Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

จิตอาสากว่า 4 พันคน ร่วมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ถ้ำหลวงวันแรก

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 61 เวลา 22:12:38 น.

จำนวนผู้ชม : 206

ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันนี้มีกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยประชาชนจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ช่วยกันฟื้นฟูระบบนิเวศ 

พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เปิดกิจกรรมอาสาโครงการพระราชทาน"เราทำความดี ด้วยหัวใจ"กิจกรรมฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีประชาชนจิตอาสาร่วมกิจกรรมกว่า 4 พันคน เพื่อร่วมกันปรับปรุง ฟื้นฟู สภาพภูมิทัศน์ และระบบนิเวศ พื้นที่โดยรอบ หลังได้รับความเสียหายต่อจากปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กติดถ้ำหลวง จึงมาร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือกันทำงาน สนองพระราโชบาย พระราชปณิธาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการทำความสะอาด และปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อคืนความงดงามสู่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ซึ่งจิตอาสาทุกคนล้วนมาด้วยความเต็มใจ และอยากมีส่วนช่วยให้สภาพพื้นที่กลับมาสวยงามอีกครั้ง

ส่วนที่ดอยผาหมีซึ่งเป็นจุดสำคัญที่มีการทำฝายเพื่อเบี่ยงทางน้ำในห้วยน้ำดั้น ไม่ให้ไหลเข้าถ้ำหลวง ซึ่งกรมอุทยาน กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี ปภ.ทหาร และชาวบ้านผาหมี ได้ร่วมกันสร้างฝาย และนำท่อน้ำความยาวท่อนละ 350 เมตร ที่ใช้แรงคน 30 คน ลำเลียงเข้ามาในป่า ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 1 วันครึ่งสามารถวางท่อ 7 เส้น ความยาวรวม เกือบ 3 กิโลเมตร มาเชื่อมต่อ ให้น้ำจากฝายไหลลงท่อไม่ให้ไหลเข้าถ้ำตามหลักธรณีฟิสิกส์ และมีส่วนช่วยให้น้ำไม่เข้าไปเพิ่ม จนสามารถช่วยเด็กออกจากถ้ำได้สำเร็จ

เมื่อเสร็จภารกิจจึงต้องมีการนำท่อน้ำออกเพื่อให้น้ำไหลตามธรรมชาติเข้าสู่ระบบน้ำใต้ดิน เช่นเดียวกับการฟื้นฟูสภาพป่าที่ทางกรมอุทยานกำลังพิจารณายกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติให้เป๋นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญรำลึกเหตุการณ์ถ้ำหลวง

ขณะที่ชาวบ้านผาหมีทั้งชายและหญิงต่างมาร่วมกับเจ้าหน้าที่เก็บอุปกรณ์ และเก็บขยะที่ตกค้างในป่าตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

ระหว่างการเก็บอุปกรณ์ชลอน้ำ ป้าออ ชาวบ้านผาหมี มีอาการเป็นลม จากโรคความดันและเบาหวาน เจ้าหน้าที่ ปภ.ได้ช่วยปฐมพยาบาล แบกและทำเปลชั่วคราว ลำเลียงออกมาขึ้นรถพยาบาลได้อย่างปลอดภัย

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS