Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ผู้ปิดทองหลังพระกับภารกิจระบายน้ำช่วย 13 ชีวิต

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 11 ก.ค. 61 เวลา 22:37:04 น.

จำนวนผู้ชม : 247

อีกทีมหนึ่งที่ต้องมีการขอบคุณ นั้นคือทีมที่มาช่วยในการสูบน้ำ และเกษตรกรที่ต้องเสียสละพื้นที่ในการรับน้ำ 

การรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ ระดมเจ้าหน้าที่ทั้งไทยต่างชาติเกือบ 5,000 คน และจิตอาสาจำนวนมาก เป้าหมายเดียว คือ ช่วยเหลือ 13 ชีวิตติดถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทุกภารกิจล้วนมีความสำคัญไม่ต่างกัน

หนึ่งในนั้นคือการระบายน้ำออกจากถ้ำให้ได้มากที่สุด โดยพยายามหลายวิธี ทั้งสูบน้ำออกจากถ้ำ ควบคู่การเจาะน้ำบาดาลที่แทรกซึมใต้โพรงหิน ซึ่งนายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย นำอุปกรณ์มาช่วย แลกกับค่าแรง 13 ชีวิต ขณะเดียวกันยังมีความพยายามปิดตาน้ำ เพื่อเบี่ยงเส้นทางน้ำไม่ให้ไหลเข้าไปสมทบในถ้ำ 

เช่นเดียวกับทีมงานเครื่องสูบน้ำพญานาคพร้อมทีมงาน 20 ชีวิต ที่ตัดสินใจนำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ 4 เครื่อง เดินทางจากจังหวัดสมุทรสาครและนครปฐมมาช่วยสูบน้ำทันที ศักยภาพการระบายน้ำ 5,000 ลิตรต่อวินาที โดยไม่คิดค่าตอบแทนใดๆ

กว่า 10 วันที่เครื่องสูบน้ำ เดินเครื่องตลอด 24 ชั่วโมง เติมน้ำมัน 400 ลิตรต่อวัน ไม่มีหยุดพัก วันนี้ภารกิจสำเร็จพวกเขาสำเร็จแล้ว และอยากนำเครื่องไปสูบน้ำช่วยชาวนามแต่เมื่อเห็นว่าน้ำลดแล้ว จึงเก็บอุปกรณ์เพื่อเดินทางกลับ พร้อมขอบคุณกำลังใจจากคนไทยทั้งประเทศ 

น้ำที่ถูกระบายออกจากถ้ำ ประมาณ 1 ล้าน 5 แสนลูกบาศก์เมตร ไหลลงสู่พื้นที่ลุ่มต่ำปลายน้ำ ทำให้นาข้าว 1,463 ไร่ ของชาวบ้าน 106 คน ใน 4 ตำบล 9 หมู่บ้านกลายเป็นพื้นที่รับน้ำ แม้จะเริ่มเพาะปลูกไปแล้ว แต่ชาวบ้านทุกคนก็เต็มใจช่วยเหลือ เสียสละรับน้ำไว้ และภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจสำคัญ โดยเตรียมเพาะปลูกใหม่ปลายเดือนนี้ 

ระดับน้ำในนาข้าวหลายพื้นที่เริ่มกลับสู่สภาวะปกติแล้ว หลังกรมชลประทานเดินเครื่องสูบน้ำผันสู่ลำน้ำมะ ขณะเดียวกันก็หยุดสูบน้ำทุกจุด และปล่อยให้ไหลตามธรรมชาติ โดยวันพรุ่งนี้สำนักงานเกษตรจังหวัดจะมอบเมล็ดพันธ์ข้าวเพื่อเยียวยาความเสียหาย

น้ำใจจากทั่วโลกที่ไหลมาที่ถ้ำหลวง เพื่อเป้าหมายเดียวให้ทั้ง 13 ชีวิตปลอดภัย แม้จะเป็นผู้ปิดทองหลังพระ แต่ก็ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งที่พาทีมหมูป่ากลับบ้านได้สำเร็จ 

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS