Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมชลฯ เผยสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดคลี่คลาย

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 24 ก.ค. 61 เวลา 19:00:03 น.

จำนวนผู้ชม : 76

กรมชลฯ เผยสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดคลี่คลาย

วันที่ 24 กรกฎาคม 2561 นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักในหลายพื้นที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ ส่งผลให้ระดับน้ำในลำห้วยธรรมชาติ และแม่น้ำต่างๆ เพิ่มสูงขึ้นจนเอ่อล้นเข้าท่วมบางพื้นที่ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งปัจจุบัน(24 กรกฎาคม 2561)หลายพื้นที่สถานการณ์น้ำท่วมกลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ยังคงเหลือบางพื้นที่ที่ได้ผลกระทบ ในจังหวัดร้อยเอ็ด และยโสธร สรุปได้ดังนี้

จังหวัดร้อยเอ็ด จากสถานการณ์น้ำที่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ 2 ฝั่งริมลำน้ำยัง หลังคันดินพนังกั้นน้ำยังบริเวณบ้านท่าเยี่ยม ต.วังหลวง อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เกิดน้ำกัดเซาะจนทรุดตัวค่อยๆขาดกว้างประมาณ 30 เมตร ซึ่งกรมชลประทานดำเนินการซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว(ตั้งแต่วันที่ 20 กรกฎาคม 2561)มีพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอุทกภัยจากลำน้ำยังบริเวณ ต.เหล่าน้อย อ.เสลภูมิ ทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา รวมพื้นที่ประมาณ 21,950 ไร่ ปัจจุบันยังคงเหลือพื้นที่น้ำท่วมฝั่งซ้าย 1,170 ไร่ ส่วนฝั่งขวาเหลือ 2,750 ไร่ รวมทั้งสิ้น 3,920 ไร่สถานการณ์การน้ำในลำน้ำยัง ปัจจุบันที่สถานีวัดน้ำ E.92 บ้านท่างาม อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด ระดับน้ำสูงกว่าตลิ่ง 0.40 เมตร ปริมาณน้ำไหลผ่านลดลงเหลือ 174.50 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ระดับน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ กรมชลประทาน ได้ทำการจัดจราจรลำน้ำยัง โดยลดการระบายน้ำด้านเหนือ เพิ่มการระบายน้ำด้านท้ายให้เร็วขึ้น รวมทั้งเตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำและเครื่องผลักดันน้ำไว้แล้ว ซึ่งจะต้องหาแนวทางร่วมกับชาวบ้าน หน่วยงานท้องถิ่น และฝ่ายปกครอง ในการเร่งการระบายน้ำในลำน้ำ ยังให้ไหลลงสู่แม่น้ำชีตอนล่างและแม่น้ำมูล ก่อนเร่งระบายไหลลงสู่แม่น้ำโขงตามลำดับในระยะต่อไป จังหวัดยโสธร เกิดฝนตกหนักติดต่อกันในพื้นที่ ทำให้น้ำจากลำน้ำลำเซบายเอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่ลุ่มต่ำการเกษตร 3 อำเภอ ได้แก่ อ.ไทยเจริญ อ.ป่าติ้ว และ อ.กุดชุม รวมมีพื้นที่ได้รับผลกระทบประมาณ 13,398 ไร่ ปัจจุบัน(24 ก.ค.61)สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำลำเซบายที่สถานี M.32 อ.ป่าติ้ว มีปริมาณน้ำ 49.10 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 1.61 เมตร แนวโน้มระดับน้ำลดลง ส่วนสถานีวัดน้ำ M.179A บริเวณ อ.เขื่องใน จ.อุบลราชธานี มีปริมาณน้ำ 188.80 ลูกบาศก์เมตร/วินาที ต่ำกว่าตลิ่ง 1.22 เมตร แนวโน้มระดับน้ำเพิ่มขึ้นสำหรับการให้ความช่วยเหลือ กรมชลประทานโดยโครงการชลประทานยโสธร ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์น้ำที่ท่วมขังบริเวณดังกล่าวอย่างใกล้ชิด พร้อมประสานความร่วมมือกับหน่วยงานอื่นๆเพื่อบูรณาการการทำงานร่วมกัน ส่วนจังหวัดเพชรบุรี ที่เขื่อนแก่งกระจาน ปัจจุบัน มีปริมาณน้ำรวม 617 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 87 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนเพิ่มขึ้น ทางโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาจังหวัดเพชรบุรี ได้ปรับเพิ่มการระบายน้ำจากเขื่อนแก่งกระจานให้ไหลลงแม่น้ำเพชรบุรีจากเดิม 80 ลบ.ม./วินาที เป็น 90 ลบ.ม./วินาที พร้อมส่งน้ำเข้าระบบชลประทานจากเดิม 36 ลบ.ม./วินาที เป็น 40 ลบ.ม./วินาที และปรับเพิ่มการระบายน้ำเขื่อนเพชรให้ไหลลงแม่น้ำเพชรบุรี จากเดิม 42 ลบ.ม./วินาที เป็น 50 ลบ.ม./วินาที ทั้งนี้ ปริมาณน้ำที่ระบายผ่านท้ายเขื่อนเพชรจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ด้านท้ายน้ำแต่อย่างใด

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS