จิตอาสากว่า 4 พันคน ร่วมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ถ้ำหลวงวันแรก
ที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันนี้มีกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยประชาชนจิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ ช่วยกันฟื้นฟูระบบนิเวศ
พลอากาศตรี สุพิชัย สุนทรบุระ รองเลขาธิการพระราชวัง เปิดกิจกรรมอาสาโครงการพระราชทาน"เราทำความดี ด้วยหัวใจ"กิจกรรมฟื้นฟูและพัฒนาพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยมีประชาชนจิตอาสาร่วมกิจกรรมกว่า 4 พันคน เพื่อร่วมกันปรับปรุง ฟื้นฟู สภาพภูมิทัศน์ และระบบนิเวศ พื้นที่โดยรอบ หลังได้รับความเสียหายต่อจากปฏิบัติการช่วยเหลือเด็กติดถ้ำหลวง จึงมาร่วมแรงร่วมใจ ร่วมมือกันทำงาน สนองพระราโชบาย พระราชปณิธาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการทำความสะอาด และปรับปรุงภูมิทัศน์ เพื่อคืนความงดงามสู่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ซึ่งจิตอาสาทุกคนล้วนมาด้วยความเต็มใจ และอยากมีส่วนช่วยให้สภาพพื้นที่กลับมาสวยงามอีกครั้ง
ส่วนที่ดอยผาหมีซึ่งเป็นจุดสำคัญที่มีการทำฝายเพื่อเบี่ยงทางน้ำในห้วยน้ำดั้น ไม่ให้ไหลเข้าถ้ำหลวง ซึ่งกรมอุทยาน กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี ปภ.ทหาร และชาวบ้านผาหมี ได้ร่วมกันสร้างฝาย และนำท่อน้ำความยาวท่อนละ 350 เมตร ที่ใช้แรงคน 30 คน ลำเลียงเข้ามาในป่า ระยะทางกว่า 3 กิโลเมตร ใช้เวลาเพียง 1 วันครึ่งสามารถวางท่อ 7 เส้น ความยาวรวม เกือบ 3 กิโลเมตร มาเชื่อมต่อ ให้น้ำจากฝายไหลลงท่อไม่ให้ไหลเข้าถ้ำตามหลักธรณีฟิสิกส์ และมีส่วนช่วยให้น้ำไม่เข้าไปเพิ่ม จนสามารถช่วยเด็กออกจากถ้ำได้สำเร็จ
เมื่อเสร็จภารกิจจึงต้องมีการนำท่อน้ำออกเพื่อให้น้ำไหลตามธรรมชาติเข้าสู่ระบบน้ำใต้ดิน เช่นเดียวกับการฟื้นฟูสภาพป่าที่ทางกรมอุทยานกำลังพิจารณายกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นอุทยานแห่งชาติให้เป๋นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญรำลึกเหตุการณ์ถ้ำหลวง
ขณะที่ชาวบ้านผาหมีทั้งชายและหญิงต่างมาร่วมกับเจ้าหน้าที่เก็บอุปกรณ์ และเก็บขยะที่ตกค้างในป่าตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย
ระหว่างการเก็บอุปกรณ์ชลอน้ำ ป้าออ ชาวบ้านผาหมี มีอาการเป็นลม จากโรคความดันและเบาหวาน เจ้าหน้าที่ ปภ.ได้ช่วยปฐมพยาบาล แบกและทำเปลชั่วคราว ลำเลียงออกมาขึ้นรถพยาบาลได้อย่างปลอดภัย