Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แนะใช้หลักธรรมะช่วยแก้พฤติกรรมเสพติด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 61 เวลา 22:41:56 น.

จำนวนผู้ชม : 127

ปัจจุบันไทยมีจำนวนผู้ต้องขังกว่า 340,000 คน ซึ่งมากเป็นอันดับ 6 ของโลก หรือเท่ากับจำนวนประชากรประเทศไอซ์แลนด์ และเมื่อพิจารณาคดีของผู้ต้องขัง พบว่ากว่าร้อยละ 70 เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โครงการกำลังใจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแลกเปลี่ยนแนวคิด พฤติกรรมการเสพติดในสังคมไทย เพื่อนำไปสู่การป้องกันและแก้ปัญหา

สำนักกิจการในพระราชดำริพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา จัดเสวนาเชิงวิชาการในหัวข้อ แนวทางการแก้ปัญหาการเสพติดอย่างยั่งยืน เพื่อแสดงให้เห็นว่า พฤติกรรมการเสพติดของมนุษย์ไม่ได้เกิดจากยาเสพติดอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากสารเสพติดและพฤติกรรมต่างๆ ที่หมกมุ่นนานเกินไปจนส่งผลเสียต่อตนเอง เช่น เสพติดการดื่มแอลกอฮอล์ สื่อออนไลน์ ความรัก และเสพติดการซื้อของ โดยมีงานวิจัยที่ระบุว่าการเสพติดทำให้เกิดการตอบสนองในสมอง รูปแบบเดียวกับที่เกิดขึ้นหลังใช้ยาเสพติด 

อาจารย์สุลักษณ์ ศิวรักษ์ นักเขียนและนักวิชาการอิสระ มองว่า การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่เสพติด สามารถนำหลักคำสอนของพระพุทธศาสนามาปรับใช้ เป็นหนึ่งในแนวทางที่ได้รับการยอมรับจากประเทศทางตะวันตก เช่น หลักไตรสิกขา คือ ศีล สมาธิ ปัญญา การคำถึงนึงผลที่จะเกิดขึ้นตามมาทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ไม่ประมาท ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาจากภายใน โดยแนะว่า การจะแก้ปัญหาสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้หรือไม่นั้น จะต้องเริ่มจากความเข้าใจและยอมรับว่า ปัญหานั้นเกิดขึ้นแล้ว ก่อนที่จะหาแนวทางว่าจะแก้ปัญหานั้นอย่างไร ซึ่งระบบโครงสร้างในปัจจ

วิธีสังเกตว่าตนเองมีพฤติกรรมเสพติดสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้วหรือไม่ พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ อธิบายว่า ถ้าทำสิ่งใดมากจนที่เกินพอดี จนไม่สามารถควบคุมตนเองได้ เริ่มเสียสมดุลของร่างกาย ชีวิตประจำวัน และส่งผลต่อคนรอบข้าง นั่นแสดงว่าพฤติกรรมดังกล่าวเข้าสู่การเสพติดแล้ว แต่ถ้ารู้เท่าทันก็สามารถหยุดพฤติกรรมนั้นได้

องค์การอนามัยโลก กำลังทบทวนที่จะเพิ่มโรคติดเกมส์ ลงในบัญชีจำแนกโรค คาดว่าจะขึ้นทะเบียนอย่างเป็นทางการช่วงนี้พฤษภาคม ปีหน้า โดยให้คำกัดกัดความโรคนี้ว่า คือการสูญเสียความสามารถในการควบคุมตนเอง และให้ความสำคัญกับการเล่นเกมส์เหนือกิจกรรมอื่นๆ จนส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยการวินิจฉัยพฤติกรรมที่เข้าเกณฑ์จะต้องเล่นต่อเนื่องอย่างน้อย 12 เดือน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS