Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ที่ประชุม กบศ.มีมติให้ย้ายที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไป จ.เชียงราย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ส.ค. 61 เวลา 22:14:12 น.

จำนวนผู้ชม : 278

ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม มีมติให้ย้ายที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และที่พักอาศัย จากจังหวัดเชียงใหม่ ไปยังจังหวัดเชียงราย เพื่อยุติปัญหาบ้านพักตุลาการที่ตกเป็นข้อพิพาทกับเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ โดยจะเสนอให้รัฐบาลพิจารณาขอใช้สถานที่ใหม่ของกรมวิชาการเกษตรและของบประมาณใหม่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 3 ปี ขณะที่เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยืนยันจะยังมีการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ เพื่อให้รื้อถอนบ้านพัก 45 หลังและอาคารชุด 9 หลัง หลังจากกว่า 2 เดือนที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้าตามที่ตกลงกับรัฐบาล

นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม เปิดเผยกับข่าว 3 มิติ ยืนยันว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารศาลยุติธรรม ที่มีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฏีกา ได้มีมติเห็นชอบให้ สำนักงานศาลยุติธรรมทำความตกลงขอใช้ที่ดินจากกรมวิชาการเกษตร บริเวณ ศูนย์วิจัยพืชสวนเชียงราย จังหวัดเชียงราย เพื่อก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ ภาค 5 พร้อมที่พักอาศัย และดำเนินการของบประมาณจากรัฐบาลมาจัดสร้างที่ทำการใหม่พร้อมที่พักอาศัยของข้าราชการตุลาการ ศาลอุทธรณ์ภาค 5 ที่จะย้ายจากสถานที่เดิมบริเวณริมดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ มายังสถานที่ใหม่ในจังหวัดเชียงราย เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทกับประชาชนจังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งถือว่าสำนักงานศาลยุติธรรมได้ถอยเพื่อไม่ให้เกิดความขัดแย้งกับประชาชน แต่เนื่องจากการก่อสร้างสถานที่ใหม่ อาจใช้เวลาประมาณ 3 ปี ระหว่างนี้จึงต้องใช้ที่ทำการที่จังหวัดเชียงใหม่ไปก่อนจนกว่าจะแล้วเสร็จ โดยที่พักอาศัยจะเน้นอาคารชุดเพื่อประหยัดงบประมาณ เพราะสถานที่เดิมใช้งบประมาณไปมากกว่า 1 พันล้านบาท จึงไม่อยากให้รัฐต้องสูญเสียงบประมาณไปอีก ขณะที่สำนักงานศาลยุติธรรมจำเป็นต้องมีที่ทำการและที่พักให้กับข้าราชการเพื่อความปลอดภัยด้วย โดยลำดับขั้นตอนหลังจากนี้จะมีการแจ้งมติที่ประชุม กบศ.ให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลรับทราบ เพื่อขอใช้สถานที่กรมวิชาการเกษตรและของบประมาณ ส่วนกรณีปัญหาบ้านพัก 45 หลัง และอาคารชุด 9 ชุด ที่ภาคประชาชนขอให้รื้อถอน เป็นอำนาจการตัดสินใจของรัฐบาล ซึ่งในวันที่ 24 สิงหาคมจะครบกำหนดส่งมอบงานงวดสุดท้าย ก็จะแจ้งให้รัฐบาลรับทราบว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ด้าน นายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ยังคงยืนยันที่จะนัดชุมนุมใหญ่ในวันที่ 26 สิงหาคม หลังจากที่ผ่านมาเกือบ 2 เดือนไม่ดำเนินการไปตามข้อตกลงที่จะไม่มีให้คนอยู่อาศัย ไม่คืนพื้นที่ให้กรมธนารักษ์ รวมทั้งไม่มีความคืบหน้าในการประชุมร่วมกับคณะกรรมการที่ตั้งขึ้นโดยนายสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี  ในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ทางเครือข่ายจะยื่นข้อเสนอยืนยันให้รื้อถอน บ้านพัก 45 หลังและอาคารชุด 9 หลัง และรอฟังคำตอบ 26 สิงหาคมนี้ โดยการย้ายที่ทำการสำนักงานศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปยังจังหวัดเชียงราย ไม่ได้เป็นข้อเสนอของภาคประชาชน เพราะต้องการให้รื้อถอนบ้านพักที่ล้ำไปในเขตป่าเท่านั้น มติของที่ประชุม กบศ.จึงไม่มีผลกับการเคลื่อนไหวของประชาชน

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS