Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-เชิญชวนท่องเที่ยวเขาถ้ำเถ้าช่วงหน้าฝน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 59 เวลา 08:29:13 น.

จำนวนผู้ชม : 871

ตำบลคลองเคียน จังหวัดพังงา เชิญชวนไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่เขาถ้ำเถ้า ที่มีซากเปลือกหอยนานาชนิดทับถมกันเป็นชั้นๆ และโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุนับพันปี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนการนั่งเรือหางยาวไปเที่ยวถ้ำจะเห็นภาพที่งดงามสายหมอกลอยกระทบกับขุนเขา

ตำบลคลองเคียน เป็นตำบลเล็กๆ ที่มีทัศนียภาพของสายน้ำขุนเขาที่สวยงามอยู่รายล้อม เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขต อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นอีกหนึ่งตำบลที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ชวนให้เดินทางมาสัมผัสกัน อีกทั้งพื้นที่โดยรอบของหมู่บ้านยังรายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย พร้อมทัศนียภาพที่สวยงามทั้งจากสายน้ำและขุนเขาให้ได้ชื่นชม โดยมีเส้นทางสัญจรไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อว่า"เขาถ้ำเถ้า"ตั้งอยู่ที่บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง ห่างจากฝั่งท่าเรือบ้านหินร่ม ประมาณ 1 กิโลเมตร ต้องนั่งเรือหางยาวออกไประหว่างสองฝากฝั่งของลำคลองก็จะพบกับป่าชายเลนเขียวขจีสมบูรณ์ที่สุด และภูเขารูปร่างแปลกตาให้ได้ชม

และหากใครได้มาในช่วงฤดูฝน จะมีโอกาสได้เห็นสายหมอกลอยกระทบกับขุนเขา เป็นทัศนียภาพที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด แต่เมื่อเข้าไปดูภายในถ้ำ จะเห็นซากหอยชนิดต่างๆจำนวนมากที่ตายทับถมกันสูงกว่า 2 เมตร บางส่วนเริ่มย่อยสลายกลายเป็นขี้เถ้า มีทั้งซากหอยแครง หอยแว่น หอยหลักควาย และหอยนางรม นอกจากนี้ ยังมีซากกระดูกมนุษย์โบราณซึ่งมีอายุเก่าแก่นับพันปี แตกกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณภายในถ้ำ กระดูกบางชิ้นเริ่มกลายเป็นหิน เป็นแหล่งอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคโบราณ เพราะในบริเวณใกล้เคียงกันยังพบภาพเขียนสีโบราณ ลักษณะลายเส้น หรือสีที่ใช้เขียนเป็นยางไม้ผสมกับเลือดสัตว์บางชนิด มีลักษณะและอายุใกล้เคียงกับภาพเขียนสีที่พบที่เขาเขียนอ่าวพังงา

นายอิมร่อน เสล่ราษฎร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านหินร่ม ต.คลองเคียน กล่าวว่า บริเวณเขาถ้ำเถ้าแห่งนี้เคยเป็นแหล่งอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคโบราณ เพราะในบริเวณใกล้เคียงกันยังพบภาพเขียนสีโบราณ ลักษณะลายเส้น หรือสีที่ใช้เขียนเป็นยางไม้ผสมกับเลือดสัตว์บางชนิด มีลักษณะและอายุใกล้เคียงกับภาพเขียนสีที่พบที่เขาเขียนอ่าวพังงา และมีนักแสวงโชคแอบขึ้นมาขุดค้นหาสมบัติ และของมีค่าอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมีลายแทงปริศนาระบุว่า"เข้าสามศอก ออกสามวา ใครได้มากินไม่หมด"โดยที่หลายคนตีความหมายว่า ที่เขาถ้ำเถ้าแห่งนี้มีสมบัติล้ำค่าอยู่จำนวนมาก แต่จนขณะนี้ก็ยังไม่เคยมีผู้ใดพบเห็น หรือได้ร่องรอยเกี่ยวกับขุมทรัพย์แห่งนี้เลย ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัยนิยมมากันอย่างต่อเนื่องทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทางหมู่บ้านหินร่มมีเรือไว้ค่อยบริการแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจสัมผัส

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS