Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

น่าน-เหตุดินสไลด์ที่บ่อเกลือยังปิดเส้นทางหลายจุด

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 30 ก.ค. 61 เวลา 08:16:28 น.

จำนวนผู้ชม : 379

นายช่างแขวงการทาง เผยเส้นทางไปอำเภอบ่อเกลือ ยังมีดินสไลด์ลงมาปิดทับเส้นทางหลายจุด เจ้าหน้าต้องเร่งเปิดเส้นทางโดยเร็วที่สุด เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้าน 61 หลังคาเรือน ที่ได้รับผลกระทบจากดินสไลด์ทับบ้านต้องอพยพออกมาอยู่ในศูนนย์พักพิงชั่วคราว

ความคืบหน้าเหตการณ์ดินภูเขาอุ้มน้ำฝนที่ตกหนักต่อเนื่องไว้ไม่ไหวไหลลงมาทับบ้านเรือนประชาชนในหมู่บ้านห้วยขาบ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งตั้งอยู่ในหุบเขา เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 28 ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีชาวบ้านเสียชีวิต 8 ศพ และต้องอพยพชาวบ้าน 61 หลังคาเรือน 200 คน ออกมาจากหมู่บ้านทั้งหมด พร้อมสั่งปิดหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย หลังพบว่ารอยแยกระยะกว่า 200 เมตร บนยอดเขาในหมู่บ้านทรุดตัวลงเรื่อยๆ และหากมีฝนตกลงมาอาจทำให้เกิดดินโคลนถล่มซ้ำลงมาได้อีก

ล่าสุดวันนี้ ชาวบ้านทั้งหมดยังอาศัยอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวภายในอาคารเอนกประสงค์ และอาคารต่างๆ ของโรงเรียนสว้า ห่างจากจุดเกิดเหตุ 5 กม.ซึ่งหลังจากนี้จะปรับสถานที่อีก 3 แห่ง คือ ที่วัดสว้า อบต.ดงพญา และ โบสถ์คริสตจักร ให้เป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว รองรับผู้ประสบภัยที่จะกระจายไปพักอาศัยอย่างน้อย 2 สัปดาห์ หรือ อาจนานจนกว่าจะหมดฤดูฝนเพื่อให้พื้นที่ในหมู่บ้านห้วยขาบไม่เสี่ยงต่อภัยดินโคลนถล่มอีก

โดยที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวโรงเรียนสว้า ยังมีน้ำใจหลั่งไหลมาจากทั่วสารทิศ ล่าสุดกลุ่มครูอำเภอบ่อเกลือ และเพื่อนๆ ได้รวบรวมเสื้อผ้าสภาพดีมาบริจาคให้กับผู้ประสบภัย รวมทั้งอาหารแห้ง ข้าวสาร และขนมสำหรับเด็กๆ หลังจากนี้จะกลับไปรวบรวมมาให้เพิ่มเติมอีก

ด้านนายธนวัฒน์ จรรมรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านห้วยขาบ หมู่ 7 เล่าถึงเหตุการณ์ดินโคลนถล่มว่าเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องนานกว่า 3 วัน จนภูเขาในหมู่บ้านซึ่งเป็นป่าชุมชนไม่สามารถอุ้มน้ำไว้ได้อีกถล่มลงมาโดยไม่มีสัญญาณผิดปกติ และภาพแรกที่เห็น คือ กองดินถล่มถมทับหมู่บ้าน และบ้านเรือนของผู้เคราะห์ร้าย ซึ่งตนเองรีบนำชาวบ้านออกมา และตรวจสอบรายชื่อลูกบ้านทั้งหมดเพื่อหาว่ามีรายใดที่สูญหาย พร้อมแจ้งประสานขอความช่วยเหลือ

สำหรับสภาพจิตใจของชาวบ้านขณะนี้ ย่ำแย่อย่างมากเนื่องจากตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จนถึงขั้นผวากับเสียงรถหรือเสียงดัง รวมทั้งบางรายห่วงทรัพย์สินและห่วงบ้าน แต่ไม่สามารถเข้าไปได้ นอกจากนี้ชาวบ้านยังกังวลถึงความปลอดภัยที่จะใช้ชีวิตต่อไปในหมู่บ้าน จึงต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาปรับสภาพแวดล้อมของหมู่บ้านให้ปลอดภัย และจัดสรรที่ดินที่พักอาศัยที่ปลอดภัยให้ซึ่งมีอย่างน้อย 5 ครอบครัว ที่บ้านได้รับความเสียหายทั้งหลังจากดินโคลนถล่ม

ด้านนายช่างนัทธวัฒน์ สุทธิภัทร์วินิธิ นายช่างโครงการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 1081 ตอนบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ตอน 2 ชี้แจงเหตุดินสไลด์ลงมาปิดเส้นทางหลายจุด ทำให้เครื่องจักรหนักในบางจุดน้ำมันหมดไม่สามารถเปิดเส้นทางต่อได้ จึงนำเครื่องจักหนักมาเพิ่มเติมเพื่อเปิดทางเข้าไปหาเครื่องจักรหนักที่อยู่ช่วงระหว่างกลางถนนสายเฉลิมพระเกรียติ-บ่อเกลือ เพื่อลำเลียงน้ำมัน และ เครื่องจักรหนักทั้งรถแบคโฮ รถไถ รถตัก เข้าไปเสริม คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมาอีกในช่วงนี้ อีกประมาณ 3-5 วัน น่าจะเปิดเส้นทางบ่อเกลือ- เฉลิมพระเกียรติ ได้สำเร็จ

ซึ่งปัจจุบันเส้นทางจะไปอำเภอบ่อเกลือใช้ได้เพียงเส้นทางเดียวเท่านั้น คือเส้นภูคา-บ่อเกลือ ส่วนอีก 2 เส้นทางถูกปิดไม่ให้รถผ่าน โดยเส้นสันติสุข-บ่อเกลือ มีถนนทรุดตัว รถไม่สามารถผ่านได้ และ เส้นทางบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกรียติ ถูกดินสไลด์ปิดเส้นทาง ซึ่งเจ้าหน้าที่แขวงการทางกำลังเร่งแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS