Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

พระราชทานเพลิงศพ'นาวาตรีสมาน กุนัน'วีรบุรุษถ้ำหลวง

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 61 เวลา 19:57:29 น.

จำนวนผู้ชม : 562

องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ นาวาตรีสมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ

วันนี้ เวลา 16.02 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นผู้แทนพระองค์ ไปในการพระราชทานเพลิงศพ นาวาตรีสมาน กุนัน เป็นกรณีพิเศษ ณ เมรุชั่วคราววัดหนองคู อำเภอจตุรพักตรพิมาน จังหวัดร้อยเอ็ด 

ในการนี้ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินณายก โปรดให้ พลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เชิญผ้าไตรประทานจำนวน 5 ไตร ไปทอดในพิธีพระราชทานเพลิงศพ เพื่อเป็นพระกุศลประทานแก่นาวาตรีสมาน และนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วม ค้นหาผู้สูญหายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เป็นตัวแทนนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี วางดอกไม้จันทน์ และกล่าวคำอาลัย  

นาวาตรีสมาน กุนัน เกิดเมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2523 เป็นบุตรของนายวิชัย กับนางสำราญ กุนัน ภายหลังจากสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนจ่าทหารเรือรุ่นที่ 42 เหล่านาวิกโยธินรุ่นที่ 44 ได้เข้ารับราชการที่หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และได้เข้าฝึกหลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม รุ่นที่ 30 จากนั้นได้เข้ารับราชการในชุดปฏิบัติการ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองเรือยุทธการ ต่อมาได้ลาออกจากราชการ ไปเป็นเจ้าหน้าที่ตระเวนระงับเหตุ ฝ่ายรักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ถึงแม้ว่าจะออกจากราชการไปแล้ว แต่เมื่อทราบข่าวนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมี จำนวน 13 คน ประสบภัยติดอยู่ภายในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย และต้องการนักดำน้ำเป็นจำนวนมาก นาวาตรีสมาน จึงได้ไปเข้าร่วมเป็นจิตอาสาเพื่อช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิต ในวันที่ 5 กรกฏาคม โดยทำหน้าที่วางขวดอากาศตามจุดต่างๆ และในวันที่ 6 กรกฏาคม ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ ระหว่างเดินทางกลับที่ตั้งเกิดหมดสติ เพื่อนที่ไปด้วยกันได้ช่วยกันปั้มห้วใจ แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้ นาวาตรีสมาน เสียชีวิตขณะอายุได้ 38 ปี ด้านชีวิตครอบครัว สมรสกับนางวลีพร กุนัน  

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานยศ นาวาตรี และเครื่องราชอิสริยาภรณ์ประถมาภรณ์ช้างเผือก เป็นกรณีพิเศษ แก่นาวาตรี สมาน กุนัน ที่เสียสละอุทิศตน ปฏิบัติงานช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนและผู้ฝึกสอน ทีมหมูป่าอะคาเดมี ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย และได้เสียชีวิตขณะเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2561 เพื่อตอบแทนคุณความดีของนาวาตรี สมาน กุนัน และเป็นเกียรติประวัติแก่วงศ์ตระกูลสืบไป

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS