Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วัน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 29 ก.ค. 61 เวลา 10:09:36 น.

จำนวนผู้ชม : 581

ภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วัน7+ ภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วันภูเก็ต-จับได้แล้วจระเข้โผล่ทะเลภูเก็ตหลังว่ายน้ำหนี 11 วัน

ทีมไกรทองลุ่มน้ำตาปี จับจระเข้ที่พบโผล่กลางทะเลครั้งแรกบริเวณหาดในหาน-ยะนุ้ย จังหวัดภูเก็ต เมื่อ 11 วันที่ผ่านมาได้แล้วเมื่อช่วงตี 3 ครึ่งวันนี้ เป็นเพศเมีย ไม่แน่ชัดเป็นจระเข้น้ำเค็มหรือไม่ อีกทั้งไม่มีหลักฐานไมโครชิพแสดงผู้เป็นเจ้าของ

ล่าสุดเมื่อเวลาประมาณ 03.30 น.วันนี้ ( 29 ก.ค.)เจ้าหน้าที่ชุดติดตามจระเข้ฯ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี จังหวัดสุราษฎร์ธานี นำโดย นายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุด ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด นำโดยนายโกวิทย์ เก้าเอี้ยน ประมงอำเภอถลาง เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงทะเลเขต 3 จังหวัดกระบี่ เจ้าหน้าที่ทหารทัพเรือภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพเทศบาลตำบลเชิงทะเล ฝ่ายปกครองอำเภอถลาง และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดลายัน ร่วมเดินเท้าส่องไฟสำรวจตลอดแนวชายหาดลายัน-เลพัง กระทั่งพบดวงตาจระเข้หลบอยู่หลังโขดหิน บริเวณปากคลองลายัน ด้านหลังเกาะกระทะ ภายในหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหาดลายัน จึงวางแผนนำอวนที่มีความยาว จำนวน 3 ชั้นเข้าล้อม ก่อนใช้เชือกคล้องปากของจระเข้ ใช้เวลาเข้าล้อมจับประมาณ 1 ชั่วโมง นำส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งบ้านพารา ม.4 ตำบลป่าคลอก อำเภอถลาง โดยมีนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และ นายกองโทอดุลย์ ชูทอง นายอำเภอถลาง เดินทางไปตรวจสอบ

เบื้องต้น พบว่าเป็นจระเข้เพศเมีย มีความยาว 2.5 เมตร ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นจะเข้น้ำเค็ม หรือพันธุ์ผสม ต้องรอตรวจพิสูจน์เลือดอีกครั้ง 

ด้านนายนิคม สุขสวัสดิ์ หัวหน้าชุด กล่าวถึงสาเหตุต้องใช้เวลานานหลายวันในการจับ เนื่องจากมีอุปสรรคงคลื่นลมแรง ทำให้ต้องวางแผนอย่างรัดกุมทุกครั้งก่อนเข้าปฏิบัติการ โดยตั้งใจจับเพื่อไม่ให้จระเข้เตลิด ต้องรอให้คลื่นลมสงบก่อนเข้าประชิดตัว โดยวิธิการในวันนี้ คือ การเปิดตำแหน่งที่จะจับให้ว่าง แล้วไปกดดันอีกพื้นที่โดยการใช้ไฟส่องให้จระเข้เข้ามาหลบในจุดอับ จากนั้นเริ่มใช้ไฟส่องหาดวงตาก่อนพบและใช้อวนล้อมไว้ 3 ชั้น ทั้งนี้อยากขอบคุณทีมงาน และหน่วยงานในพื้นที่ทุกพื้นที่ที่ให้ความสนับสนุนขณะเข้าไปติดตามตัวจระเข้ จนสามารถจับตัวได้ 

ด้านนายนายโกวิทย์ เก้าเอี้ยน ประมงจังหวัด เปิดเผยสั้นๆว่าจะต้องตรวจสอบว่าจระเข้ตัวดังกล่าวรฝังไมโครชิพไว้หรือไม่ ก่อนจะดำเนินการตามระเบียบของกรมประมงต่อไป 

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเจ้าหน้าที่ทำการสแกนไมโครชิพบนตัวจระเข้ ปรากฏว่าไม่พบไมรโครชิพแต่อย่างใด จึงยืนยันได้ว่าไม่ใช้จระเข้เลี้ยง แต่จะมาจากที่ใดนั้นต้องรอตรวจสอบอีกครั้ง 

สำหรับจระเข้ตัวดังกล่าว หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดไกรทองลุ่มน้ำตาปี เริ่มติดตามตัวตั้งแต่คืนวันที่ 19 ก.ค.จนถึงปัจจุบันรวม 11 วัน โดยจระเข้ว่ายน้ำหลบหนีการติดตามไปตามชายหาดต่างๆของเกาะภูเก็ต ทั้งชายหาดในหาน หาดกะตะน้อย หาดกะรน หาดไตรตรัง หาดบางเทา และหาดลายัน ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้เคียงกับจุดที่เคยเข้าจับจระเข้ “เลพัง” จระเข้เพศผู้ได้ เมื่อประมาณวันที่ 1 กันยายนปี 60 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS