Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภูเก็ต-พิสูจน์อัตลักษณ์เหตุเรือล่มครบแล้ว เตรียมฝากขังเจ้าของเรือ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 15 ก.ค. 61 เวลา 12:19:10 น.

จำนวนผู้ชม : 220

พิสูจน์อัตลักษณ์นักท่องเที่ยวจีนที่เสียชีวิตจากเหตุเรือล่มกลางทะเล จังหวัดภูเก็ต เสร็จเรียบร้อยแล้วทั้ง 46 คน ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 1 คน ติดอยู่ใต้ท้องเรือยังกู้ขึ้นมาไม่ได้ ขณะที่เจ้าของเรือฟินิกซ์ซึ่งถูกควบคุมตัวไว้ที่ สภ.ฉลอง เตรียมนำตัวไปฝากขังวันพรุ่งนี้ โดยยังให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา

วันนี้ (15 ก.ค.) ที่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยภัยเรือล่มจังหวัดภูเก็ต ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต เปิดแถลงข่าวความคืบหน้าเหตุเรือล่มจังหวัดภูเก็ต โดยนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จำนวนผู้เสียชีวิตที่พบศพและนำขึ้นมาพิสูจน์อัตลักษณ์บุคคลที่โรงพยาบาลเรียบร้อยแล้ว ทั้ง 46 ศพ ส่วนอีก 1 ศพที่ติดอยู่ที่ในซากเรือฟินิกซ์ได้ปฏิบัติการกู้ต่อเนื่องทุกวันโดยร่วมกันทั้งฝ่ายไทย ฝ่ายจีน อย่างใกล้ชิด

ด้านการจัดการศพที่ค้นพบก่อนหน้านี้ 46 ศพ ขณะนี้ได้ฌาปนกิจศพเรียบร้อยหมดแล้ว 39 ศพ และนำส่งกลับไปประเทศจีน 7 ศพ ซึ่งได้ดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว

สำหรับจำนวนผู้บาดเจ็บที่รักษาโรงพยาบาล อบจ.ภูเก็ต ขณะนี้มี 1 คน คาดว่าจะออกจากโรงพยาบาลได้ในเร็วๆ นี้

ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาให้กับผู้ประสบภัยนั้น จ่ายครบเรียบร้อยแล้ว 29 คน ประกอบด้วย ค่าสินไหมทดแทน โดยบริษัทกรุงเทพประกันภัย ดำเนินการจ่ายให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 คนละ 1 ล้านบาท เป็นเงิน 29 ล้านบาท และ บริษัทไทยศรีประกันภัย จ่ายค่าสินไหมทดแทนให้กับญาติผู้เสียชีวิตจำนวน 29 คนๆ ละ 1 แสนบาท เป็นเงิน 2.9 ล้านบาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 31.9 ล้านบาท ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างการรอเอกสารเพิ่มเติม หากได้เอกสารเพิ่มเติมแล้ว จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้ทันที โดยมีเจ้าหน้าที่คอยดำเนินการ ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับการกู้ร่างผู้เสียชีวิตติดอยู่ในเรือรายที่ 47 คาดว่า วันนี้มีความเป็นไปได้สูงจะสำเร็จ โดยหากวันนี้กู้ได้จะนำไปขึ้นที่ท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต โดยทางจังหวัดภูเก็ต ทัพเรือภาค 3 และ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐประชาชนจีนประจำประเทศไทย พร้อมกงสุลใหญ่ จะไปรับศพ ณ ท่าเรือน้ำลึก มีพิธีไว้อาลัย และขอบคุณคณะทำงานทุกภาคส่วน หลังจากนั้นจะนำร่างผู้เสียชีวิตไปที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต เพื่อดำเนินการพิสูจน์ยืนยันอัตลักษณ์ตัวบุคคล ซึ่งเป็นเพียงรายเดียวที่เหลือยังไม่ได้พิสูจน์อัตลักษณ์ นอกนั้นดำเนินการเสร็จหมดทุกสิ้นทุกขั้นตอน เหลือเพียงการเยียวยา และในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ยังคงเปิดศูนย์อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัย ที่อาคารคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต โดยมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องทุกข์ด้วย

ส่วนความคืบหน้าด้านคดี พลตำรวจตรี ธีระพล ทิพย์เจริญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ได้จับกุมตัว นางสาววรลักษณ์ ฤกษ์ชัยกาล อายุ 26 ปี กรรมการผู้จัดการเรือฟีนิกซ์ ตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต โดยแจ้งข้อหากระทำการโดยประมาท เป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายโดยสาหัสและเสียชีวิต และควบคุมตัวไว้ที่สถานีตำรวจภูธรฉลอง โดยในพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) จะนำตัวไปฝากขังที่ศาลจังหวัดภูเก็ตต่อไป

เบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนจะเร่งสอบสวนเพื่อหาความเกี่ยวโยงถึงบุคคลอื่นที่กระทำผิดร่วมด้วย โดยต้องรวบรวมพยานหลักฐานให้มากกว่านี้ ซึ่งหากพาดพิงไปถึงใครจะดำเนินคดีทั้งหมดไม่มีข้อยกเว้น

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS