Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พิจิตร-ต้นตะเคียนใหญ่ อายุ 400 ปีหนึ่งใน 65 ต้นไม้อันทรงคุณค่าฯ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 07:54:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,122

ผู้สูงอายุในตำบลย่านยาว จังหวัดพิจิตร ระบุเป็นความภูมิใจของชาวบ้านที่ต้นตะเคียนยักษ์ขนาด 13 คนโอบ อายุกว่า 400 ปี ได้รับเลือกให้เป็น 65 ต้นไม้อันทรงคุณค่าสู่"รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี"

จากคำบอกเล่าของ นางจำรัส คำแสน อายุ 77 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 3 ตำบลย่านยาว กล่าวว่า เป็นความภูมิใจของชาวตำบลย่านยาวที่ต้นตะเคียนดังกล่าวได้รับเลือกเป็นต้นไม้ของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี ด้วยประวัติความเป็นมาที่ยาวนานหลายรุ่นคน ประชาชนในพื้นที่จะคอยดูแลต้นตะเคียนเป็นอย่างดี ทำความสะอาด พร้อมช่วยกันดูแล ให้เป็นต้นไม้ ของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 

ความสวยงามและ ความยิ่งใหญ่ของต้นตะเคียน อายุกว่า 400 ปี มีเส้นวงรอบต้น 11.40 เมตร สูง 40 เมตร ขนาด 13 คน โอบ ลำต้นสูงตรงแผ่กิ่งก้านสาขาออกใบเขียวสวยงาม ชาวบ้านขนานนามว่า ต้นแม่โหงแม่นาง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ป่าทิศเหนือของวัดหงส์ วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งในตำบลย่านยาว อำเภอเมืองพิจิตร ซึ่งเป็นต้นไม้สำคัญหนึ่งใน 65 ต้น ที่ได้รับเลือกเป็น"รุกข มรดกของแผ่นดิน ใต้ร่มพระบารมี"ซึ่งจารึกในหนังสือที่จัดทำขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสมหามงคล พระชนมพรรษา 66 พรรษา 28 กรกฎาคม 2561 โดยรวบรวมเอาต้นไม้ทรงคุณค่าจากสถานที่ต่างๆ ทุกภูมิภาคของประเทศไทย รวมแล้ว 65 ต้น มาจัดพิมพ์เพื่อเป็นความรู้ เป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนทั่วไป 

สำหรับตะเคียนนางไม้ขนาดใหญ่ นับได้ว่าเป็นความภูมิใจของชาววัดหงส์ ที่ช่วยกันสร้างศาลแม่นางตะเคียน เพื่ออนุรักษ์ต้นไม้ขนาดใหญ่ให้อยู่กับชุมชน ซึ่งเป็นประโยชน์ทั้งด้านความเชื่อที่สืบต่อกันมาว่า ต้นตะเคียนจะมีนางไม้สิงสถิตให้คุณให้โทษกับผู้บูชา และผู้ลบหลู่ได้ ซึ่งเป็นผลดีในด้านจิตวิทยา เนื่องจากผู้ที่บูชาจะมีกำลังใจในการประกอบสัมมาอาชีพ ลดการทำสิ่งที่ไม่ดีเพราะความกลัว รวมไปถึงส่งผลดีกับพื้นที่โดยรอบ เนื่องจากจะไม่มีใครกล้าตัดไม้ทำลายป่าในพื้นที่โดยรอบ ทำให้พื้นที่มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นปอดของชุมชน และเป็นแหล่งอาหารของคน สัตว์ต่างๆในบริเวณวัดและชุมชน 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS