Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ย้อนรอย 17 วันก่อนถึงภารกิจสุดท้าย The Final Day

หมวดข่าว:ในประเทศ

วันที่ 10 ก.ค. 61 เวลา 22:34:09 น.

จำนวนผู้ชม : 1,163

ประกาศภารกิจสุดท้าย จากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการเหตุการณ์ที่จะนำหมูป่าอีก 5 คน คือ เด็ก 4 คน โค้ช 1 คน ออกจากถ้ำหลวง พร้อม พันโทนายแพทย์ภาคย์ โลหารชุน และหน่วยซีล 3 คน ที่อยู่กับทีมหมูป่าตั้งแต่วันที่ 2 กรกฎาคม กลับออกถ้ำหลวงพร้อมกัน 9 คน เป็นสัญญานแห่งความหวังกับปฏิบัติการ The Final Day 17 วันแห่งการรอคอยนับจากวินาทีที่นักดำน้ำชาวอังกฤษ ริชาร์ด วิลเลียม สแตนตัน และจอห์น วอแลมตัน และหน่วยซีลของไทย พบ 13 ชีวิตอยู่บริเวณเนินนมสาว 

นับจากวินาทีนั้น ปฏิบัติการกู้ภัยนำ 13 ชีวิตออกจากถ้ำจึงเริ่มต้นขึ้น ท่ามกลางระดับน้ำในถ้ำที่ยังท่วมสูงจากเนินนมสาวจนถึงโถง 3 จุดตั้งกองบัญชาการของหน่วยซีล ที่ห่างกันระยะทาง 1.7 กิโลเมตร ทำให้พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ ต้องปรับแผนระดมขวดอากาศกว่า 800 ขวด นำไปวางทุก 25 เมตร เพื่อให้นักดำน้ำเข้าไปปฏิบัติงานในการส่งเสบียงและวางสายโทรศัพท์เพื่อติดต่อสื่อสาร ซึ่งต้องใช้เวลาถึง 3 วัน และกำลังนักประดาน้ำกว่า 100 นาย ทั้งไทยและต่างชาติ ในการอัดถังอากาศและลำเลียงเข้าในถ้ำหลวง 

จนกระทั่งคืนวันที่ 5 กรกฎาคม กลับเกิดข่าวเศร้าขึ้นเมื่อ จ่าเอกสมาน กุนัน อดีตหน่วยซีล ได้เสียชีวิตลงขณะวางขวดอากาศ ทำให้ถ้ำหลวงตกอยู่ในความเงียบ และความเศร้ากับการสูญเสีย แต่ด้วยภารกิจช่วย 13 ชีวิตต้องเดินหน้า ทุกฝ่ายผนึกกำลังใจกันอีกครั้ง เพื่อเดินหน้านำทีมหมูป่าออกจากถ้ำให้สำเร็จ

ขณะในถ้ำหลวง มนุษย์กบ และนักประดาน้ำ ต้องทำหน้าที่หัวหมูทะลวงฟัน ภายนอกน้ำทุกฝ่ายเร่งสูบน้ำ ทั้งเครื่องสูบในถ้ำ เครื่องเจาะน้ำบาดาล จนไปถึงท่อซิ่งพญานาค ต้องสู้กับน้ำ แม้กระทั่งการทำฝายเพื่อเบี่ยงทางน้ำ การปล่อยน้ำจนท่วมพื้นที่การเกษตรกว่า 700 ไร่ ก็เป็นสิ่งที่ชาวบ้านแม่สายยอมเสียสละเพื่อแลกกับ 13 ชีวิต 

กระทั่งในคืนวันที่ 6 กรกฎาคม เกิดภาวะวิกฤตขึ้นอีกครั้งเมื่อพบว่า บริเวณเนินนมสาว จุดที่พักของหมูป่า มีอากาศเหลือเพียง 15% ทำให้ต้องระดมถังออกซิเจนนับ 100 ขวด มาเพิ่มอากาศภายในถ้ำให้ 13 ชีวิต และเจ้าหน้าที่นับร้อยนาย ท่ามกลางความพยายามในการปีนเขาสำรวจโพรงนับ 100 โพรง เพื่อหาทางเข้าถ้ำและเจาะอุโมงค์เพิ่มอากาศในถ้ำ 

นาทีชีวิตที่รอไม่ได้ ทำให้ศูนย์อำนวยการร่วมตัดสินใจเลือกแนวทางการดำน้ำนำเด็กออกจากปากถ้ำ ตามคำแนะนำของ นายแพทย์ริชาร์ด แฮร์ริส ชาวออสเตรเลียที่แนะนำว่าหมูป่าทุกคนแข็งแรงพอที่จะดำน้ำได้ โดยมีนักดำน้ำกู้ภัยในถ้ำที่มีประสปการณ์สูงจากประเทศอังกฤษอย่างนาย เจสัน มัลลิสัน และทีมจากนานาชาติ มาร่วมวางแผนประกาศดีเดย์ นำ 13 คน ออกจากถ้ำหลวงมาได้คนแรกเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม เวลา 17.40 น. และได้หมูป่ากลับมา 4 คนแรก ก่อนจะต้องวางขวดอากาศอีก 18 ชั่วโมง เพื่อเริ่มภารกิจใหม่ในวันที่ 9 กรกฎาคม ได้หมูป่าคืนมาอีก 4 คน

ท่ามกลางฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก แต่โชคดีที่ไม่มากเท่าที่ตกหนัก วันที่ 19-21 มิถุนายน มีฝนตกสะสมในพื้นที่รวมกันมากกว่า 90 มิลลิเมตร จนเป็นเหตุทำให้น้ำท่วม ภายในถ้ำวันที่ 23 มิถุนายน และกลายเป็นปฐมบทให้ 13 ชีวิตติดอยู่ในถ้ำหลวง และฝนที่ตกต่อเนื่อง ทำให้ในวันที่ 28 มิถุนายน น้ำท่วมถึงปากถ้ำจนหน่วยซีลต้องล่าถอย ซึ่งข้อมูลระบบคลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ พบว่าวันที่ 25-27 มิถุนายน พื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีฝนตกสะสมรวมกันกว่า 120 มิลลิเมตร 

นี่จึงไม่ใช่แค่ภารกิจกู้ภัยในถ้ำ แต่เป็นภารกิจสู้กับน้ำ ที่ทำให้ศูนย์อำนวยการร่วมฯ ตัดสินใจดีเดย์นำหมูป่าออกจากถ้ำก่อนจะมีฝนรอบใหม่ และครบ 13 คน ในเวลา 18.30 น. วันที่ 10 กรกฎาคม รวมเวลา 17 วัน 412 ชั่วโมงในถ้ำหลวง

ในประเทศ

อ่านข่าวในประเทศทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS