Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ลำปาง-เตรียมเปิดให้สักการะรอยพระพุทธบาทอายุกว่าพันปีในวัดถ้ำขุมทรัพย์

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 12:55:02 น.

จำนวนผู้ชม : 843

วัดถ้ำขุมทรัพย์จามเทวี จังหวัดลำปาง เตรียมเปิดให้ประชาชนเข้ากราบสักการะรอยพระบาทพระพุทธเจ้า อายุกว่า 1,300 ปี พร้อมพระพุทธรูปทองคำ 2 องค์ ในช่วงน้ำลดเดือน พ.ย.นี้ เผยกำลังสร้างวิหารครอบรอยพระพุทธบาทเพื่อป้องกันน้ำฝนตกลงไปชะล้างรอยพระพุทธบาท 

ทีมข่าวเดินทางไปที่วัดถ้ำขุมทรัพย์ ตั้งอยู่หมู่ 5 ตำบลใหม่พัฒนา อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง เพื่อเข้ากราบนมัสการพระชนาเมธ อตตทีโป พระธรรมวิทยากร กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรม เจ้าอาวาสวัดถ้ำขุมทรัพย์จามเทวี เพื่อเข้าชมรอยพระบาทคู่ที่ทางวัดค้นพบก่อนหน้านี้โดยบังเอิญ กระทั่งต่อมาสำนักศิลปากร 7 จังหวัดน่าน นำเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบรอยพระพุทธบาทดังกล่าว แจ้งว่าเป็นบริโภคเจดีย์ เป็นรอยพระบาทของพระพุทธเจ้า เป็นรอยคู่พื้นศิลาแลงคล้ายกับที่พบในจังหวัดปราจีนบุรี ลักษณะครบสมบูรณ์ทั้งนิ้วพระบาท ข้อพระบาท และส้นพระบาท วัดรอยพระบาทยาว 2.4 เมตร นิ้วพระบาทกว้าง 1.10 เมตร ส้นพระบาท กว้าง 72 ซม. มีรูปก้นหอยที่นิ้วพระบาท ส่วนที่สามารถบ่งบอกได้ว่าเป็นรอยพระพุทธบาทคือ ส่วนตรงกลางพระบาท เป็นรูปพระธรรมจักร มีความเก่าแก่มาก ต่อมากรมศิลปกร 7 แจ้งยืนยันว่ารอยพระพุทธบาทที่ปรากฏอยู่นั้นอยู่ในสมัยพุทธทศวรรษ ที่ 12 และ 13 ซึ่งจะอยู่ระหว่างสมัยเจ้าแม่จามเทวี คือ สมัยทวารวดี มีอายุกว่า 1,300 ปี โดยประมาณ 

นอกจากนั้น ยังพบถ้ำ 1 แห่ง อยู่ใต้หินศิลาแลงที่เป็นรอยพระบาทพระพุทธเจ้า และหากเดินตรงเข้าไปในถ้ำจะสามารถเดินลอดใต้รอยพระพุทธบาท ทั้งสองรอยได้ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 15 เมตร แต่ถ้าเดินแยกออกไปจะเป็นทางสลับซับซ้อน ทางวัดไม่อนุญาตให้เดินออกไปนอกเส้นทางอื่น ขณะเดียวกันช่วงหน้าฝนจะมีน้ำผุดจากใต้ดิน และน้ำท่วมภายในถ้ำ ขณะนี้ไม่สามารถเดินลอดเข้าไปภายในถ้ำได้ เพราะน้ำท่วมถ้ำหมดแล้ว ต้องรอเดือนพฤศจิกายนที่จะถึง คาดว่าน้ำน่าจะลด และ จะเปิดให้ประชาชนศรัทธาญาติโยมเข้าเยี่ยมชมได้

เจ้าอาวาสวัดถ้ำขุมทรัพย์จามเทวี กล่าวต่อว่าก่อนหน้านี้ขณะเข้าบูรณะรอยพระพุทธบาท ทางวัดยังขุดพบพระพุทธรูปทองคำซึ่งอยู่ห่างจากรอยพระพุทธบาท ประมาณ 20 เมตร ตรงก้อนศิลาแรงมีเครื่องหมายคล้ายรูปกากบาท ซึ่งเมื่อรถแบคโฮเคลื่อนย้านก้อนศิลาแรงออก พบพระพุทธรูปทองคำเหลืองอร่ามทั้งองค์ประดิษฐานอยู่ จึงอัญเชิญขึ้นมา พบว่ามีขนาดหน้าตัก 7 นิ้ว 

จากนั้นไม่นานทางวัดได้พระพุทธรูปทองคำ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว คืนกลับมาอีกหนึ่งองค์ โดยลูกหหลาน และญาติ ของนายช่างโยธานำมาคืนให้ พร้อมเล่าให้ฟังว่า ก่อนหน้านี้นายช่างโยธาเคยเป็นหัวหน้าคุมการขุดลอกสระด้านหน้าวัด รถแบคโฮได้จ้วงตักองพระพุทธรูปขึ้นมาจากก้นสระ 1 องค์ เมื่อล้างโคลนออก พบเป็นพระพุทธรูปทองคำ ขนาดหน้าตัก 9 นิ้ว จึงนำกลับไปไว้ที่บ้านเป็นสมบัติส่วนตัว มีคนงานรู้กันไม่กี่คน จากนั้นนายช่างคนดังกล่าวได้นำปูนซีเมนต์มาพอกองค์พระไว้เพื่อหลอกสายตาคนอื่น และเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 20 ปี นายช่างคนดังกล่าวเสียชีวิตลง ทางญาติๆ และลูกหลาน ได้นำพระพุทธรูปทองคำ ซึ่งล้างกระเทาะเอาปูนที่ห่อหุ้มองค์พระออกนำมาส่งคืนให้วัด ซึ่งทางวัดได้นำไปตรวจสอบพบว่าเป็นพระพุทธรูปทองคำจริง จึงอัญเชิญมาเก็บรักษาไว้ด้วยกันทั้งสององค์

พร้อมกันนี้ทางวัดกำลังสร้างวิหารครอบรอยพระพุทธบาทเพื่อป้องกันน้ำฝนตกลงไปชะล้างรอยพระพุทธบาท และเป็นการครอบถ้ำซึ่งอยู่ด้านล่างใต้รอยพระพุทธบาทไว้ด้วย แต่ทางวัดยังขาดปัจจัยจำนวนมาก ซึ่งหากผู้มีจิตเป็นกุศล สามารถร่วมบริจาคสมทบทุนสร้างวิหารครอบรอยพระพุทธบาท ได้ที่บัญชี ธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี วัดถ้ำขุมทรัพย์ สาขาประตูชัย หมายเลขบัญชี 536-0-687-36-3 หรือท่านใดจะเดินทางมากราบไหว้รอยพระพุทธบาท ทางวัดก็ยินดีต้อนรับ สำหรับทางวัดปัจจุบันมีพระจำพรรษาอยู่ 5 รูป และ สามเณร 10 รูป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS