Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมทรัพยากรธรณีร่วมฟื้นฟูถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 13 ก.ค. 61 เวลา 11:12:49 น.

จำนวนผู้ชม : 125

กรมทรัพยากรธรณี ร่วมฟื้นฟูและอนุรักษ์ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พร้อมเดินหน้าสำรวจทำแผนที่ถ้ำทั่วประเทศ กว่า 735 แห่ง ก่อนทำแผนระยะยาวป้องกันเหตุซ้ำรอยถ้ำหลวง ขณะที่อุปกรณ์ช่วยกู้ภัยทีมหมูป่าภายในถ้ำ ยังไม่เคลื่อนย้าย รอจนกว่าน้ำแห้งฤดูแล้งต้นปีหน้า

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่าขณะนี้ยังไม่ได้ขนย้ายขวดอากาศ ปั้มน้ำ หลอดไฟ รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆที่ใช้กู้ภัยช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำ โดยต้องรอให้น้ำลดหมดแล้วในฤดูแล้งช่วงต้นเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์ปีหน้า จึงจะเข้าไปนำออกมาได้ พร้อมกับฟื้นฟูถ้ำหลวง

ทั้งนี้สิ่งที่ทำได้เบื้องต้นขณะนี้ คือ ฟื้นฟูระบบนิเวศภายนอกถ้ำที่สามารถทำได้ก่อน ขณะที่การทำเส้นทางเบี่ยงน้ำ หรือบายพาสน้ำด้านบนถ้ำ และฝายกั้นน้ำ คาดว่าภายใน 2 วันนี้ รอฝนหยุดตกจะเข้าไปรื้อถอน คาดว่าขณะนี้น้ำเข้าท่วมถึงปากถ้ำเรียบร้อยแล้ว แต่ท่วมไม่ถึงจุดที่ทีมหมูป่าจอดรถจักรยานยนต์ ซึ่งจะเป็นปกติเช่นนี้ทุกปีในฤดูฝน 

ด้านอธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่า ทางกรมฯ จะเข้าไปศึกษาลักษณะทางธรณีวิทยาของถ้ำหลวงตั้งแต่ปากถ้ำถึงเนินนมสาว รวมทั้งการทำแผนที่อย่างชัดเจน ว่าจุดใดมีหินงอก หินย้อย มีธารน้ำไหล จุดไหนต้องเพิ่มความระมัดระวัง ขณะเดียวกันหลังจากนี้จะเข้าไปดูความเสียหายหลังนำตัวเด็กๆออกมาจากถ้ำ แม้จะมีบ้างส่วนเสียหายไปบ้าง แต่ถ้ำหลวงเป็นถ้ำที่มีวัฒนาการ สภาพต่างๆสามารถฟื้นได้เองตามธรรมชาติ แต่ส่วนไหนที่ยังสบูรณ์ต้องกันโซนดูแลไม่ให้เสียหายเพิ่มเติม โดยการสำรวจถ้ำไม่ใช่เฉพาะพื้นที่กรมอุทยาน 169 แห่งเท่านั้น จะสำรวจทั่วประเทศ 735 แห่ง ซึ่งบางส่วนอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS