Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมทางหลวง แจงคลิปเตือนภัยรถลงอุโมงค์ ไม่ใช่ที่เขาปักธงชัย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 08 ส.ค. 61 เวลา 13:13:19 น.

จำนวนผู้ชม : 683

กรมทางหลวง แจงคลิปเตือนภัยรถลงอุโมงค์ ไม่ใช่ที่เขาปักธงชัย
กรมทางหลวง แจงคลิปเตือนภัยรถลงอุโมงค์ ไม่ใช่ที่เขาปักธงชัยกรมทางหลวง แจงคลิปเตือนภัยรถลงอุโมงค์ ไม่ใช่ที่เขาปักธงชัยกรมทางหลวง แจงคลิปเตือนภัยรถลงอุโมงค์ ไม่ใช่ที่เขาปักธงชัย

วันที่ 8 สิงหาคม 2561 กรมทางหลวง ชี้แจงกรณีการเผยแพร่คลิปวิดีโอในสื่อสังคมออนไลน์เรื่องคลิปอุบัติเหตุภายในอุโมงค์ 304 โดยเนื้อหาระบุ ว่า “ ทางลอดอุโมงค์ขึ้นเขา ปักธงชัย-กบินทร์บุรี 304 ขับขี่รถเข้า-ออกอุโมงค์ ระวังด้วย สายตายังปรับแสงไม่ทัน ลดความเร็ว ลงจะได้ปลอดภัยครับ!”
 

ทั้งนี้ กรมทางหลวงขอเรียน ขอชี้แจงว่าคลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่เกิดขึ้นในอุโมงค์ที่ต่างประเทศ ไม่ได้เป็นคลิปที่เกิดจากการใช้ อุโมงค์ บนทางหลวงหมายเลข 304 ช่วงเชื่อมผืนป่าแต่อย่างใด โดยปัจจุบันกรมทางหลวงเปิดใช้อุโมงค์บนทางหลวงหมายเลข304เป็นการชั่วคราว และได้มีการติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่างภายในอุโมงค์ โดยมีการปรับแสงสว่างให้เหมาะสมทั้งเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทั้งโครงการประมาณเดือน มกราคม 2562 

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวงขอแนะนำข้อควรปฏิบัติเพื่อป้องกันอันตรายจากการขับรถผ่านอุโมงค์ทางลอด โดยให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 30 กม.ต่อชั่วโมง ตามป้ายเตือน  เพิ่มความระมัดระวังในการขับรถ โดยเฉพาะในช่วงฝนตก สภาพถนนเปียกลื่น มีน้ำท่วมขังเส้นทาง และสภาพการจราจรติดขัด ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงอุบัติเหตุ ไม่ขับรถย้อนศร ไม่ขับชิดท้ายรถคันหน้าในระยะกระชั้นชิดเพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เว้นระยะห่างจากรถคันหน้าในระยะไม่ต่ำกว่า 25 เมตร หากรถคันหน้าหยุดรถกะทันหัน จะช่วยให้มีระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัยขับรถผ่านอุโมงค์ทางลอด 
ขับรถให้อยู่กึ่งกลางช่องทางจราจร ไม่ให้มีการเปลี่ยนช่องจราจร เพราะรถที่ขับตามหลังมาอาจหยุดไม่ทัน ก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้  ไม่หยุดหรือจอดรถในอุโมงค์หากจำเป็นต้องจอดรถ ควรเปิดไฟฉุกเฉิน เพื่อส่งสัญญาณเตือนให้ผู้ขับรถคันอื่นเพิ่มความระมัดระวัง ไม่ใช้อุโมงค์ทางลอดเป็นที่หลบฝนโดยเฉพาะรถจักรยานยนต์ เพราะผู้ขับรถคันอื่นอาจมองไม่เห็นรถที่จอด ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ทั้งนี้ ผู้ขับขี่ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับรถเข้าและออกจากอุโมงค์ทางลอด เนื่องจากการขับรถจากที่มืดออกสู่ที่สว่าง สายตาต้องใช้ระยะเวลาในการปรับแสงประมาณ 3 วินาที จึงสามารถเห็นเส้นทางได้อย่างชัดเจน ขณะที่การขับรถจากที่สว่างเข้าสู่ที่มืด ใช้เวลาประมาณ 6 วินาที

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS