Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อุตรดิตถ์-เตือนเที่ยวถ้ำช่วงหน้าฝนระวังแมงมุมดุช่วงฤดูวางไข่

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 18 ก.ค. 61 เวลา 07:22:05 น.

จำนวนผู้ชม : 401

เจ้าหน้าที่เตือนนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวถ้ำต่างๆในจังหวัดอุตรดิตถ์ช่วงนี้ต้องะวังแมงมุมดุร้าย เพราะเป็นช่วงฤดูวางไข่  ไม่ควรนั่ง ยืนพิง หรือสัมผัสผนังถ้ำเด็ดขาด และต้องมีอุปกรณ์ฉายไฟส่องสว่างติดตัว ที่สำคัญควรให้เจ้าหน้าที่อุทยานแนะนำและควบคุมการเข้าเที่ยวถ้ำ

หลังจากที่มีคำล่ำลือจากนักท่องเที่ยวหลายคน ที่เดินทางไปเที่ยวถ้ำที่อุทยานแห่งชาติสักใหญ่ที่ สญ.2 ในพื้นที่บ้านน้ำหมีใหญ่ ตำบลผักขวง อำเภอทองแสนขัน จังหวัดอุตรดิตถ์ ซึ่งมีถ้ำ 8 แห่ง คือ ถ้ำจัน ถ้ำสามแพ่ง ถ้ำค้างคาว ถ้ำวัวแดง ถ้ำเสือดาว ถ้ำธารสวรรค์ ถ้ำเต่า และถ้ำเจดีย์ ว่ามีผู้ไปพบแมงมุม 8 ตา และแมงมุมไร้ตา ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯสักใหญ่ ต้องเดินทางเข้าไปสำรวจในถ้ำเพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง

โดยเริ่มสำรวจ และเก็บตัวอย่างแมงมุมที่ถ้ำเต่า ซึ่งเป็นถ้ำที่มีความมืดสนิท ไม่มีแสงส่องภายใน เป็นถ้ำตาย คือเป็นถ้ำที่ไม่มีธารน้ำไหลผ่านภายใน แต่มีความชื้นสูง และเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมาก อีกทั้งแมลงต่างๆหลายชนิด

จากการใช้ไฟฉายส่องสังเกตดูแมงมุมภายในถ้ำ ไม่สามารถมองเห็นตาของแมงมุมได้ เจ้าหน้าที่จึงจับใส่ขวดนำออกมาจากถ้ำ และยังต้องใช้เลนส์ขยายพิเศษส่องดู จึงพบว่าแมงมุมที่จับมาเป็นตัวอย่างนั้น มีทั้งชนิด 2 ตา 4 ตา 6 ตา และ 8 ตา ส่วนแมงมุมประเภทไร้ตา หรือไม่มีตา ตามที่มีผู้คนพบเห็นนั้น ไม่สามารถเก็บตัวอย่างได้ แต่ในทางวิชาการนั้นระบุว่าแมงมุมไร้ตานั้นเป็นอีกสปีชีส์หนึ่งที่มีจริง เพียงแต่การสำรวจครั้งนี้ยังไม่พบ

อย่างไรก็ตาม ระยะนี้เป็นช่วงที่มีฝนตกบ่อยครั้ง และเป็นช่วงเวลาที่แมงมุมกำลังวางไข่ซึ่งมักจะมีอารมณ์ดุร้าย บางชนิดมีพิษเป็นอันตราย จึงขอเตือนนักท่องเที่ยวตามถ้ำต่างๆต้องใช้ความระมัดระวังให้มาก ไม่ควรนั่งหรือยืนพิง หรือสัมผัสผนังถ้ำเด็ดขาด และต้องมีอุปกรณ์ฉายไฟส่องสว่างติดตัว ที่สำคัญควรให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯแนะนำ และควบคุมการเข้าเที่ยวถ้ำจึงจะปลอดภัย และประทับใจมาก

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS