Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เบื้องหลังการนำ 13 ชีวิตทีมหมูป่าฯ ออกจากถ้ำ

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 12 ก.ค. 61 เวลา 22:22:21 น.

จำนวนผู้ชม : 348

นอกจากผู้บัญชาการหน่วยซีล จะเปิดใจยอมรับว่าภารกิจการนำทีมหมูป่าออกจากถ้ำเป็นการดำน้ำที่ยากที่สุดของหน่วยซีล ทุกคนคือฮีโร่ และต้องขอบคุณผู้เชี่ยวชาญดำน้ำชาวต่างชาติ ขณะที่ทีมดำน้ำชาวอังกฤษ และแพทย์ชาวออสเตรเลีย ชื่นชมเด็กๆ และหน่วยซีล ที่ดูแลเด็กๆ ให้แข็งแกร่ง จนสามารถช่วยพวกเขาออกมาอย่างปลอดภัย

เสียงฮูย่า ดังกึกก้องทั่วสนามบินอู่ตะเภา ต้อนรับหน่วยซีล ฮีโร่ถ้ำหลวง ที่ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ยืนยันว่า หน่วยซีลเป็นเพียงส่วนหนึ่งของทีมที่เป็นฮีโร่ร่วมกัน เพราะภารกิจนี้มีขึ้นท่ามกลางความยากที่หน่วยซีลเชี่ยวชาญการดำน้ำในทะเล ไม่ใช่ในถ้ำ ที่ต้องขอบคุณทีมผู้เชียวชาญชาวต่างชาติที่ให้คำแนะนำจนนำ 13 ชีวิตมาอย่างปลอดภัย

ขณะที่ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส แพทย์นักดำน้ำชาวออสเตรเลีย ที่เป็นผู้ให้คำยืนยันว่าสามารถให้ทีมหมูป่าดำน้ำออกมาได้ และทำให้ภารกิจนี้ประสบความสำเร็จ ซึ่งนายแพทย์ริชาร์ด ต้องเดินทางกลับออสเตรเลีย หลังเสร็จภารกิจเพราะสูญเสียบิดา และได้สนทนาผ่านสไกป์กับ นายมัลคอล์ม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ที่ได้ขอบคุณตำรวจจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลีย (Australia Federal Police) ที่ร่วมภารกิจช่วยเหลือทีมหมูป่าในไทยได้สำเร็จ และยอมรับว่าสิ่งที่ยากที่สุดในภารกิจนี้ คือช่วงการดำน้ำ 2.5 กิโลเมตร ระยะทางการมองเห็นเป็นศูนย์ เต็มไปด้วยโคลน และดิน การออกมาต้องใช้มือคลำเชือกที่นำทาง เหมือนปิดตาออกมาตลอดเส้นทางในถ้ำ ขณะที่ในมือข้างหนึ่งต้องประคองตัวเด็ก และตัวนั้นก็แหวกผ่านโขดหินและโพรงช่องเล็กๆ มากมาย แต่นายแพทย์ริชาร์ด บอกว่า เขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่ฮีโร่คือเด็กๆ ที่แข็งแรง และหน่วยซีลไทยที่ดูแลพวกเขาอย่างดี

ขณะที่นายจอห์น โวลันเธ และทีมนักดำน้ำสมาคมกู้ภัยชาวอังกฤษ ที่เดินทางกลับถึงอังกฤษและให้สัมภาษณ์สื่อเพียงสั้นๆ ว่าเขาไม่ใช่ฮีโร่ แต่ทุกการทำงานคือทีม 

ส่วนอีกคนที่จะต้องแสดงความขอบคุณคือ นายเวิร์น อันสเวิร์ นักสำรวจถ้ำชาวอังกฤษ ที่มาช่วยค้นหาตั้งแต่วันแรก และประสานให้ทีมดำน้ำในถ้ำมาช่วยภารกิจนี้เขาไม่เคยแสดงตัวใดๆและทำงานในถ้ำ จนรองเท้าขาดและภาพนี้อาจไม่มีใครเห็นว่า นายเวิร์น ต้องใช้สก๊อตเทปพันรองเท้าเพื่อใช้เข้าถ้ำช่วยจนพบ 13 ชีวิต

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS