวผู้ต้องหา 22 คน พร้อมนางอายอีก 25 ตัว ทั้งหมดอยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่และทีมสัตวแพทย์ ซึ่งขณะนี้พบว่านางอาย รวมถึงสัตว์ป่าของกลางและที่อีกหลายตัวที่ประชาชนเอามาปล่อย เริ่มสูญเสียพฤติกรรมสัตว์ป่า ซึ่งนายธัญญา ยืนยันว่า การเอาสัตว์ป่ามาเลี้ยงไม่ถือว่าเป็นการอนุรักษ์ แต่จะยิ่งทำให้วงจรชีวิตของสัตว์ป่าและระบบนิเวศในธรรมชาติ เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ผู้ที่มีเบาะแสการลักลอบค้าสัตว์ป่า สามารถโทรมาแจ้งได้ที่สายด่วน 1362 มีเจ้าหน้าที่คอยรับสาย ตลอด 24 ชั่วโมง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS