Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

อ.เฉลิมชัย นำศิลปินกว่า 200 ชีวิตวาดภาพทำอนุสรณ์ถ้ำหลวง เสร็จภายใน 4 เดือน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 14 ก.ค. 61 เวลา 12:03:03 น.

จำนวนผู้ชม : 469

อ.เฉลิมชัย นำศิลปินกว่า 200 ชีวิตวาดภาพทำอนุสรณ์ถ้ำหลวง เสร็จภายใน 4 เดือน

อ.เฉลิมชัย นำศิลปินกว่า 200 วาดภาพทำอนุสรณ์ถ้ำหลวง ควักเงินตัวเองเริ่มที่ 10 ล้านบาท ทุกอย่างต้องแล้วเสร็จภายใน 4 เดือน

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ พร้อมด้วย อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย และศิลปินชาวจังหวัดเชียงรายกว่า 200 คน แถลงข่าว ในการดำเนินการวาดภาพเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ที่ขัวศิลปะเชียงราย บ้านขัวแคร่ ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย จ.เชียงราย ซึ่งการดำเนินการนั้นเพื่อต้องการยกย่องทุกคนที่ได้ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าออกมาจากถ้ำได้สำเร็จ โดยใช้ชื่อภาพ ว่า The Hero ภาคประวัติศาสตร์เพื่อให้โลกได้จดจำมิตรภาพและความร่วมมือที่ไร้พรมแดน โดยศิลปินขัวศิลปะเชียงราย

ส่วนแรกจะเป็นภาพวาดเล่าเรื่องราวต่าง ๆ และบุคคลที่เข้าไปช่วยเด็กทั้งหมด ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศ ซึ่งจะมีการวาดภาพและลงสีอะคริลิคบนผ้าใบ พื้นขาว ขนาด สูง 3 เมตร ยาว 13 เมตร โดยตรงกลางจะมีรูป จ่าเอกสมาน กุนัน ซึ่งถือว่าเป็นวีรบุรุษของการช่วยเหลือภายในถ้ำหลวง

อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ บอกว่า ตัวอาจารย์มีเงินเริ่มต้น เป็นเงินส่วน 10 ล้านบาทในการดำเนินการทั้งหมด ประกอบด้วย การวาดภาพ การทำอนุสรณ์สถานหน้าถ้ำหลวง ซึ่งสร้างด้วยไม้และการสร้างประติมากรรมงานปั้นและส่งโรงหล่อ รูปจ่าแซม ที่มีความสูง 2.4 เมตร ขณะที่ภายในอนุสรณ์สถานนั้น จะรวมรวบภาพวาด การเล่าเรื่องเหตุการณ์ที่สำคัญผสมผสานกัน เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาชม เพราะขณะนี้ถ้ำหลวงรู้จักกันไปทั่วโลกแล้ว 

การดำเนินการจะเริ่มตั้งแต่วันนี้นั้นคือการวาด การลงมือก่อสร้างจะเริ่มพรุ่งนี้ ซึ่งทางอธิบดีกรมอุทยาน ได้อนุมัติในเบื้องต้นแล้ว ซึ่งพรุ่งนี้จะนัดเวลากันเพื่อไปดูสถานที่ก่อสร้างแล้วหน้าถ้ำหลวง 

และอยากฝากถึงรัฐบาลไม่ว่าชุดไหน ๆ หากจะทำให้ถ้ำหลวงเป็นที่รู้จักของทั่วโลกก็จะต้องทำตอนนี้ในเรื่องของงบประมาณที่จะเข้ามาพัฒนา และทำให้ปลอดภัย ส่วนศิลปินจะทำให้สถานที่แห่งนี้มีความสวยงามทางด้านศิลปะ ที่หลายคนมาแล้วประทับใจในความสวยงามของถ้ำหลวง นอกจากนี้ทางศิลปินชาวจังหวัดเชียงราย จะจัดหารายได้เอง เพื่อนำงบประมาณมาดูแลอนุสรณ์สถาน

งานทุกอย่างจะเสร็จภายใน 4 เดือน เพื่อให้ทันกับการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ที่จังหวัดเชียงราย เป็นเจ้าภาพในเดือนพฤศจิกายน 2561 เพราะจะมีคนมามาก มาแล้วจะได้ไปเที่ยวที่ถ้ำหลวง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS