Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมนำ"บูม"นักแสดงหนุ่มฝากขัง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ส.ค. 61 เวลา 11:09:23 น.

จำนวนผู้ชม : 2,170

คดีที่ตำรวจกองปราบปรามจับกุมตัว นายจิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต หรือ บูม นักแสดงวัยรุ่น เมื่อวานนี้ หลังมีผู้เสียหายชาวต่างชาติ ร้องทุกข์ว่าถูกฉ้อโกง โดยบูมเป็น 1 ใน 3 ที่ถูกออกหมายจับคดีร่วมกันฟอกเงิน ล่าสุด ตำรวจเตรียมฝากขังบูม ที่ศาลอาญา รัชดา วันนี้

สำหรับพฤติการณ์ของกลุ่มนี้คือ หลอกลวงต่างชาติชาวฟินแลนด์เพื่อให้ร่วมลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยหลอกว่าเหรียญสกุลเงินนี้จะนำไปเข้าตลาดหลักทรัพย์ และนำไปลงทุนต่อที่บ่อนมาเก๊า มูลค่าความเสียหายโดยประมาณ 734 ล้านบาท

ซึ่งหลังจากนั้นกลุ่มผู้ต้องหาไม่ได้นำเงินมาลงทุนตามที่ตกลงไว้ แต่นำไปหมุนเวียนกันในกลุ่มพี่น้องเป็นจำนวนเงินกว่า 400 ล้านบาท และ นำเงินดังกล่าวมาใช้จ่ายภายในครอบครัว ซึ่งตอนนี้ติดตามยึดได้คืนประมาณ 200 ล้านบาท และพบว่ามีการเคลื่อนไหวในบัญชีที่เกี่ยวข้องถึง 49 บัญชี ซึ่งตำรวจออกหมายจับทั้ง 3 คน ในข้อหาฟอกเงิน ส่วนเรื่องฉ้อโกงจะมีข้อหาตามมาอีก 


พลตำรวจตรี ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่าเที่ยงวันนี้ตำรวจจะคุมตัวนายบูม ไปฝากขังที่ศาลอาญา รัชดา ส่วนจะคัดค้านการประกันตัวหรือไม่ต้องรอดูว่าญาติ จะมายื่นคัดค้านประกันตัวหรือไม่ ซึ่งยืนยันว่าเรื่องบิดคอยส์เป็นเรื่องใหม่ และเป็นเคสแรก เป็นความผิดส่วนตัวเฉพาะกลุ่ม มีการฉ้อโกงกันเอง ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่ากระทำเป็นขบวนการ นอกจากมีพี่ชาย พี่สาวของนายบูมแล้ว ยังมีกลุ่มอื่นร่วมด้วย

ส่วนพี่ชายของนายบูม ขณะนี้ที่เดินทางไปต่างประเทศ หากเดินทางกลับเข้ามาเมื่อใด ตม.สามารถจับกุมตัวได้ทันที เพราะออกหมายจับไปแล้ว เชื่อว่าคดีดังกล่าวไม่สามารถขอลี้ภัยได้ ส่วนพี่สาวของนายบูม ติดต่อขอเข้ามอบตัวแล้ว แต่อยู่ระหว่างการเจรจาว่าจะเป็นวันใด

ด้านพันตำรวจเอก ชาคริต สวัสดี รองผู้บังคับการกองปราบปราม เปิดเผยว่านายประสิทธิ์ ศรีสุวรรณ เจ้าพ่อตลาดหลักทรัพย์ของเมืองไทย เดินทางเข้าพบตำรวจกองปราบปรามเพื่อพูดคุยเรื่องคดีการโกงเงินบิทคอยน์ที่จับกุมผู้ต้องหาไป ซึ่งรายละเอียดไม่สามารถเปิดเผยได้ มีเพียงนายประสิทธิ์ บอกว่าจะไปคุยกับผู้เสียหาย ซึ่งตนระบุว่าเป็นเรื่องที่จะไปจัดการเอง เพราะขณะนี้นายประสิทธิ์ ยังไม่มีหมายจับในคดีนี้ และยังไม่ได้ออกหมายจับใครเพิ่ม

ขณะที่ ก.ล.ต.เปิดเผยว่า การซื้อขายบิตคอยน์มีอยู่ก่อนแล้วในต่างประเทศ ซึ่งก.ล.ต.ดูแลการซื้อขายอยู่ หลังจากนั้นได้ออกกฎหมายมาควบคุมการซื้อ-ขายบิตคอยน์ ซึ่งมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 14 พ.ค.2561 ดังนั้น หากใครทำธุรกิจมาก่อนหน้านี้ ยังสามารถดำเนินการไปได้แต่ต้องมาขออนุญาตกับ ก.ล.ต.ภายในวันที่ 14 ส.ค.นี้ แต่หากใครดำเนินธุรกิจภายหลังถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ ก.ล.ต.กำลังเร่งตรวจสอบว่าบริษัท บูมของนักแสดงหนุ่ม ถูกกฎหมายหรือไม่  

หากตรวจสอบแล้วว่าบริษัทดังกล่าวเปิดโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดทั้งทางแพ่งและทางอาญา โดยทางแพ่งต้องปรับ และชดใช้เงินเท่ากับผลประโยชน์ที่ได้รับ ส่วนโทษทางอาญามีทั้งปรับ และจำคุกไม่เกิน 2 ปี ห้ามขายสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นเวลาไม่เกิน 5 ปี และห้ามเป็นกรรมการ หรือ ผู้ประกอบการในบริษัท ที่เสนอขายสินทรัพย์ดิจิทัล เป็นเวลาไม่เกิน 10 ปี 


ส่วนการหลอกลวงให้นักธุรกิจชาวต่างชาติ เข้ามาร่วมลงทุนบิตคอยน์ เป็นเรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จะดำเนินการ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS