Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นครศรีธรรมราช-ปลด"พระครูปิยะคุณาธาร"เจ้าอาวาสวัดเขาขุนพนม

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 20 ก.ค. 61 เวลา 07:13:32 น.

จำนวนผู้ชม : 695

เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช อ่านคำสั่งปลดพระครูปิยะคุณาธาร เจ้าอาวาสวัดเขาขุนพนม เหตุร่วมกับพวกยึดพระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช เป็นที่พักส่วนตัว แอบอ้างเบื้องสูงสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช หาประโยชน์ และความผิดอื่นๆ รวม 9 ข้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ พระเทพวินยาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 16,17,18 (ธรรมยุต) พระศรีธรรมประสาธน์ เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช พร้อมคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัดนครศรีธรรมราช นายอาณัติ บำรุงวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักศิลปากรที่ 16 นายวาทิน กรดเต็ม ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดนครศรีธรรมราช พ.ต.อ.โชคดี ศรีเมือง ผกก.สส.ภ.จว.นครศรีธรรมราช พ.ต.อ.ทักษิณ โภชากรณ์ ผกก.สภ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช และกำลังตำรวจ นปพ.ภ.จำนวน 30 นาย เดินทางไปที่วัดเขาขุนพนม หมู่ 3 ตำบลบ้านเกาะ อำเภอพรหมคีรี จังหวัดนครศรีธรรมราช โดยเมื่อเดินทางไปถึง คณะของพระเทพวินยาภรณ์ ได้เข้าไปที่อาคารพระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช ที่อยู่ภายในวัด เพื่อพบกับพระครูปิยะคุณาธาร อายุ 48 ปี เจ้าอาวาสวัด ซึ่งกำลังพักผ่อนอยู่ภายในอาคารกับพระลูกวัด

จากนั้นเจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้อ่านประกาศคำสั่ง พักการปฏิบัติหน้าที่พระสังฆาธิการจากตำแหน่งของคณะสงฆ์จังหวัดนครศรีธรรมราช ระบุให้พระครูปิยะคุณาธาร หยุดปฏิบัติหน้าที่เจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป พร้อมแจ้งให้พระครูปิยะคุณาธาร และบริวาร ออกไปเสียจากการจำวัด พำนักในอาคารพระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช และให้ขนย้ายข้าวของส่วนตัวทั้งหมด ออกไปจากอาคารให้เสร็จสิ้นภายในวันนี้ 

หลังจากนั้นผู้กำกับ สภ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งให้พระครูปิยะคุณาธาร พระลูกวัด และ บุคลากรของวัด อยู่ในความสงบ และให้ความร่วมมือกับประกาศ คำสั่งของรองเจ้าคณะภาค และ เจ้าคณะจังหวัด ปรากฏว่าทั้งหมดได้ให้ความร่วมมือด้วยดี พากันขนยายข้าวของออกจากอาคารพระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช โดยพระครูปิยะคุณาธร ขนย้ายข้าวของไปยังกุฏิเดิมที่เคยจำวัด ส่วนพระลูกวัดหลายรูปขนย้ายข้าวของไปยังกุฏิหลังอื่นๆ แต่โดยดี

สำหรับที่มาของการปลดเจ้าอาวาสวัดเขาขุนพนม เนื่องจากก่อนหน้านี้มีชาวบ้าน และอดีตกรรมการวัด ร้องเรียนต่อมหาเถรสมาคมฯ รวมถึงแจ้งความตำรวจ สภ.พรหมคีรี เกี่ยวกับพฤติกรรมของเจ้าอาวาส ระบุว่า เจ้าอาวาสแอบอ้างเบื้องสูง คือองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ก่อตั้งมูลนิธิสินพนมพรหมคีรีพิทักษ์ธรรม อ้างว่าเพื่อนำเงินไปทำนุบำรุงพระบรมนุสาวรีย์ที่ประดิษฐานอยู่ในวัด ช่วยเหลือทายาทซึ่งเป็นลูกหลานของพระองค์ รวมทั้งเพื่อทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา แต่ปรากฏว่ากลับกระทำการในนามมูลนิธิที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายหลายประการ อาทิ นำตู้บริจาคไปตั้งไว้ตามที่ต่างๆทั่วทั้งจังหวัด การแอบอ้างเพื่อหาเงินหารายได้ แต่ไม่ได้นำเงินเข้ามูลนิธิ เงินเป็นจำนวนมาก สูญหายไป 

พฤติกรรมที่ถูกร้องเรียนในความไม่เหมาะสมถัดมา คือ การที่พระครูปิยะคุณาธาร ขึ้นไปพักอาศัยหลับนอนบนพระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช ที่ตั้งอยู่ภายในวัดโดยพลการ และยังชักชวนชักนำพระลูกวัด บุคคลอื่นๆ มาร่วมอาศัยหลับนอน มีพฤติกรรมในลักษณะมั่วสุม ไม่เหมาะสมต่อการเป็นบรรพชิต

นอกจากนี้ ยังทำวัดเป็นพุทธพาณิชย์ เปิดให้เช่าวัตถุมงคล เครื่องรางของขลัง รวมทั้งความไม่โปร่งใสในการใช้เงินเพื่อการก่อสร้าง การบูรณะ โบราณสถาน โบราณวัตถุ ที่อยู่ในเขตวัด และประเด็นต่อมาคือเรื่องชู้สาว ซึ่งมีการร้องเรียนถึงพฤติกรรมความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ของพระครูปิยะคุณาธาร กับหญิงสาวเจ้าของปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่ง ระบุว่ามีการยักย้ายถ่ายโอนทรัพย์สินของวัด ไปยังหญิงสาวรายนี้ และคนใกล้ชิด นอกจากนั้นยังมีเรื่องพฤติกรรมอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการวัด รวม 9 ข้อ

เจ้าคณะจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่า มีความจำเป็นต้องให้พระครูปิยะคุณาธาร พักการปฏิบัติหน้าที่ และจะมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนเรื่องที่ถูกร้องเรียน และถูกแจ้งความ โดยคณะสงฆ์จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

สำหรับวัดเขาขุนพนม เป็นวัดโบราณที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เชื่อกันว่าเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เสด็จลี้ภัยจากกรุงธนบุรีมาสิ้นพระชนม์ที่นี่ ซึ่งเป็นความเชื่อของชาวนครศรีธรรมราช ที่แตกต่างจากตำนานประวัติศาสตร์ และพระองค์ทรงเป็นผู้สร้างวัดนี้ ล่าสุดวัดกลายเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อร็อคเกอร์ดัง เสก โลโซ ได้ก่อเหตุยิงปืนขึ้นฟ้า จนกลายเป็นคดีครึกโครมเมื่อไม่นานมานี้ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS