Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สุพรรณบุรี-ฮือฮา!!นกกระจาบทำรังกว่า 100 รัง เจ้าของยันอนุรักษ์ไว้

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ส.ค. 61 เวลา 13:33:30 น.

จำนวนผู้ชม : 2,406

ชาวบ้านพบนกกระจาบจำนวนมากบินมาทำรังไม่ต่ำกว่า 100 รัง บนต้นมะขามเทศ ริมถนนเลียบคลองชลประทาน จังหวัดสุพรรณบุรี ส่งเสียงร้องเจื้อยแจ้ว เจ้าของพื้นที่ ระบุจะเก็บรักษารังนกไว้ตลอดไปแม้นกจะย้ายถิ่นไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจาก นายวิญญู สัตตบุตร หัวหน้าศูนย์กู้ภัยมูลนิธิเสมอกันกู้ภัยสุพรรณบุรี ว่ามีฝูงนกกระจาบจำนวนมากมาอาศัยทำรังอยู่ที่ต้นมะขามเทศ ริมถนนเลียบคลองชลประทาน หมู่ 3 ตำบลโคกโคเฒ่า จึงไปตรวจสอบ พบชาวบ้านจำนวนหนึ่งกำลังยืนดูฝูงนกจำนวนมากที่คาบใบหญ้าบินมาทำรังอยู่บนต้นมะขามเทศขนาดใหญ่สูงประมาณ 10 เมตร ต่างพากันส่งเสียงเจื้อยแจ้ว

น.ส.สุเนตร พิมพ์ใจ อายุ 47 ปี เจ้าของพื้นที่ที่ฝูงนกมาอาศัยทำรัง เล่าว่าฝูงนกกระจาบมาทำรังหลายเดือนแล้ว โดยทยอยกันมาจากไม่กี่รังจนกระทั่งมีจำนวนมากกว่า 100 รัง ในต้นไม้ต้นเดียว ดูแล้วสวยงาม และมีความสุขที่ได้ยินฝูงนกส่งเสียงร้อง ซึ่งปกติจะมีนกธรรมชาติหลายชนิดส่งเสียงร้องแต่ไม่เยอะเหมือนฝูงนกกระจาบฝูงนี้ ที่ผ่านมายังไม่เคยมีนกกระจาบมาทำรังกันมากขนาดนี้มาก่อน ดังนั้นจึงไม่คิดไล่ฝูงนกไปที่อื่น และจะรักษารังนกไว้บนต้นไม้ไว้แบบนี้ตลอดไปถึงแม้ว่าต่อไปฝูงนกจะย้ายไปที่อื่นก็ตามเพื่อเก็บไว้ดู 

ด้านนายวิญญู กล่าวว่านกกระจาบฝูงนี้นับเป็นฝูงนกที่มีจำนวนมากกว่าทุกฝูงที่เคยมีมา จากข้อมูลที่ได้ศึกษาทางอินเทอร์เน็ตทราบว่านกตัวที่ทำรังเป็นนกตัวผู้ ทำหน้าที่หาต้นไม้ที่แข็งแรงทำรัง จากนั้นจะให้นกกระจาบตัวเมียมาดูรังที่ทำ หากนกตัวเมียพอใจก็จะยอมให้ผสมพันธุ์ หลังจากผสมพันธุ์กัน ตัวผู้จะปล่อยให้ตัวเมียฟักไข่ ส่วนตัวผู้จะไปหาทำรังและหาคู่ใหม่ต่อไป

และที่น่าสังเกต คือ นกกระจาบสามารถรู้ทิศทางของฝนว่าจะมาจากทิศไหน จึงทำรังหันปากทางเข้ารังหลบไปอีกด้านเพื่อป้องกันน้ำฝนสาดเข้ารัง หลังจากชาวบ้าน และเด็กๆที่ทราบว่ามีนกกระจาบจำนวนมากมาทำรังอยู่บริเวณดังกล่าว ต่างพากันมาดูด้วยความสนใจ

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS