Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พังงา-เชิญชวนท่องเที่ยวเขาถ้ำเถ้าช่วงหน้าฝน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 มี.ค. 59 เวลา 08:29:13 น.

จำนวนผู้ชม : 1,131

ตำบลคลองเคียน จังหวัดพังงา เชิญชวนไปสัมผัสแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งที่เขาถ้ำเถ้า ที่มีซากเปลือกหอยนานาชนิดทับถมกันเป็นชั้นๆ และโครงกระดูกมนุษย์โบราณอายุนับพันปี โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนการนั่งเรือหางยาวไปเที่ยวถ้ำจะเห็นภาพที่งดงามสายหมอกลอยกระทบกับขุนเขา

ตำบลคลองเคียน เป็นตำบลเล็กๆ ที่มีทัศนียภาพของสายน้ำขุนเขาที่สวยงามอยู่รายล้อม เต็มไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ตั้งอยู่ในเขต อำเภอตะกั่วทุ่ง จังหวัดพังงา เป็นอีกหนึ่งตำบลที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ชวนให้เดินทางมาสัมผัสกัน อีกทั้งพื้นที่โดยรอบของหมู่บ้านยังรายล้อมไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย พร้อมทัศนียภาพที่สวยงามทั้งจากสายน้ำและขุนเขาให้ได้ชื่นชม โดยมีเส้นทางสัญจรไปยังแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อว่า"เขาถ้ำเถ้า"ตั้งอยู่ที่บ้านหินร่ม ตำบลคลองเคียน อำเภอตะกั่วทุ่ง ห่างจากฝั่งท่าเรือบ้านหินร่ม ประมาณ 1 กิโลเมตร ต้องนั่งเรือหางยาวออกไประหว่างสองฝากฝั่งของลำคลองก็จะพบกับป่าชายเลนเขียวขจีสมบูรณ์ที่สุด และภูเขารูปร่างแปลกตาให้ได้ชม

และหากใครได้มาในช่วงฤดูฝน จะมีโอกาสได้เห็นสายหมอกลอยกระทบกับขุนเขา เป็นทัศนียภาพที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด แต่เมื่อเข้าไปดูภายในถ้ำ จะเห็นซากหอยชนิดต่างๆจำนวนมากที่ตายทับถมกันสูงกว่า 2 เมตร บางส่วนเริ่มย่อยสลายกลายเป็นขี้เถ้า มีทั้งซากหอยแครง หอยแว่น หอยหลักควาย และหอยนางรม นอกจากนี้ ยังมีซากกระดูกมนุษย์โบราณซึ่งมีอายุเก่าแก่นับพันปี แตกกระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณภายในถ้ำ กระดูกบางชิ้นเริ่มกลายเป็นหิน เป็นแหล่งอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคโบราณ เพราะในบริเวณใกล้เคียงกันยังพบภาพเขียนสีโบราณ ลักษณะลายเส้น หรือสีที่ใช้เขียนเป็นยางไม้ผสมกับเลือดสัตว์บางชนิด มีลักษณะและอายุใกล้เคียงกับภาพเขียนสีที่พบที่เขาเขียนอ่าวพังงา

นายอิมร่อน เสล่ราษฎร์ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 2 บ้านหินร่ม ต.คลองเคียน กล่าวว่า บริเวณเขาถ้ำเถ้าแห่งนี้เคยเป็นแหล่งอยู่อาศัยของมนุษย์ในยุคโบราณ เพราะในบริเวณใกล้เคียงกันยังพบภาพเขียนสีโบราณ ลักษณะลายเส้น หรือสีที่ใช้เขียนเป็นยางไม้ผสมกับเลือดสัตว์บางชนิด มีลักษณะและอายุใกล้เคียงกับภาพเขียนสีที่พบที่เขาเขียนอ่าวพังงา และมีนักแสวงโชคแอบขึ้นมาขุดค้นหาสมบัติ และของมีค่าอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากมีลายแทงปริศนาระบุว่า"เข้าสามศอก ออกสามวา ใครได้มากินไม่หมด"โดยที่หลายคนตีความหมายว่า ที่เขาถ้ำเถ้าแห่งนี้มีสมบัติล้ำค่าอยู่จำนวนมาก แต่จนขณะนี้ก็ยังไม่เคยมีผู้ใดพบเห็น หรือได้ร่องรอยเกี่ยวกับขุมทรัพย์แห่งนี้เลย ทำให้มีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบผจญภัยนิยมมากันอย่างต่อเนื่องทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทางหมู่บ้านหินร่มมีเรือไว้ค่อยบริการแก่นักท่องเที่ยวที่สนใจสัมผัส

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS